วันจันทร์ ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2562 03:33 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 09 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 12.37 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมืองออนไลน์( 9 มิ.ย.62)

ตร.บุกหาตัวเชิดพระทองคำเสี่ยคนหลายล้าน(1)

          

♦♦♦ ตำรวจเกือบ 10 นายย่องขึ้นห้างพันธุ์ทิพย์และตึกแดงจตุจักรและอีกหลายแห่งอย่างต่อเนื่องและชักนำหลักฐานการแจ้งจับเซียนดัง จับเสือมือเปล่าหยิบพระทองคำจากรังใหญ่ในกรุงเทพฯอ้างมีคนสนใจจะเอาไปให้ลูกค้าดู ถ้าถูกใจขายได้เงินแล้วจึงจะเอามาจ่าย  ข่าวนี้สร้างความแตกตื่นบนห้างดังต่างไม่คาดคิดว่าเซียนหน้าตาดีสีผิวคล้ำจะทำแบบนี้  ข่าวแจ้งด้วยว่าเซียนพระรายนี้มีประวัติเคยสร้างปัญหาให้รังพระทองคำใหญ่แห่งนี้มาแล้ว เจ้าของให้อภัยบอกคนทำผิดคิดกลับตัวกลับใจได้จึงให้โอกาสอีกครั้ง แต่คราวนี้ไปแล้วไปลับไม่กลับมาเลย เจ้าของรักพระทองคำเฝ้ารอหลายอาทิตย์คิดว่าไม่เอาพระมาคืนแน่ ติดต่อไม่ได้ตัดสินใจยื่นโนติสแจ้งความดำเนินคดีซะเลยข่าวว่าหลายล้านอยู่นะครับ 000 รายนี้จับได้ไม่ปฏิเสธถูกเค้นหนัก บนห้างดังแห่งนี้ก็มีเรื่องวุ่นเข้าหูอยู่เหมือนกัน ข่าวลูกน้องร้านพระคนดังรังพระใหญ่ระดับบิ๊กยกเค้าเอาพระในตู้ลูกพี่ไปขายให้เซียนดังที่นั่งห้องติดๆกัน เจ้าของพระแจ้งตำรวจแล้วไม่คืบหน้าต้องใช้วิชาบารมีพ่อเรียมมากล่อมจึงได้รู้ความจริงใครเป็นสิงห์ใครเป็นเสือพระอยู่กับใครพระอะไรบ้าง ส่วนลูกน้องเซียนใหญ่ทำผิดคิดทำชั่วแม้ผู้มีพระคุณยังไม่เว้นคงต้องนั่งจับเข่าเข้าซังเตแน่ๆ


 

 

THAI FIGHT ประกวดพระหางบัตรลุ้นโชครถกระบะ

 

           

 

 

 

