วันอาทิตย์ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2563 14:21 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 05 เมษายน พ.ศ. 2563, 09.50 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (5 เม.ย.63)

 

 

♦♦♦  “อาจารย์ ต้อย เมืองนนท์” รองนายกสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย คนชำนาญพระกรุมาก่อน และเก่งพระชุดเบญจภาคีเป็นประธานคณะกรรมการรับและตัดสินพระของสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยในปัจจุบัน สูสีตีคู่มากับคุณพยัพ คำพันธุ์ ที่เก่งพระปิดตาและเครื่องราง ปี พ.ศ.2540 ถ้าจำไม่ผิด อ.ต้อยเคยเขียนบทความแนะนำพระดีที่น่าบูชาในหนังสือมงคลทิพย์  พระหูยานกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จ.ลพบุรี องค์นี้เป็นพระหูยานพิมพ์ใหญ่กรุเก่าที่น่าเก็บพระมีจำนวนน้อยแต่อนาคตคนจำนวนมากขึ้นย่อมเป็นธรรมดาของยิ่งหายากราคายิ่งสูง “สมบัติผลัดกันชม”


           

 

 

♦♦♦ “กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา” เซียนพระอาวุโสของวงการ วันนี้นำพระหลวงปู่เผือก พระครูกรุณาวิหารี วัดกิ่งแก้วเกจิดังจังหวัดสมุทรปราการ พิมพ์ขุดสระเล็กท่านกำนันซื้อไว้ตั้งแต่ปี 2562  ปัจจุบันไม่ค่อยได้เห็นกันแล้วยังอยู่กับท่าน องค์นี้สมบูรณ์งดงามมีคราบน้ำหมาก หลวงปู่เผือกสร้างพระไว้หลายพิมพ์ มีทั้งเนื้อผง เนื้อว่าน เนื้อชินตะกั่ว พิมพ์ใหญ่ พิมพ์เล็ก สามเหลี่ยม พระหลวงปู่เผือกพิมพ์ขุดสระเล็ก ได้รับความนิยมมากกว่าพิมพ์ขุดสระใหญ่ องค์กะทัดรัดไม่ใหญ่มากสร้างมอบให้ผู้ร่วมบุญสร้างสระน้ำวัดกิ่งแก้วเป็นพระเนื้อผงพุทธคุณราคาหลายแสน


           

 

 

♦♦♦ “ใหญ่ สุรินทร์” เซียนพระอารมณ์ดีมีร้านอยู่พันธุ์ทิพย์ชั้น 3 ช่วงนี้แม้ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์ปิด ส่วนตัวมีอาชีพหลักมีร้านก๋วยเตี๋ยวอร่อยอยู่กลางเมืองสุรินทร์เป็นมือลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวมือหนึ่ง แต่ด้วยความชื่นชอบพระเครื่องจึงสนใจศึกษาสะสมเรียกว่าเล่นพระมานาน ไปเปิดร้านเพื่อแลกเปลี่ยนพระเครื่องและเรียนรู้กับนักสะสมอื่นๆที่พันธุ์ทิพย์ชั้น 3 เปิดร้านทุกนัด วันก่อนแวะมารับบัตรรับรองพระแท้ หลวงพ่อปาน วัดบางนมโค พิมพ์หนุมานใหญ่ทรงเครื่อง เนื้อดินเผา อยู่ในตลับเพชรจัดว่าเป็นพระเพชรเม็ดงามในยามเศรษฐกิจและโรคโควิด 19 ซ้ำเติมหาพระที่ราคาขึ้นไม่เคยตกมาให้ชมกัน


 

           

 

♦♦♦ “เคี้ยง ยศเส” หนึ่งในเซียนพระที่โด่งดังด้วยความซื่อตรงคงเส้นคงวามาตลอด ทำให้ชื่อเสียงและคุณงามความดีของอาจารย์เคี้ยงยังอยู่คู่กับตัวและวงการพระเครื่อง สร้างความเชื่อถือในการประกอบอาชีพพระเครื่องอย่างถาวรมาหลายสิบปี ปัจจุบันเปิดร้านอยู่ที่ศูนย์พระเครื่องมณเฑียรพลาซ่า ที่มีเสี่ยอั้ง เมืองชล เป็นผู้บริหารศูนย์พระเครื่อง อาจารย์เคี้ยง ยศเส เป็นนักสะสมพระเครื่องหรือเซียนพระรุ่นเดอะความรู้เพียบวันนี้ได้หยิบยกพระยอดนิยมมาให้ดูกันเป็น พระชัยวัฒน์หลวงปู่เอี่ยม พิมพ์เขื่อนใหญ่ วัดหนังราชวรวิหาร กรุงเทพมหานคร  ปี พ.ศ. 2463 บรรจุกระดาษสาที่ลงอักขระอุดทับด้วยชันโรงที่ใต้ฐาน หลวงปู่เอี่ยมปลุกเสกแจกให้ผู้ร่วมสร้างเขื่อนของวัด


