วันอังคาร ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 11:59 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 03 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 09.22 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง (3 ก.พ.62)

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง


 

 

 

โต๊ะแดงช้างชนกันแจกแสนวันเดียวดีทั้งคู่

        

 

 

 

♦♦♦ “ฝันที่เป็นจริง”  ไม่มี่ใครคาดคิดว่าการจับรางวัลแจกเงินเป็นแสนให้แผงค้าพระเครื่องที่เรียกว่า "แผงจรยุทธ” จะจัดชนกันแจกเงินเป็นแสนวันเดียวกันแถมสนามพระเครื่องอยู่ห่างกันไม่ถึง 5 กิโลเมตร ผู้บริหารมีใจตรงกันเหมือนนัดกันเลยครับ ค่าโต๊ะ 50 บาทเท่ากัน เจ้าของสถานที่จัดเองทั้งสองราย รายแรกตลาดพระพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง อำเภอนครชัยศรี พุทธมณฑลสาย 7 ประกาศ แจก วันพฤหัสที่ 31 มกราคม 62 หางบัตรจับฉลากรางวัลเงินสด 100,000 บาท แบ่งเป็น 50,000บาท 1 รางวัล 10,000 บาท 2 รางวัล 5,000 บาท 4 รางวัลและ 1,000 บาท 10 รางวัล  รายที่สองตลาดพระปากทางวัดไทร ใกล้วัดท่าตำหนัก อำเภอนครชัยศรี ประกาศแจก วันพฤหัสที่ 31 มกราคม 2562 หางบัตรจับฉลากรางวัลเงินสด 120,000 บาท แบ่งเป็น 50,000 บาท 1 รางวัล 10,000 บาท 4 รางวัล 5,000 บาท 2 รางวัล 1,000 บาท 10 รางวัล และ 500 บาท 20 รางวัล ผู้ค้าแผงพระเครื่องทั้งใน กทม.และ ตจว.ต่างนำวัตถุมงคลไปตั้งวางเพียบแน่นทั้งสองแห่งฉีกบัตรกันเมื่อยมือซื้อกันเป็นเล่มๆก็มีเรียกว่าลุ้นกันเต็มที่ ดีทั้งคูดูแล้วโปร่งใสไม่หมกเม็ดสุดยอดครับ


 

 

 

แห่จองเจ้าสัว ๕ วัดกลางบางแก้วหมดเกลี้ยง

        

 

 

♦♦♦ พระครูปลัดวิทยา ฐานธมฺโม ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดกลสงบางแก้ว  เลขาเจ้าคณะตำบลบางกระเบา อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ประธานดำเนินงานจัดสร้างพระ “เจ้าสัว ๕ รุ่นบูรณะหอสวดมนต์” ได้จัดพิธีเททองนำฤกษ์ เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2562 ที่บริเวณหน้าพระอุโบสถมหาอุตม์วัดกลางบางแก้วอย่างยิ่งใหญ่อลังการที่สุดที่เคยจัดมา ช่วงเช้ามีพิธีบวงสรวงโดยอาจารย์ลักษณ์ เรขานิเทศ นักโหราศาสตร์ หรือหมอลักษณ์ฟันธง เป็นเจ้าพิธี เสร็จแล้วพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 10 รูปเจริญพระพุทธมนต์ เวลา 9.55 น.ได้ฤกษ์ เททอง สมเด็จพระพุทฒาจารย์(สนิท ชวนปญฺโญ )เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร เป็นประธานเททองนำฤกษ์ ณ มณฑลพิธี มีพระเกจิอาจารย์ 4 รูปนั่งปรกประจำทิศ พระอาจารย์พีระ พระอาจารย์ประสาน พระอาจารย์รัชชา วัดกลางบางแก้ว และพระครูจันทเขมคุณ วัดทุ่งน้อย นครปฐม  

 

 

000 วันเดียวกันนั้นทางวัดเปิดให้ผู้สนใจจองพระเจ้าสัว ๕ รุ่นบูรณะหอสวดมนต์ประชาชนแห่แหนมาจองคิดกันข้ามวันก่อนงานส่วนหนึ่งและมากลางดึกอีกส่วนหนึ่งถึงรุ่งเช้าเกือบหมื่นคนล้นลานวัด สถานที่จัดให้ต้องขยายไปถึงด้านริมแม่น้ำนครชัยศรีตีเส้นด้วยเชือกกั้นให้อยู่เป็นโซนอย่างมีระเบียบ ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีเจ้าหน้าที่มีทั้งตำรวจ ทหาร และหน่วยรักษาความปลอดภัยหลายแห่งดูแลใกล้ชิดทุกขั้นตอน เป็นไปด้วยความเรียบร้อยวัตถุมงคลทุกประเภทหมดภายในวันเดียว เนื้อทองคำ  เนื้อเงิน  เนื้อนวะโลหะราคาบวกไปแล้ว ทางวัดกำหนดพิธีพุทธาภิเษกเจ้าสัว ๕ วันศุกร์ที่ 8 มีนาคม 2562 เวลา 16.55 น.


