วันอาทิตย์ ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2562 02:00 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 06 มกราคม พ.ศ. 2562, 08.25 น.

พระองค์เด่นและคนดัง(6ม.ค.62)

 

พระองค์เด่นและคนดัง(6ม.ค.62)


        

 

 

♦ “พระกริ่งปวเรศ” สมัยรัชกาลที่ 4 องค์อาจารย์เล็ก รูปหล่อ เป็นพระกริ่งที่สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาปวเรศวริยาลงกรณ์ให้จัดสร้างขึ้นเป็นฝีมือช่างสิบหมู่หรือช่างหลวง ตั้งแต่ปี พ.ศ.2382 -2434 อายุกว่า 180 ปี ในวงการพระเครื่องต่างนับถือว่ามีอานุภาพขลังศักดิ์สิทธิ์


           

 

 

 

♦ รูปหล่อบูชารุ่นแรก พ่อตาเขาหลัก  จัดสร้างจำลองมาจากรูปปั้นพ่อตาเขาหลักในศาลพ่อตาเขาหลัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ตั้งอยู่ในบริเวณอุทยานแห่งชาติเขาหลัก –ลำรู่ เป็นที่ศรัทธาประชาชนกราบไหว้ขอพรประสบความสำเร็จจึงจัดสร้างรูปหล่อบูชา ล่าสุดเล่นหาบูชาในพื้นที่กว่า 180,000 บาทเป็นของที่หายากในปัจจุบันแล้วของแบงค์ ตะกั่วป่า


 

 

           

 

♦ เหรียญหลวงพ่อทวด เนื้อทองคำรุ่น 2 พิมพ์ไข่ปลาใหญ่ บล็อกสระไอไม้มาลัย ปี 2502 วัดช้างให้ จังหวัดปัตตานี  อักษรคำว่าวัดช้างให้เป็นไม้มาลัย ( ไ ) อยู่ใต้องค์หลวงพ่อทวดด้านหน้าเหรียญ ปลายสระ “ไ” อยู่ติดกับหางตัว “ช” ของฉั่ว ปัตานี


 

 

 

♦ พระปิดตาหลวงพ่อทับวัดอนงค์เนื้อเมฆสิทธิ์ พิมพ์ต้อพิมพ์นิยม องค์นี้สภาพเดิมไม่แต่งได้ฟอร์มดีลึกคมชัดมากจัดเป็นองค์แชมป์ในวงการเวลานี้ อายุพระพระปิดตาเนื้อเมฆสิทธิ์ประมาณ 100 ปี ท่านสร้างก่อนมรณภาพก่อนปี 2465 ของคุณภูดิศ นนทพิมลชัย


           

 

 

 

♦ เหรียญหลวงพ่อสดวัดปากน้ำ รุ่นถวายภัตตาหาร เนื้อเงิน เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับหนึ่งของหลวงพ่อ สร้างในวาระที่ท่านมีสมณศักดิ์เป็นพระมงคลเทพมุนี ปี 2501 แจกผู้ร่วมถวายภัตตาหารในวัด ของคุณมารุต เตชะพันธ์พิสุทธิ์ (มาร์ตี้) 090-5197777


 

           

 

 

♦ พระขุนแผน ดินเจ็ดป่าช้าหลวงพ่อคงวัดวังสรรพรส อ.ขลุง จ.จันทบุรีพระเกจิอาจารย์ที่มีชื่อเสียงของภาคตะวันออกเป็นพระยุคเดียวกับหลวงปู่ทิมวัดละหารไร่หลวงปู่โต๊ะวัดประดู่ฉิมพลี หลวงปู่คร่ำวัดวังหว้า และหลวงพ่อพรหมวัดชองแค พระของท่านด้านหลังจะมีรูปเสือสมิง องค์นี้สวยแชมป์ของ อ.สนิท จันทบุรี


           

 

 

♦ พระร่วงหลังรางปืนกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ศรีสัชนาลัย สวรรคโลก จ.สุโขทัย หนึ่งในห้าอันดับพระยอดขุนพลเนื้อชินตะกั่วสนิมแดง อายุกว่า 800 ปี พระชุดนี้แตกกรุออกมากว่า 50 ปีแล้ว ปัจจุบันเป็นพระที่หาชมของแท้ยากยิ่งมีของเลียนแบบเยอะมาก องค์นี้ผ่านสนามประกวดมาแล้วของ คุณธัลดล บุนนาค


 

 

 

           

 

♦ พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) พรหมรังสีสร้างด้วยพระเนื้อผงพุทธคุณท่านทำปลุกเสกแจกชาวบ้านในยุคสมัยรัชกาลที่ 4 -5 องค์นี้มีรักทองปิดทับถูกรอกออกบางส่วนจึงเห็นองค์พระชัดเจนงดงามทั้งเนื้อและพิมพ์ทรง ของ ร.อ.ไพฑูรย์ ทองทา

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1. กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.ทีมงานเว็บไซต์บ้านเมืองขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องแจ้งต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

3. หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@banmuang.co.th

4. ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี