วันอังคาร ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 22:40 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2563, 20.07 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (12 เมษายน 63)

    

 

♦♦♦ พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์เกศบัวตูม อีกองค์หนึ่งที่มีความสมบูรณ์งดงามจุดเด่นอยู่ที่ความคมชัดลึกเป็นธรรมชาติคราบกรุน้อย องค์พระล้ำพระเศียรป้อม โคนพระเกศมีเนื้อหนาคล้ายดอกบัวตูม ลำคอนูนตื้น เนื่องจากพระสมเด็จเกศบัวตูมองค์นี้ถูกเก็บรักษาดี ผิวไม่ลอกเสียหายเป็นผิวพระสภาพเดิมๆ คราบกรุบางทั้งหน้าหลังองค์นี้ ของ MR.Ng Kok Seng ผู้ที่ชื่นชอบพระชุดเบญจภาคีบุกมาหลายล้าน


    

 

 

♦♦♦ “พระสมเด็จเกศไชโย พิมพ์ 7 ชั้น นิยม” วงการพระเครื่องเรียกว่าวัดเกศไชโยพิมพ์ A เป็นพิมพ์ที่มีมูลค่าบูชาสูงหลักหลายล้าน องค์นี้โดดเด่นทุกมุมมองสมกับคำว่าพิมพ์นิยม ออกแบบได้คมทุกส่วนของวรกายมีความสง่างาม เส้นสายเรียวคม ฐานทั้ง 7 ชั้นเส้นสะบัดพลิ้วงดงาม  เนื้อพระสมเด็จเกศไชโยเป็นพระเนื้อผงละเอียดจับตัวแน่แสดงถึงความพิถีพิถันในการบดตำส่วนผสมมวลสาร ทำให้แห้งแกร่ง พระสมเด็จวัดเกศไชโยองค์นี้อยู่กับท่านสุธน แสงสายัณห์ อดีตอธิบดีอัยการเขต 1 มานานหลายสิบปีผู้ใดสนใจยินดีเปลี่ยนมือเป็นสมบัติผลัดกันชม 5,000,000 โทร.089 - 9268208


    

 

 

♦♦♦ กะลาตาเดียว ราหูอมจันทร์หลวงพ่อน้อย” หลวงพ่อน้อย คนฺธโชโต วัดศีรษะทอง จังหวัดนครปฐม ท่านสร้างกะลาตาเดียวแกะเป็นรูปพระราหูอมจันทร์  ด้านหลังจารอักขระแบบขอมลาว ปลุกเสกในวันที่เกิดจันทร์คราสเท่านั้น จึงเป็นเครื่องรางของขลังที่มีความศักดิ์สิทธ์เป็นที่นิยมของนักสะสมเครื่องรางมาแต่โบราณ ปัจจุบันเล่นหาราคาแพงจึงมีของปลอม  หลวงพ่อน้อยมีความเชี่ยวชาญทางไสยศาสตร์ ท่านได้รับความรู้ถ่ายทอดต่อจากอดีตเจ้าอาวาสวัดศีรษะทององค์ก่อนคือ หลวงพ่อไตร ตำราการสร้างพระราหูอมจันทร์เชื่อว่ามาจากชาวเวียงจันทร์ สมัยรัชกาลที่ 1 กะลาตาเดียวเป็นของที่หายากกว่ากะลาหลายตา คนโบราณถือเป็นวัตถุอาถรรพ์ที่มีคุณในตัวเองอยู่แล้ว กะลาตาเดียวหลวงพ่อน้อย วัดศีรษะทององค์นี้เป็นกะลาเผือกคุณวิเศษสุดยอดของกะลาตาเดียวที่หายากของหลวงพ่อน้อย สนใจสอบถามไปที่คุณ “แมว ท่าพระจันทร์ “ โทร 089 -1127727


    

 

 

♦♦♦ พระปางประทานพร หลวงปู่เหรียญวัดหนองบัว ปี 2497” หลวงปู่เหรียญ สุวัณณโชติ หรือเจ้าคุณโสภณสมาจารย์  วัดหนองบัว จ.กาญจนบุรี ท่านสืบทอดวิชาอาคมจากหลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัวพระคณาจารย์ยุคโบราณที่มีพุทธคุณสูง  ตลอดชีวิตหลวงปู่เหรียญสร้างวัตถุมงคลหลายอย่าง มีทั้ง ตะกรุด ลูกอม พระปิดตาอย่างเดียว 9 พิมพ์ พระเนื้อผงอีกกว่า 10 พิมพ์  นางกวัก แหวน เชือกคาดเอว เหรียญ รูปภาพ ขันน้ำมนต์ และพระกริ่งหลังยันต์  สร้างตามตำรับหลวงปู่เฒ่ายิ้มพระอาจารย์ของท่านพระของหลวงปู่เหรียญ มีศิลปะสวยงาม มีประสบการณ์ใช้แทนวัตถุมงคลของหลวงปู่ยิ้มได้เลย พระเนื้อผงปางประทานพรองค์นี้ของ พีท เมืองกาญจน์ โทร.089 -8367551


    

 

 