 

 

 

เสี่ยกุ่ยถูกปฏิเสธงดลงโฆษณาพระรังรัชดา

        

 

 

♦♦♦ “เสี่ยกุ่ย รัชดา” เปิดเว็บไซต์ไลฟ์สดวันพุธที่ผ่านมา  “อ้าง” เคยถูกนิตยสารพระเครื่องของคนดังวงการพระสั่งงดห้ามนำพระเสี่ยกุ่ยลงโฆษณาทั้งที่เคยลงติดต่อกันมากว่า 6 ฉบับ ผ่านไป 5 เดือนแจ้งมาว่าไม่รับลงโฆษณาให้อีกแล้วก็ไม่ว่าอะไรก็ไปลงโฆษณาทางหนังสือพิมพ์แทน  ที่กล่าวมานั้นเป็นมูลเหตุที่ทำให้เสี่ยกุ่ยมีพลังได้ความคิดเปิดเว็บไซต์ของตัวเอง เพราะปัจจุบันโลกโซเซียล์มาแรงและรวดเร็วต่อมาได้ทำหนังสือหนึ่งเล่มหนึ่งชื่อ “หนึ่งในสยาม” ไปวางตามร้านหนังสือบนห้างพันธ์ทิพย์ ปรากฏว่าไม่มีร้านไหนกล้าวางหนังสือของผม เขาบอกว่ามีคนห้าม จึงเก็บหนังสือกลับ  หลังจากนั้นนำพระของที่สะสมลงเผยแพร่ทางเว็บไซต์ของตัวเองได้ผลดีรวดเร็ว ปัจจุบันเสี่ยกุยได้ทำการไลฟ์สดออกเผยแพร่ได้รับความสนใจจากคนชมถึงปัจจุบันเป็นล้าน  อีกเรื่องหนึ่ง ที่เสี่ยกุ่ย รัชดาได้ กล่าวถึงในรายการไลฟ์สดเมื่อวันพฤหัสบดีทีผ่ามาคือ การส่งพระงานประกวดมักจะถูกล๊อกรางวัลเพราะกรรมการส่งพระตัดสินพระของตนเองยังมีอยู่จึงอยากให้เลือกส่งงานที่ไม่ล๊อกรางวัล องค์กรที่ดูแลเรื่องนี้ควรให้ความสนใจให้มากขึ้นองค์กรพระจะดีกว่านี้หากปล่อยไว้องค์กรใหญ่จะอ่อนแอลงในที่สุดจะขาดความน่าเชื่อถือ


 

 

 

“หยก” แชมป์โล่รวมพระยอดนิยมเปิดสอนชี้ตำหนิ

        

 

 

♦♦♦ “หยก สวนกวางตุ้ง” แชมป์โล่รวมพระยอดนิยมหลายสมัยประกาศเปิดสอน ชี้ตำหนิจุดตายซื้อขายได้เงิน ดูเป็นได้ในวันเดียว มีของแท้ให้เปรียบเทียบให้จับส่องพระองค์จริงตัวต่อตัว เปิดสอนเคล็ดลับเก่งอย่างเซียน ต้องเรียนจากองค์จริง “สมเด็จหลวงปู่ภู วัดอินทรวิหาร” 10 พิมพ์ รวมมูลค่านับล้าน ปัจจุบันพระสมเด็จหลวงปู่ภู มีการทำเลียนแบบได้ใกล้เคียงมากกระทั่งเซียนดังในวงการพระเครื่องซื้อผิดไปมากต่อมาก หยก สวนกวางตุ้งผู้มีประสบการณ์ด้านพระเครื่องหลวงปู่ภูมากว่า 40 ปี มีคำตอบให้ใช่ไม่ใช่อบรมไปแล้วดูได้ดูเป็นซื้อขายได้เอง นำพระองค์จริงองค์ติดรางวัลมาหลายสิบโล่ห์ให้ส่องหาตำหนิที่ของเก๊ทำไม่ได้มาสอนให้จำง่ายได้ความรู้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปแน่นอน รับแค่ 50 คน ค่าเรียนคนละ 5,000 บาท ได้เรียนได้รู้ดูพระหลวงปู่ภูเป็น 10 พิมพ์ เฉลี่ยแล้วพิมพ์ละ 500 บาทเปิดอบรม 17 กุมภาพันธ์ 2562 ที่เดอะสแควร์บางใหญ่ ชั้น 3 วันนั้นมีตลาดนัดพระเครื่องนัดพิเศษแจก 152,000 บาท สำรองที่นั่งได้แล้ว 085 – 6633762 และ 086 – 7978814 มด เมืองนนท์


