วันอาทิตย์ ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2562 01:38 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 15.18 น.

พระองค์เด่นและคนดังบ้านเมือง (11ส.ค.62)

 

 

♦♦♦ ”นายกตั้ม” หรือคุณกิตติ พจนานุภาพ นายกสมาคมจิตรางค์คนางค์อนุรักษ์พระเครื่องไทย เป็นชาวจังหวัดฉะเชิงเทรา บิดาเป็นนักสะสมพระเครื่องและเป็นโยมอุปัฏฐากหลวงปู่ทิมวัดละหารไร่ในยุคนั้นและยังเป็นคนหนึ่งที่มีส่วนร่วมเป็นกรรมการในการจัดสร้างพระหลวงปู่ทิมตลอดมา ทั้งพระกริ่งชินบัญชร เหรียญเสมา 8 รอบและอีกหลายๆรุ่น เรียกว่าบ้านนี้เป็นรังใหญ่วัตถุมงคลหลวงปู่ทิมวัดละหารไร่ที่ใครๆก็ยอมรับ นายกตั้มได้ร่วมกับกลุ่มเพื่อนตั้งสมาคมนี้ขึ้นมาเพื่ออนุรักษ์พระเครื่องไทยไม่เน้นเรื่องพาณิชย์  วันนี้จึงได้เห็นพระกริ่งชินบัญชรกะไหล่ทองที่จัดสร้างไว้แค่ 9 องค์นายกตั้มใช้ติดตัว หนึ่งในหลายประเภทที่บ้านนี้มีเก็บสะสมจะค่อยๆทยอยขอท่านมาเผยแพร่เป็นความรู้สู่สาธารณะชนคนรุ่นต่อๆ ไป


           

 

 

♦♦♦ “เอกวังไทร บารมีหลวงปู่ผาด” เอกชัย บุญเทียม เป็นนักธุรกิจที่มีความคิดริเริ่มไม่เหมือนใคร ให้ความศรัทธาพระสงฆ์ที่ปฏิบัติดีมีอาคมเดินสายไหว้พระสะสมวัตถุมงคลของท่านพระอาจารย์หลายต่อหลายองค์ ออกตัวเสมอว่า “ผมไม่ใช่เซียน”ผมเป็นนักธุรกิจพระเครื่อง ปัจจุบันเป็นผู้บริหารวังไทรกรุ๊ปธุรกิจพระเครื่อง อยู่ที่ตลาดพีเซ็นเตอร์ ปทุมธานี  ไปกราบหลวงปู่ผาดวัดบ้านกรวด บุรีรัมย์บอกท่านถ้าชีวิตดีขึ้นจะรับใช้หลวงปู่ ความตั้งใจได้ผลครับ วันนี้มีพระองค์งามตามมาให้ชมกันเป็นพระหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า เหรียญหล่อโบราณพิมพ์ประภามณฑลข้างอุส่งเข้าชิงชัยหลายงานผ่านฉลุย


 

 

 

♦♦♦ นักธุรกิต่างชาติ Mr.Ng Kok Seng ท่านนี้มีความสนใจพระเครื่องพระบูชาที่เรียกว่าพระยอดนิยมเท่านั้น เดินเดี่ยวเช่าหาบูชาพระเครื่องด้วยตัวเองในสนามพระใหญ่ๆไปทั่วทั้งพันธุ์ทิพย์งามวงศ์วาน มณเทียรพลาซ่า ท่าพระจันทร์ เป็นที่รู้จักของเซียนใหญ่ในวงการ เช่น อาจารย์ต้อย เมืองนนท์ เสี่ยอั้ง เมืองชล อ.เล็ก รูปหลอ ไก่ ตำนาน โทนทองพระเครื่อง พรรค คูวิบูลย์ศิลป์และอีกหลายๆ คน วันนี้ส่งพระรอดวัดมหาวันและพระคงลำพูนที่เพิ่งได้บูชาไปไม่นานนี้เป็นพระสวยอยู่ในระดับประกวดมาให้ได้ชมกัน


 

 

 

 

