วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564 09:08 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 21.53 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (17 พ.ย.62)

 

 

 

♦♦♦ พระปิดตาหลวงปู่รอดวัดโคนอน  บางขุนเทียน กรุงเทพฯ เนื้อสำริดกลับดำหายากอยู่กับผู้ใหญ่เจ้านายชั้นสูงสมัยก่อนได้ไว้ รัชสมัยรัชกาลที่ 3 หลวงปู่รอดจัดว่าเป็นพระเกจิอันดับต้นๆของประเทศเป็นพระเกจิเก่งในพุทธาคมและไสยเวทย์ อยู่วัดหนังบางขุนเทียนก่อนที่จะย้ายไปอยู่วัดโคนอน ท่านได้ถ่ายทอดสรรพวิชาให้กับหลวงปู่เอี่ยมตอนอยู่วัดหนังด้วยกัน พระปิดตาองค์นี้หลวงปู่รอด สร้างไว้ตอนอยู่วัดหนังยุคแรกๆ ของแดง บางบอน 086 – 7754339


           

 

 

♦♦♦ พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์เส้นด้าย องค์นี้เป็นพระสมบูรณ์มีอายุใกล้เคียงกับพระสมเด็จวัดระฆัง ช่างแกะแม่พิมพ์ก็ช่างสกุลเดียวกันจึงมีศิลปะที่เหมือนกัน เป็นพระที่สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสีท่านสร้างบรรจุไว้ในเจดีย์วัดบางขุนพรหมหรือวัดใหม่อมตรสในปัจจุบัน เปิดกรุปี 2500 พระสมเด็จองค์นี้ผ่านงานประกวดมีใบประกาศหลายงาน ล่าสุด ใหญ่ สุรินทร์บุกซื้อ ส่งให้สมาคมเซอร์ได้ใบรับรองพระแท้ของสมาคม อ.ต้อย เมืองนนท์เซ็นชื่อสดๆให้ด้วย


           

 

 

♦♦♦ “เหรียญพุทธซ้อนใหญ่” หลวงพ่อทวดวัดช้างให้แจกกรรมการ เนื้ออัลปาก้ากะไหล่ทอง  ปี 2509 สร้างออกแจกเป็นที่ระลึกผู้อุปการะงานเดือน 5 ที่วัดช้างให้จัดเป็นประเพณีมีทุกปีสมัยอาจารย์ทิม มีทั้งเหรียญใหญ่และเหรียญเล็ก  เป็นเนื้ออัลปาก้าเปียกทอง ขอบตัดด้วยเครื่องสร้างน้อยราคาเล่นหาในสนามพระพันธุ์ทิพย์ก็เป็นแสน ส่วนเหรียญพุทธซ้อนเล็ก เนื้ออัลปาก้ามีทั้งชุบนิเกิลและไม่ชุบราคายังไม่ถึงแสน เหรียญนี้กะไหล่ทองพุทธซ้อนใหญ่ แจกกรรมการ ของเข็ม ณ บางเขน ร้านสตางค์ ชั้น 3 พันธุ์ทิพย์ งามวงศ์วาน


           

 

 

♦♦♦ “พระขุนแผนใบพุทราวัดใหญ่ชัยมงคล” พระขุนแผนใบพุทราแตกกรุออกมาพร้อมขุนแผนเคลือบ เป็นพระศิลปะอยุธยาโดยแท้ พุทธลักษณะปางมารวิชัย นั่งบนฐานบัวสองชั้น มีประภามณฑลเหนือเศียรใต้ฐานมีเส้นลากออกมาคล้ายก้านใบพุทรา จึงเรียกติดปากกันมาว่า พระขุนแผนใบพุทรา ที่พบจากกรุวัดใหญ่ชัยมงคลเป็นเนื้อดินเผา พบจากกรุวัดราชบูรณะก็มีแต่เป็นเนื้อชินเงิน ดีทางเมตตา มหาลาภและแคล้วคลาด องค์นี้ของ ป้อม สามัคคีธรรม ร้านพันธุ์ทิพย์ชั้น 2 โทร.065 - 5929594