 

 

 

“วัชระการันตี” เซียนเครื่องรางรีสอร์เมืองแพร่

 

        

 

 

♦♦♦ “วัชระการันตี” เซียนพระเครื่องที่เติบโตมาทางสายเครื่องรางของขลังชอบศึกษาและสะสมไว้ทุกพระคณาจารย์จนชำนาญการดูแท้เก๊ รุ่นเก่าเบี้ยแก้หลวงปู่รอดวัดนายโรง  ตะกรุดของขลังขมังเวทย์หลวงปู่เอี่ยมวัดสะพานสูง ตะกรุดลูกอมหลวงปู่ใจวัดเสด็จ เขี้ยวเสือหลวงพ่อปานคลองด่าน สิงห์หลวงพ่อเดิมวัดหนอโพ หนุมานหลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน หมากทุยหลวงปู่เอี่ยมวัดหนัง เป็นต้น เครื่องรางเหล่านี้ผ่านตามาไม่รู้เท่าไหร่ซื้อขายจนช่ำชอง ของมีน้อยจึงหาแท้ยากขึ้นทุกวัน แม้จะอยู่ไกลถึงเมืองแพร่แต่ก็ยังได้เสือเขี้ยวแกะหลวงพ่อสายวัดคลองด่านศิษย์เอกหลวงพ่อปานไว้ครอบครอง  เสื้อชิ้นนี้คนไม่ชำนาญจริงนึกว่าเป็นหลวงพ่อนกวัดสังกะสี  แต่ด้วยสายตาอันเฉียบคมไม่พลาดสายตาวัชระการรันตีไปได้ เป็นเสือของหลวงพ่อสาย ศิษย์เอกหลวงพ่อปานชัดเจนพันเปอร์เซ็น วัชระการันตีไม่เคยทิ้งลายสุดยอดเซียนเครื่องราง


 

 

 

พระสังกัจจายน์หลวงพ่อดิษฐ์วัดปากสระ

        

 

 

♦♦♦ หลวงพ่อดิษฐ์ วัดปากสระ เจ้าคณะตำบลไซยบุรี อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง มีสมณศักดิ์เป็นพระครูเนกขัมมาภิมณฑ์ ท่านสร้างวัตถุมงคลไว้หลายอย่างที่โด่งดังมากเป็นพระสังกัจจายน์พิมพ์ใหญ่ และพิมพ์เล็ก พิมพ์ใหญ่นั่งขัดสมาธิเพชร ท้องพลุ่ย ปลายนิ้วชนกัน พิมพ์เล็กมีอักขระเป็นตัว นะ เส้นนูนหัวกลับด้านหลังยันต์ตัวเฑาะห์วัตถุมงคลของท่านสุดยอดทางมหาอุตม์และเมตตามหานิยม ปัจจุบันเป็นพระที่หายากและเป็นพระยอดนิยมของภาพใต้ องค์นี้เคยอยู่ในความครอบครองของอาจารย์เอี้ยง ปู่ยีนส์ ก่อนที่จะมาอยู่กับเสี่ยแบงค์ ตะกั่วป่าคนเก็บพระสวยราคาแพง


 

 

 

ใหญ่ สุรินทร์ หนึ่งในคนรักนักสะสมเครื่องราง

        

 

 

♦♦♦ สิงห์งาแกะหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ  พระเกจิดังจังหวัดนครสวรรค์ยุคก่อนปี 2500 “งาแกะสิงหราช” แกะเป็นแบบสิงหราชธรรมดา มีลวดลายก้นหอยตามตัว  ขาวางบนพื้นราบ และแกะแบบสิงหราชคำรณ  พิมพ์นี้จะยกขาหนาข้างหนึ่งขึ้นเหมือนจะก้าวไปข้างหน้า การดูงาแกะหลวงพ่อเดิม ใหญ่ สุรินทร์ บอกว่าไม่ใช่ดูง่ายเพราะงาแกะเป็นงานฝีมือดูได้จากศิลปะแบบที่เป็นมาตรฐานงานแกะยุคของท่าน ช่างแกะก็คงไม่ใช่คนเดียวแต่คงไว้ซึ่งศิลปะอันงดงาม  ขอให้ดูเป็นงาแท้ ดูความเก่าของงาอายุถึงยุค ศิลป์คงความเป็นเอกลักษณ์งานแกะของช่างยุคหลวงพ่อเดิมวัดหนองโพ อย่างตัวนี้เป็นสิงห์สามขวัญปากนกแก้ว ศิลป์นิยมยุคแรกๆเนื้องาเก่าจัดมันสะใจ แท้ตาเปล่าสไตล์ใหญ่ สุรินทร์


 

 

 

พระสมเด็จตกทอดเรื่องเล่ายาวเหยีดบ้านธัลดล