วันอาทิตย์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 13:05 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 08 มีนาคม พ.ศ. 2563, 10.48 น.

สังคมพระเครื่องบ้านเมือง (8 มี.ค.63)

ไม่ล้มไม่เลิกจัดแพทย์ ทร.แจกผ้าอนามัยตรวจเข้ม

 งานประกวดพระคณะปิยะมิตรร่วมบุญ 15 มี.ค.นี้

 

 

 

♦♦♦ “งานนี้ปลอดภัยไม่ยกเลิก” งานประกวดพระเครื่องของ คณะปิยะมิตรร่วมบุญ 29/55/60 ในวันอาทิตย์ที่ 15 มีนาคม 2563 ที่อาคารศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ แจ้งวัฒนะ หลักสี่ มี พลเอกพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเป็นประธาน เตรียมงานมานานกว่าปีเตรียมของดีๆมาแจกเพียบ ประกาศแล้วไม่ยกเลิกจัดงานเดินหน้าเต็มที่ดูแลเรื่องความปลอดภัยให้ทุกคน มีการคัดกรองไข้หวัดโควิค 19 โดยหน่วยแพทย์ของกองบัญชาการกองทัพไทย ทุกประตูทางเข้าพร้อมแจกหน้ากากอนามัยและเจลล้างมือวางตามจุดต่างๆ ทั้งวันเสาร์ที่ 14 วันอาทิตย์ที่ 15 มี.ค.63 เริ่มตั้งแต่ตี 5 เป็นต้นไปทำให้ผู้ร่วมงานมีความปลอดภัยและสบายใจไปร่วมงานได้ทั้งสองวัน

 

 

 

♦♦♦ พลเรือเอกปรีชาญ จามเจริญ กรรมการกฤษฎีกา รองนายกสมาคมผู้นิยมพระบูชาไทยในฐานะผู้ประสานงานประกาศย้ำอีกครั้งเพื่อความมั่นใจและปลอดภัย “ไม่เลื่อน ไม่ยกเลิก” การประกวดพระเครื่อง ของคณะปิยมิตรร่วมบุญในวันอาทิตย์ที 15 มี.ค.63 ที่อาคาร บี ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ หลักสี่  คณะปิยมิตรร่วมบุญยังยืนยันที่จัดงานประกวดพระต่อไปจึงเชิญชวนทั้งแผงพระและนักสะสมพระพลาดไม่ได้ งานนี้มีรางวัลแจกเพียบทั้งแผงพระและคนส่งพระ


 

 

ยกเลิกงานประกวดพระวัดไร่ขิง เหตุจากโรคโควิด 19

        

 

♦♦♦ “อ้วน นครปฐม” ประธานกรรมการบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจังหวัดนครปฐม ประกาศยกเลิกการจักงานประกวดพระเครื่องวัดไร่ขิงพระอารามหลวงที่จะจัดขึ้นวันเสาร์และอาทิตย์ที่ 28 – 29 มีนาคา 2563 ที่บริเวณวัดไร่ขิง พระอารามหลวง จังหวัดนครปฐม ออกไปอย่างไม่มีกำหนด  เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหม่หรือโควิค 19 และเพื่อความปลอดภัยแก่นักสะสมและผู้ที่ไปร่วมงานซึ่งอาจมีจำนวนมาก จึงประกาศยกเลิกการประกวดพระเครื่องในวันดังกล่าว ของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจังหวัดนครปฐม และขออภัยมายังผู้ที่มีความสนใจและตั้งใจจะไปร่วมงานมาในที่นี้ด้วย หากสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปรกติสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจังหวัดนครปฐมจะแจ้งให้ทราบล่วงหน้าจะจัดที่ไหนอย่างไรอีกครั้งหนึ่ง


 

 

ปลุกเสกเสร็จต้องยกเลิกการแจกพระฟรีเหตุไวรัสร้าย

 

        

 