        

 

 

♦♦♦ “สี่หูห้าตา” เป็นปางหนึ่งของพระอินทร์แปลงร่างจำแลงลงมาโปรดสัตว์ ช่วยเหลือมนุษย์ และมีอุปมาอุปมัยว่าเป็นนัยแห่งหลักธรรมพรหมวิหาร 4 และ ศีล 5 องค์สี่หูห้าตาจึงกลายเป็นเครื่องรางของขลังแห่งการนำโชคลาภความร่ำรวยมาให้แก่ผู้บูชา สี่หูห้าตาจึงเป็นเทพสุดยอดเครื่องรางของผู้ที่ค้าขาย ทั้งคนไทยคนจีนนิยมบูชาค้าขายดีมีประสบการณ์อิทธิฤทธิ์เข้มขลังนำความร่มเย็นเป็นสุขทรัพย์สินเงินทองไหมาสู่ผู้ครอบครอง สนใจอยากได้มีไว้บูชาสอบถามได้ ลี หมื่นเฮง และมีข่าวดีจะมาบอกกล่าวให้รู้เร็วนี้ โทร.061 -4965196 และ 094 – 7870999


           

 

 

♦♦♦ .พระผงยาจินดามณีพิมพ์หนังตะลุง เป็นพระเครื่องที่สร้างด้วยผงยาวาสนาที่หลวงปู่บุญวัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี จ. นครปฐม ท่านมีสูตรจัดทำผงเนื้อยาได้ตกทอดมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ท่านได้เดินธุดงค์ติดตามหลวงพ่อปานไปพักที่วัดประดู่ทรงธรรมสำนักรวมสรรพวิชาตำราไสยเวทต่างๆที่ได้จากสมเด็จพระวันรันวัดป่าแก้วไว้ที่นั่น  พระที่ทำจากผงยาจินดามณีจึงมีอานุภาพพุทธคุณอำนวยโชคลาภวาสนา เมตตาค้ำจุนดวงชะตาราศี พระผงยาจินดามณี พิมพ์ลีลาหนังตะลุงองค์นี้อยู่ในความครอบครองของ NK.Donut


           

 

 

♦♦♦ ”พระโพธิจักร หลวงพ่อลีวัดอโศการาม” พิมพ์ห้าเหลี่ยมเนื้อช็อกโกแลต ออกวัดป่าคลองกุ้ง จันทบุรี ปี 2496 หลวงพ่อลี ธัมมธโร หรือพ่อท่านลี แห่งวัดอโศการาม ต.ท้ายบ้าน อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ท่านเลื่อมใสพระสายวิปัสสนา พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต จึงเข้มขลังเคร่งครัด ทรงอภิญญา ท่านได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะที่พระวิสุทธิธรรมรังสีคัมภีร์เมธาจารย์ เมื่อปี 2500 ท่านสร้างวัดป่าคลองกุ้งเป็นที่ปฏิบัติกรรมฐาน สร้างพระเครื่องหลายรุ่นเช่น สมเด็จแขนหักศอกเนื้อช็อกโกแลต  สำหรับพระโพธิ์จักร ปางปฐมเทศนา พิมพ์ใบโพธิ์  เนื้อช็อกโกแลตหายาก องค์นี้เป็นของ เอก วังไทร  “ผมไม่ใช่เซียน” เป็นนักธุรกิจพระเครื่องผู้บริหารวังไทรกรุ๊ป ศิษย์หลวงปู่ผาด เทพเจ้าแห่งบุรีรัมย์ เปิดร้านใหญ่อยู่พีเซ็นเตอร์ ปทุมธานี


           

 

 