 

           

 

♦♦♦ “โก๊ะ ศรีราชา”  ผู้ชำนาญการพระเครื่องเล่นหาพระเครื่องอยู่ในวงการพระเครื่องไม่น้อยกว่า 30 ปี พระปิดตาเมืองชลคนนี้พลาดยาก  อาจารย์โก๊ะ ศรีราชา เล่นหาพระพื้นบ้านจังหวัดชลบุรี ฉะเชิงเทราและจังหวัดใกล้เคียงจนช่ำชอง และยังเล่นหาพระทุกหน้าโดยเฉพาะพระสมเด็จวัดระฆัง บางขุนพรหมชนิดแท้ๆดูง่ายขายได้เร็วขายแล้วไม่มีคืน องค์ที่ลงให้ชมวันนี้เป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่  องค์นี้จัดว่างดงามในยามที่พระแท้หายาก มาพร้อมความสมบูรณ์ดูง่าย ใครได้ไว้ครอบครองรับรองว่าผ่านทุกสนามแน่นอน เนื้อแกร่งมีความเก่าด้วยสีสันวรรณะบ่งบอก มีก้อนผงมวลสาร ด้านหน้า เส้นกำหนดพิมพ์ชัดเจน เส้นฐานไม่แข็งทื่อหรือหดลีบ   ด้านหลัง มีรอยย่นปูไต่ จัดว่าเป็นพิมพ์มาตรฐานของวัดระฆัง


 

           

 

♦♦♦ “คุณธัลดล บุนนาค” นักสะสมพระอาวุโสของวงการพระเครื่อง อดีตท่านเป็นบอร์ดใหญ่ “เอไอเอประกันภัย” สร้างชื่อเสียงฝากผลงานให้คนรุ่นต่อมาเดินตามได้ไม่ผิดพลาด  เอไอเอประกันภัยจึงเติบใหญ่ตลอดมากระทั่งปัจจุบันนี้ จัดว่า ท่านเป็นมืออาชีพนักบริหารธุรกิจภาคเอกชนคนเดียวในตระกูลบุนนาค ท่านเป็นผู้ที่เลื่อมใสในทางพระพุทธศาสนา สร้างพระเจดีย์ใหญ่บรรจุพระเครื่องสืบทอดพระศาสนาไว้หลายแห่งนอกจากนั้นยังได้รับพระเครื่องเป็นมรดกตกทอดมาจากคุณพ่อ ดร.เดือน บุนนาค อดีตรองนายกรัฐมนตรีไว้ไม่ใช่น้อย วันนี้ได้เปิดกรุนำพระสมเด็จพิมพ์เกศบัวตูม มาลงให้ชมกัน ขอขอบพระคุณไว้ในโอกาสนี้อีกวาระหนึ่ง


           

 

 

♦♦♦ “ชาญชัย แซ่ฟู” เป็นนักธุรกิจที่มีความชื่นชอบสะสมพระเครื่อง มีเพื่อนฝูงชื่นชอบสะสมพระเครื่องนำมาแลกเปลี่ยนกันดู ต่างก็มีพระเครื่องกันหลากหลายทั้งเหรียญ พระกรุพระเก่า พระใหม่ มีกันเกือบทุกคนเห็นจะเป็นพระสมเด็จเกือบทั้งนั้นซึ่งต่างก็บอกว่าของตนเป็นพระแท้  “เสี่ยชาญชัย แห่งเมืองพะเยา” บอกว่าตนเองก็เก็บพระสมเด็จไว้องค์หนึ่งนานมาแล้วไม่เคยไปให้ใครดู  ได้พบและรู้จักกับคุณบำรุง อ่างทองดู และอีกหลายคน จึงแลกเปลี่ยนความรู้กันดูแล้วต่างบอกว่าเป็นพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ จึงนำไปใส่ตลับทองคล้องคอเป็นสิริมงคลมากระทั่งทุกวันนี้