♦♦♦ มูลนิธิรุจิรวงศ์ ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ร่วมกับ THAI FIGHT และสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจัดมหกรรมการประกวดพระบูชา พระเครื่องและเหรียญคณาจารย์ทั่วประเทศ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี วันอาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ.2562 ที่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อนำรายได้สร้างกองทุนการศึกษา มอบเป็นทุนการศึกษาให้นักเรียนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ และนักเรียนโรงเรียนวัดสุทธิวราราม  โดยมีนายนพพร วาทิน ประธานมูลนิธิรุจิรวงศ์ฯและประธาน บจก. ไทยไฟท์ เป็นประธานอำนวยการ งานนี้มีลุ้นโชคใหญ่ที่ไม่มีใครทำมาก่อน แจกรถกระบะ  อีซูสุ ดีแม็ก 1 คันและสร้อยคอหนัก 1 สลึงอีก 10 รางวัลมอบให้ผู้ที่ซื้อบัตรส่งพระเข้าประกวดนำหางบัตรจับฉลากได้รถกระบะและสร้อยคอทองคำดังกล่าว ส่วนผู้ที่พระแท้พระสวยติดรางวัลที่1ทุกรายการ ได้หนังสือพระปิดตาและเครื่องรางยอดนิยมของพยัพ คำพันธุ์  สำหรับรางวัลใหญ่ พระชนะเลิศยอดนิยมคะแนนรวมสูงสุดได้ถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า  กรมสมเด็จพระเทพรัตราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี พร้อมทองคำหนัก 3 บาท รางวัลชนะเลิศคะแนนรวมพระยอดนิยม ได้ถ้วยของมูลนิธิรุจิรวงศ์ พร้อมทองคำหนัก 2 บาท รางวัลชนะเลิศคะแนนรวมพระทั่วไปได้ ถ้วยรางวัลขอไทยไฟท์พร้อมทองคำหนัก 2 บาท ร้านค้าวัตถุมงคลหรือแผงพระเครื่องในงานลุ่นรางวัลหางบัตรสร้อยคอทองคำหนัก 1 สลึง 10 รางวัล พัดลมทาวเวอร์ 20 รางวัล งานนี้บรรจุรายการพระทั้งหมด 3,549 รายการ จำนวน 100 โต๊ะพลาดไม่ได้เตรียมพระเครื่ององค์สวยส่งประกวดลุ้นโชคมีโอกาสได้รถกระบะ ทองคำ และหนังสือพระปิดตาของคุณพยัพ คำพันธุ์


 

 

เจ้ากรมพระธรรมนูญ เตรียมงานใหญ่ให้ จปร.31 พระดังนั่งปรกเพียบ

        

 

 

 

 

 

♦♦♦ พลเรือเอก ดร.ปรีชาญ จามเจริญ เจ้ากรมพระธรรมนูญ รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย เตรียมงานใหญ่ให้คณะนักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่น 31 จัดงานประกวดการอนุรักษ์พระบูชา พระเครื่องเหรียญคณาจารย์ วันที่ 17 – 18 สิงหาคม พ.ศ. 2562 ที่ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติแจ้งวัฒนะ ท่านเจ้ากรมพระธรรมนูญกล่าวว่างานประกวดพระเครื่องควรจะได้มีพระเครื่องมอบให้เป็นที่ระลึกนอกเหนือจากรางวัลใหญ่รางวัลแต่ละรายการ งานนี้มีพระเครื่องเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจแจกควบคู่กันไปไว้เป็นพุทธบูชา แจกให้ผู้มาร่วมงาน แจกให้ผู้ส่งพระทุกรางวัลที่ 1 – 4 แจกให้แผงพระเครื่อง คณะนักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่น 31 จึงจัดสร้างพระหลวงพ่อทวดเหยียบน้ำทะเลจืด “รุ่นชัยมงคล” จัดพิธีมหาพุทธาภิเษกที่วัดใหญ่ชัยมงคล หรือ ป่าแก้ว จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2562 000 วัดป่าแก้วเป็นวัดที่หลวงพ่อทวดได้มาศึกษาปริยัติธรรมและบาลีกับสมเด็จพระวันรัต สมเด็จพระสังฆราชในยุคนั้น พิธีพุทธาภิเษกจัดขึ้นทั้งช่วงเช้าและบ่ายมีพิธีบวงสรวง ต่อด้วยพระสงฆ์ 9 รูป เจริญพระพุทธมนต์ พระธรรมรัตนมงคลเจ้าคณะจังหวัดพระนครศรีอยุธยาจุดเทียนชัย พระคณาจารย์ดังนั่งปรกประกอบด้วยหลวงพ่อพระมหาสุรศักดิ์วัดประดู่ หลวงพ่อหวลวัดพุทไธยสวรร์ หลวงพ่อชำนาญวัดชินวราราม  หลวงพ่อแม้นวัดหน้าต่างนอก หลวงพ่อติ๋ววัดมณีชลขัณฑ์เป็นต้น  พลเอกเชวงศักดิ์ ทองสลวย  วุฒิสมาชิกและรองนายกสมาคมฯ  คุณชัยนฤทธิ์ เพชรพันธุ์ทอง อุปนายกฯ พล.ต.ธีระยุทธ ศรีฟ้า ผู้ช่วยเจ้ากรมเสมียนตราร่วมพิธีด้วย