♦♦♦ พระครูธรรมธรสงบ กิตติญาโณ เจ้าอาวาสวัดตะเคียน อ.บางกรวย จ.นนทบุรี จัดพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลหลวงพ่อทันใจ – หลวงปู่แย้มเคลือบทองคำแท้แจกฟรีแก่ประชาชน 9,999 องค์ ในวาระฉลองครบรอบ 2 ปีหลวงพ่อทันใจศักดิ์สิทธิ์วัดตะเคียนที่ได้จัดสร้างไว้เมื่อปี 2561 หน้าตักใหญ่ถึง 2.9 เมตร ประดิษฐานในศาลาหกเหลี่ยมสร้างฐานประดับกระจกรองรับอย่างสวยงามหมดเงินไปกว่าล้าน  วัดตะเคียนได้ทำพิธีพลีลอกทองที่สาธุชนมีศรัทธาปิดทองหลวงปู่แย้มทับอยู่นานหลายปีออกมาผสมกับทองคำที่ทางวัดจัดซื้อมาอีกกว่า 2 แสนบาทเป็นชนวนมวลสาระสำคัญนำไปเคลือบพระผงที่จะแจกได้ 9,999 องค์ในวันที่ 24 มีนาคม 2563 แต่ด้วยมีโรคไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่หรือ โควิค 19 ระบาดอยู่จึงขอประกาศเลื่อนการแจกพระฟรีออกไปก่อนจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ

           

 

♦♦♦  พิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคล หลวงพ่อทันใจ- หลวงปู่แย้ม เนื้อผงเคลือบทองคำแท้ ทางวัดนิมนต์พระเกจิดังมานั่งปรกอธิษฐานจิตร 5 วันเสร็จแล้ว ดังนี้วันที่ 2 มีนาคม 2563 หลวงพ่อพระมหาสุรศักดิ์ วัดประดู่พระอารามหลวง เจ้าคณะจังหวัดสมุทรสงคราม วันที่ 3 มีนาคม 2563 หลวงพ่อแป๊ะวัดสว่างอารมณ์ จ.นครปฐม วันที่ 4 มีนาคม 2563 หลวงพ่ออ่างวัดใหญ่สว่างอารมณ์ จ.นนทบุรี วันที่ 5 มีนาคม 2563 หลวงพ่อตี๋ วัดหูช้าง จังหวัดนนทบุรี วันที่ 6 มีนาคม 2563 พระอาจารย์ตี๋ วัดราษฎร์ประครองธรรม พระอาจารย์อ๊อดวัดหูช้างและพระอาจารย์ไก่วัดเขียน รวมพระเกจิ 7 องค์ เนื่องในวาระครบรอบ 2 ปี หลวงพ่อทันใจวัดตะเคียน พระครูธรรมธรสงบจัดทำบุญบำเพ็ญกุศลฉลองครบรอบ 2 ปีหลวงพ่อทันใจ ในวันที่ 23 มีนาคม 2563 ถวายภัตตาหารเพลพระสงค์ 100 รูปจะมีสาธุชนที่มาสักการระบูชาขอพรหลวงพ่อทันใจศักดิ์สิทธิ์สำเร็จตามปรารถนามาขอแก้บนเกือบทุกวัน

 

 

 

♦♦♦ ปลุกเสก 5 วัน 7 พระเกจิดังเสร็จแล้ว วันที่ 2 - 6 มี.ค.63 พระผงเคลือบทองคำแท้ หลวงพ่อทองคำ – หลวงปู่แย้มอนุสรณ์ 2 ปีหลวงพ่อทันใจวัดตะเคียน  อ.บางกรวย จ.นนทบุรี พระครูธรรมธรสงบ เจ้าอาวาสวัดตะเคียนได้ออกประกาศยกเลิกการแจกพระฟรีที่กำหนดไว้เดิมวันที่ 24 มีนาคม 2563 ออกไปก่อน พระครูธรรมธรสงบ กิตติญาโณ เจ้าอาวาสวัดตะเคียนกล่าว่า เนื่องด้วยมีพระราชกิจจานุเบกษา ประกาศให้โรคไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหม่ หรือโควิค 19 เป็นโรคติดต่ออันตราย ดังนั้นวัดตะเคียนจึงขอเลื่อนการแจกวัตถุมงคลที่ทางวัดประกาศไว้จะแจกให้ประชาชนฟรีตั้งแต่วันที่ 24 มกราคม 2563 ออกไปก่อนจกกว่าสถานการณ์จะกลับมาเป็นปรกติ


 

 

สมาคมส่งเสริมพิธีกรรมและเครื่องรางไทย

 

 