♦♦♦ วีระ บัวดิษ หรือเจ๋ง ท่าพระจันทร์ เป็นผู้สืบสายเลือดต่อยอดจากซัดดำ ท่าพระจันทร์ ซึ่งเป็นเซียนพระระดับบิ๊กในสนามพระท่าพระจันทร์มานานหลายสิบปี เล่นหาสะสมพระเครื่องหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลีเป็นที่ยอมรับในสังคมวงการนี้ เจ๋ง ท่าพระจันทร์จึงเป็นลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น มีความชำนาญพระเครื่องหลวงปู่โต๊ะดูได้ดูเป็นเล่นหาซื้อขายเองเรียกว่าเป็นเซียนพระรุนใหม่ไฟแรงสายหลวงปู่โต๊ะวัดประดู่ฉิมพลีไม่มีพลาด พระหลวงปู่โต๊ะมีแต่ราคาขึ้นแม้เศรษฐกิจไม่ดีก็ไม่มีคำว่าราคาตก วันนี้ส่งพระสมเด็จปรก โพธิ์ 6 ชุด13 พิมพ์แรกเป็นพระสมเด็จเนื้อผงแช่น้ำมนต์ที่จัดว่าหายากยิ่งพิมพ์หนึ่งของท่าน องค์นี้จัดว่าเป็นพระองค์ครู


 

 

 

 

♦♦♦ พระปิดตารุ่นเก่าของเมืองแปดริ้ว “พระปิดตาพระครูญาณ วัดสัมปทวน เนื้อผงคลุกรัก พระครูญาณรังสีมุนีวงศ์ ชาวบ้านเรียกพระครูญาณฯ พระปิดตาของท่านโด่งดังมาแต่อดีตเป็นพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักอันดับต้นๆของเมืองไทยเป็นศิษย์เอกหลวงปู่จีนวัดท่าลาดท่านเป็นพระเกจิร่วมยุคกับหลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่าและหลวงปู่ไข่วัดเชิงเลน ใครมีของแท้เห็นผลด้านเมตตามหาเสนห์เป็นสุดยอด ของปลอมมีมาแต่ยุคเก่าเช่นกัน องค์นี้ Nutt แสงสุริยะฉายได้มาพร้อมใบการันตีพระแท้ของสมาคมฯเมื่อ 6 ส.ค.62


 

 

 

 

♦♦♦ “หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ” นับว่าเป็นพระเถราจารย์ที่สูงด้วยเมตตา บารมี เปี่ยมด้วยพุทธาคมขลัง วัตถุมงคลของท่านที่ท่านปลุกเสกมีประสบการณ์ คุ้มครองให้รอดปลอดภัย โดยเฉพาะเหรียญรุ่นปี 2482 เป็นรุนที่เกิดปาฏิหาริย์บ่อยมากเป็นที่โจทย์ขานของผู้ที่มีติดตัวแล้วรอดปลอดภัย จึงเป็นที่นิยมแพร่หลาย ปัจจุบันมีการเช่าหาบูชากันหลายๆแสน เหรียญรูปไข่หลวงพ่อเดิมปี 2482 เป็นเหรียญรุ่นแรก  พิมพ์ดอกจันทร์โค้ง เนื้อทองแดง สภาพพระระดับประกวด มีใบรับรองพระแท้จากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยออกให้เมื่อ 9 ก.ค.62 อยู่ในความครอบครองของ “หนึ่ง สมุย” โทร. 084-6583155


 

 

 

 

♦♦♦ ”เหรียญโชคดี”เหรียญนี้เนื้อทองคำปลุกเสกโดยอาจารย์เจ๊กและอาจารย์ประคอง รุ่นเจริญ ฆราวาสขมังเวทย์ศิษย์ปู่วอนก้อนใบ เป็นชาวมอญเป็นหมอพ่อครูไสยศาสตร์ชนิดรับรองผล โดยเฉพาะสีผึ้งสามสีมีคุณวิเศษจริง  คุณกิ๊บ วัดไทร ได้ไปกราบท่านอยู่บ่อยครั้งและนำเหรียญโชคดีเนื้อทองแดงที่ท่านปลุกเสกมาแจกให้ทุกคนในงานบวชลูกชายที่วัดบางบอนก่อนเข้าพรรษาปีนี้ เหรียญโชคดีเนื้อทองคำ สร้างไว้แค่ 6 เหรียญเท่านั้นเหรียญนี้อาจารย์กิ๊บ วัดไทรใช้ติดตัวประจำ โทรถาม 085-5559090ร้านอยู่ sc สายใต้ใหม่