 

 

เสี่ยกุ่ยรังพระทองคำล้ำหน้าคว้า14 ฉ.14 ลายเซ็นทองคำ

        

 

 

♦♦♦ เสี่ยกุ่ย รัชดาหรือคุณสุขธรรม ปานศรี เจ้าของธุรกิจพระเครื่องพระทองคำรายใหญ่ที่สุดมีนับพันองค์เตรียมนำพระทองคำที่สะสมไว้ไปส่งประกวดที่เซ็นทรัลบางนา เป็นรายการพระทองคำปีเก่าที่จัดสร้างตั้งแต่ปี 2509 ลงมา 48 รายการ  มีพระสมเด็จแร่บางสะพาน 5 พิมพ์ และสมเด็จวังหน้าปี 2411 มีประกวดงานนี้ด้วย เสี่ยกุ่ย บอกด้วยว่าเพิ่งได้มาล่าสุดเป็นพระหลวงพอทวดพิมพ์เตารีดใหญ่ทองคำ 14 ฉ.14 ลายเซ็น ตอนนี้เก็บไว้ได้ครบชุดแล้วจาก 1 ฉ. 1 ลายเซ็น ถึง 14 ฉ.14 ลายเซ็น จัดว่าเป็นหนึ่งเดียวในปฐพีครับ แสดงความยินดีกับเสี่ยกุ่ยรัชดาที่เก็บสะสมพระทองคำไม่หยุด ใครมีนำมาเสนอเข้าตาเป็นซื้อเพราะมีตัวอย่างเทียบถ้าพิมพ์เดียวกัน  ฉ.และลายเซ็นเหมือนของเสี่ยกุ่ยที่มีอยู่ก็โอเคได้เงินกลับไป


 

 

ตลาดพระเครื่องปากทางวัดไทรยังแจก 7 ม.ไม่ลดเงินรางวัล

        

 

 

 

♦♦♦ เสี่ยอนงค์ แจงเล็ก หรือที่ชาวบ้านย่านนั้นเรียกขานกันว่า “เสี่ยนงค์” เป็นเจ้าของตลาดสดรถไฟ และตลาดนัดพระเครื่องปากทางวัดไทรทำในที่ตัวเอง ปัจจุบันเป็นตลาดนัดพระเครื่องที่ผู้คนนิยมอยู่ริมถนนเพชรเกษมเกือบถึงทางแยกเข้านครชัยศรี ทำเลดีมีทั้งรถทัวร์รถตู้ รถประจำทางผ่านและจอดทุกคันนับว่าสะดวกในการคมนาคมขนส่งผู้โดยสารจากกรุงเทพหรือจากนครปฐม ราชบุรี เพชรบุรีใครมีพระเครื่องมาวางขายค่าโต๊ะ 50 บาทขายได้ทั้งวัน ที่จอดรถฟรีจอดได้เป็นพันคันจอดในลานปูนอย่างดีไม่มีโคลนตม  ห้องน้ำปรับปรุงใหม่ทันสมัยชายหญิงคนพิการก็มีให้ เครื่องดื่มน้ำดื่มฟรีตลอดวัน เสี่ยนงค์เพิ่งซื้อพัดลมไอน้ำเครื่องใหญ่ 5 เครื่องเกือบ 2 แสน ช่วยระบายความร้อนให้ผู้ค้าแผงพระ ได้ใจไปเยอะต่างบอกพวกเราไม่ไปไหนแล้วครับมาที่นี่ซื้อได้ขายได้ เจ้าของใจถึงเป็นคนดูแลพวกเราด้วยตัวเองยามว่างจะลงมาเดินอุดหนุนซื้อพระเครื่องจากแผงค้าต่างๆ