♦♦♦ “พระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์ใหญ่” พระสมเด็จเป็นที่รู้กันทั่วว่ามีแต่ผู้ปรารถนาอยากได้ไว้บูชาส่วนใหญ่ตกทอดมาแต่บรรพบุรุษถึงรุ่นเราได้บูชาเก็บรักษากันไว้เดือดร้อนเมื่อไหร่แลกเป็นปัจจัยได้ทันที นี่แหละที่ผู้คนต้องการมีไว้ได้ทั้งพุทธคุณและเงินตราตามมาด้วยเมตตามหาเสน่ห์ แคล้วตลาดปลอดภัยไร้โรคา ใช่ว่าจะมีไว้แล้วไม่ตาย มีท่านเพียงองค์เดียวเลิศล้ำกว่าที่คาดคิด ทำอะไรติดขัดอธิษฐานบอกกล่าวตามที่ผู้เฒ่าเล่าขานเป็นตำนานมามากโข มีแล้วลองได้ใช้ดูจะรู้เอง พระสมเด็จบางขุนพรหมสมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสี ท่านสร้างใส่พระเจดียไว้ องค์นี้มีการใช้มาจึงเห็นมวลสารค่อนข้างโดดเด่นเห็นเป็นฝ้าขาวล้างไม่ออกบอกได้เลยว่าเป็นพระในกรุอยู่นานกว่าร้อยปี องค์นี้ของ อาจารย์นัท แสงสุริยะฉาย ได้มาด้วยศรัทธาและบารมี


           

 

 

♦♦♦ ”พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ทรงเจดีย์” องค์นี้เป็นพระที่คนรุ่นเก่าเล่นบอกว่าเป็นพระสองคลอง อันที่จริงแล้วผู้ซื้อจะบอกว่าเป็นบางขุนพรหมกรุเก่าเพราะเนื้อจัดเหมือนวัดระฆังยังไงยังงั้นเลย ด้านหน้า ด้านหลังและด้านข้างดูหนาเข้าตำราพระทรงเจดีย์บางขุนพรหม สมเด็จพระพุฒาจารย์โต พรหมรังสีผู้มีคุณต่อวงการพระเครื่อง สร้างไว้ด้วยมวลสารพุทธคุณของท่านครบครันใครได้ไว้บูชาถ้าของแท้มีแต่เจริญทันตาเห็น ไม่เป็นโน่นนี่นั่นอย่างที่หลายคนบอก ไม่เห็นมีอะไรในกอไผ่ ของนั้นอาจไม่ใช่ก็เป็นได้แต่ผู้ที่มีความชำนาญเล่นหามา 40 – 50 ปีหรือมากกว่านั้นท่านบอกได้เห็นมาจับมาส่องมากับมือจึงเชื่อถือกันสืบต่อ อย่างพระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ทรงเจดีย์องค์นี้ฟอร์มดีมีมวลสารครบพิมพ์ถูกต้อง ของวัช ณ สะพาน คนวงการศึกษาสะสมสายตรงมานาน


        

 

 

♦♦♦ ”พระสมเด็จวัดเกศไชโย” อาจารย์ต่อ ดวงวิชัย กรรมการรับตัดสินพระเบญจภาคีของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยกล่าวไว้ว่า สมัยรัชกาลที่ 4 สมเด็จโต วัดระฆังได้สร้างพระยืนองค์ใหญ่ที่วัดเกศไชโยอ่างทอง เรียกว่า พระมหาพุทธพิมพ์  ชาวบ้านเรียกหลวงพ่อโต แล้วสร้างพระสมเด็จที่เราเรียกกันว่าสมเด็จวัดเกศไชโยนี่แหละบรรจุไว้มากถึง 84,000 องค์ ภายหลังจึงพบว่ามี ทั้งพิมพ์ 7 ชั้นนิยม พิมพ์หกชั้นอกตันอกตลอดและยังพบพิมพ์  5 ชั้นและ 3 ชั้นอยู่ด้วยปัจจุบันเรียกว่าพิมพ์ตลก เช่น พิมพ์ว่าวจุฬา เป็นต้น เล่นหามีราคาหมดแล้ว เจ้าของพระสมเด็จวัดเกศไชโยพิมพ์หกชั้นอกตันองค์นี้ ดร.คมสัน สุวรรณรุจิเจ้าของพระส่งตรงมายังโรงพิมพ์เลยครับจะได้ส่งไปให้ อ.ต่อดูต่อไป