 

 

 

 

♦♦♦ พระปิดตาหลวงพ่อปาน พุทธรักฺขิโต วัดเครือวัลย์ จังหวัดชลบุรี หลวงพ่อปานเป็นใคร เป็นคนบ้านห้วยกะปิ อ.เมือง จ.ชลบุรี  เกิดปี พ.ศ.2441 มรณภาพปี พ.ศ.2517 เรียนทำปลัดขิกจากหลวงปู่อี๋วัดสัตหีบ ทำพระปิดตาจากผงเก่าและมวลสารตำรับหลวงพ่อแก้ววัดเครือวัลย์ จึงทำให้พระปิดตาของท่านเป็นที่รู้จักในประสบการณ์ที่ชาวบ้านย่านนั้นเขาได้ไปแล้วใช้ทำมาหากินอยู่ได้ขายดี มีโชคลาภ อยากรู้เรื่องพระพิมพ์หลวงพ่อปานวัดเครือวัลย์ต้องหาซื้อหนังสือชี้จุดสำคัญพระปิดตาหลวงพ่อปาน บูลย์ พานทองจัดทำไว้ 086-1458620


 

 

 

 

♦♦♦ ”พระสมเด็จวัดกลางคลองข่อย” พิมพ์สมเด็จวัดระฆังกำลังมาแรง ที่  ผศ.อภิรัตน์ โกสุมา หรือ อ.อุ๊ เพชรรัตน์ นักค้นคว้าหาความจริงเรื่องนี้พิสูจน์ออกมาชัดเจนว่า วัดกลางคลองข่อย จ.ราชบุรี สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสีหรือสมเด็จโต วัดระฆังครั้งสมัยรัชกาลที่ 5 มาพักปฏิบัติธรรมที่นี่และสร้างพระหลวงพ่อโตองค์ใหญ่ไว้เช่นเดียวกับวันอินทรวิหาร บางขุนพรหมปัจจุบันชำรุดทรุดโทรมทางวัดได้บูรณะใหม่ใต้ฐานพระประธานและใต้องค์พระยืนพบพระหลายพิมพ์ มีทั้งพระสมเด็จพิมพ์วัดระฆัง พระพิมพ์ซุ้มกอ  และพิมพ์อื่นอีกจำนวนหนึ่ง ชาวบ้านเก็บขนไปกันบ้างแล้ว  นะ มหาลาภ จอมวาทศิลป์นำไปเผยแพร่ทางไลฟ์สดเป็นที่สนใจทั้งคนไทยและต่างชาติเปิดราคาครั้งแรก องค์ละ 3,000 วันเดียวหมดไปเป็นสิบองค์ ข่าวมาแรงผู้ใหญ่หลายท่านหันมาสนใจได้ยินกับหู ไฝ ท่าพระจันทร์บอกที่ผมไม่มีแล้วครับ สนใจไปถาม นะ มหาลาภเองเลย ให้เบอร์มาด้วย 085- 6611197


 

 

 

 

♦♦♦ พระหลวงพ่อโต กรุวัดบางกระทิง อาจารย์ ต้อย เมืองนนท์อธิบายว่าเป็นพระเอกลักษณ์ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาคนส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับพระพิมพ์นี้เป็นที่สุด ที่แตกกรุออกมามีปางสมาธิและปางมารวิชัยที่พบมีทั้งเนื้อดินและเนื้อชิน  ที่อยุธยาพบที่กรุวัดบางกระทิงวัดตระไกร วัดมเหยงคณ์ วัดใหญ่ชัยมงคล วัดมหาธาตุ  และวัดราชบูรณะ แต่ที่นิยมสุดเป็นกรุวัดบางกระทิง พระหลวงพ่อโต วัดบางกระทิงเป็นพระศิลปะอยุธยายุคต้น  องค์นี้เป็นพระหลวงพ่อโตวัดบางกระทิงอายุ 300 -400 ปี ของคุณธัลดล บุนนาค