♦♦♦ อาจารย์เฉลิม ด้วงทองนายก สมาคมส่งเสริมพิธีกรรมและเครื่องรางไทย จัดพิธีมอบประกาศนียบัตรแต่งตั้งกรรมการบริหาสมาคม ในวันพฤหัสบดีที่ 19 มีนาคม พ.ศ.2563 ที่โรงแรมเอสบางกอก  แขวงนวลจันทร์ ถนนนวมินทร์ เขตบึงกุ่ม โดยมี พล.ต.ท คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาลเป็นประธาน เวลา 12.30 น ลงทะเบียนสมัครสมาชิก  เวลา 13.00 น.ประธานเปิดงานและให้โอวาท แถลงข่าวเปิดตัวสมาคมอย่างเป็นทางการ

 

 

♦♦♦ นายกสมาคมส่งเสริมพิธีกรรมและเครื่องรางไทยกล่าวว่า วัตถุประสงค์ในการก่อตั้งสมาคมเพื่อ 1. ส่งเสริมและพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ความสามารถในแต่ละศาสตร์แต่ละสาขา อย่างถูกต้องมีมาตรฐานสากล 2.ร่วมกันทำประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติตามโอกาสอันควร 3. ผลักดันสายวิชาชีพเข้าสู่สากลโลกทั้งด้านสุขอนามัย ศาสตร์และศิลป์ รวมถึงกฎหมายที่เกี่ยวข้อง 4.วางมาตรการอยู่ในศีลธรรม คุณธรรมและจริยธรรม พร้อมร่วมกันแก้ไขปัญหา 5.สร้างหลักประกันชีวิตให้สมาชิก จึงเชิญชวนผู้สนใจร่วมกิจกรรมนี้ติดต่อสอบถามได้ที่ ดร.พิมไหมทอง ศักดิโภคิน(ส้ม) โทร. 094-9264135 โรงแรมเอสบางกอก โทร.02 -5093133


 

 

คิดถึงเซียนดังครั้งอยู่พระประแดงอาร์เขต

 

 

 

♦♦♦ วงการพระเครื่องสั่นสะเทือนด้วยพิษเศรษฐกิจ สองเซียนดัง อ.ประจำ อู่อรุณ ปรมาจารย์วงการพระเครื่องวัย 81 ปี และเสี่ยอ้า สุพรรณผู้ชำนาญการพระชุดเบญจภาคีวัย 73 ปี ทั้งสองท่านผ่านร้อนผ่านหนาวคลุกคลีวงการกับฝุ่นและดินโคลนมากว่า 50 ปีทั้งคู่อยู่ได้ทุกวันนี้เพราะความอดทน ท่านคงเห็นแล้วว่า คนจีนลูกค้ารายใหญ่หายไปเกือบหมดร้านพระเครื่องที่มีลูกค้าซื้อสดหดหายไปกว่าครึ่งใช้วิธีซื้อขายทางไลฟ์สดบ้างทางออนไลน์บ้างไปพรางๆก่อน เรียกว่าลูกค้าพระเครื่องที่เป็นชาวต่างชาติลดจำนวนเดินสนามพระทั้งชาวสิงคโปร์ ชาวมาเลเซีย ชาวฮ่องกง ทัวร์คนจีน ทำให้วงกาพระเครื่องเงียบเหงาไปเยอะ จะดีและครึกครื้นตามตลาดนัดระเครื่องเช่นที่ SC สายใต้ใหม่ ห้างพระเครื่องเพชรเกษมพลซ่า ถนนเพชรเกษม 65/2 ติดกับบิ๊กซีเพชรเกษมที่นั่นดูจะแจกหนัก ประกาศมาล่าสุดวันที่ 12 มีนาคม 2563 นี้จะแจก 150,000 บาท ผู้ค้าและแผงพระได้ยิ้มรอรับทรัพย์คืนกำไรให้สังคม ก็ต้องขอบคุณผู้บริหารที่นั่น เสี่ยต้อม นครสวรรค์แหละครับ

 

 

♦♦♦ หลายคนฝากความคิดถึงคุณงามความดีของ อาจารย์ไก่ คลองสวน ที่สร้างคุณงามความดีมีประโยชน์ต่อวงการพระเครื่องมายาวนานหลายสิบปีเป็นคนดีที่มีน้ำใจ ช่วยใครช่วยจริง หากได้รู้ได้ยินพวกเรายังรอความหวังจากใจถึงใจของ อาจารย์ไก่ คลองสวนอยู่ไม่มีวันลืมกันนะครับ

หน้าแรก » คอลัมน์