♦♦♦ “เหรียญหลวงพ่อทวดรุ่นแรก ปี 2500” (เหรียญหัวโต) เหรียญรุ่นแรกรูปหลวงพ่อทวดสร้าง 2 ครั้ง ในช่วงปี 2500 ถึง 2501 หลังจากการสร้างพระเนื้อว่านหลวงพ่อทวดปี 2497 แล้ว ยังมีผู้ศรัทธาต้องการพระเครื่องหลวงพ่อทวดไว้บูชา ท่านอาจารย์ทิมหรือพระครูวิสัยโสภณ จึงได้ขออนุญาตดวงวิญญาณอันศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อทวดเพื่อจัดสร้างพระเครื่องรุ่นนี้ ซึ่งเป็นการสร้างหลวงพ่อทวดเป็นเนื้อโลหะในรูปแบบเหรียญเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2500 ที่คนวงการเรียกว่าเหรียญหัวโต ออกมาผู้คนนิยมบูชาไปหมดอย่างรวดเร็ว ทำให้เหรียญรุ่นแรกไม่พอแจก จึงมีการสร้างเหรียญรุ่นแรกครั้งที่ 2 ในปี 2501 โดยใช้แม่พิมพ์ตัวเดียวกันกับรุ่นแรก แต่นำมาลงกะไหล่เงินกะไหล่ทองที่ผิวเหรียญ เหรียญรุ่นแรกเหรียญนี้สภาพเดิมของ เดช สงขลา โทร. 098-8199645


    

 

 

♦♦♦ ล็อกเก็ต หลวงปู่โต๊ะรุ่นแรก ปี 2519” ล็อกเก็ตรุ่นแรก สร้างโดยกลุ่มลูกศิษย์ หลวงปู่โต๊ะ มีอาจารย์เล็ก รูปหล่อ หรือคุณสมพร ทันตะเวช เป็นผู้ริเริ่มสร้างครั้งแรก 15 ชุด เป็นล็อกเก็ตรูปสี พิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก (ไม่มีสีน้ำตาลและสีซีเปีย) ตั้งใจว่าจะเอาไว้ใช้กันเอง หลวงปู่โต๊ะปลุกเสกลงเหล็กจารให้ด้วย แต่ยังมีลูกศิษย์จำนวนมากต้องการอยู่อีกจึงขอให้คุณเล็ก รูปหล่อขออนุญาตหลวงปู่สร้างอีกครั้งในปีเดียวกันจำนวน 100 ชุดมีทั้งขนาดใหญ่และเล็ก เป็นแบบภาพสี 50 ชุด และแบบสีซีเปียสีน้ำตาล 50 ชุด อาจารย์เล็ก รูปหล่อได้ขอความเมตตาหลวงปู่โต๊ะลงเล็กจารด้านหลังบรรจุเส้นเกศาและจีวรของหลวงปู่แล้วปิดด้วยแผ่นเงิน ตอกตัวหนังสือจีน อ่านว่า “โต๊ะ”  ล็อกเก็ตสีปี 19 รุ่นแรก เหรียญนี้ของ หนู ดิโอลสยาม โทร.083 -9996061


    

 

 

♦♦♦ พระร่วงยืน ลพบุรีกรุวิหารกรอ พระยืนร่วงกรุวิหารกรอ แตกกรุออกมาเมื่อ พ.ศ.2430 พร้อมกับพระร่วงหลังลายผ้า แต่มีจำนวนน้อยมากไม่ถึงร้อยองค์  วิหารกรอ เป็นวิหารที่อยู่ในวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ และเป็นสถานที่ใช้ประกอบพิธีทางศาสนา พราหมณ์ ของขอม พระร่วมยืนกรุวิหารกรอแตกกรุออกมาพร้อมกับพระร่วงหลังลายผ้าในราวปี พ.ศ.2430 เป็นพระเนื้อตะกั่วสนิมแดง เด่นด้วยพุทธคุณด้านเมตตามหานิยม และมหาอุตม์ องค์นี้ของ โป๊ป ท่าพระจันทร์ โทร.092-9698795


    

 

 

♦♦♦“พระนางพญาพิมพ์เข่าโค้ง นิยม พระนางพญา กรุงวัดนางพญาเป็นที่สุดแห่งพระเครื่องอีกองค์หนึ่งที่จัดอยู่ในชุดพระเบญจภาคี  พระนางพญาเป็นพระศิลปะสกุลช่างสุโขทัยในพระราชสำนักโดยตรง พิมพ์ทรงของพระนางพญาเด่นชัดมากถ้าเทียบกับพระพุทธรูปศิลปะสุโขทัย  จึงกล่าวได้ว่าเป็นการสืบสานศิลปะสุโขทัยในรูปพระเครื่องที่ชัดเจน ผู้ที่สร้างคือ พระวิสุทธิกษัตรี สร้างในราวปี 2090 -2100 พบครั้งแรกราวปี พ.ศ. 2444  เป็นพระเนื้อดินเผา มีทั้งพิมพ์อกนูนใหญ่ พิมพ์อกนูนเล็ก พิมพ์เข่าโค้ง พิมพ์เข่าตรง พิมพ์สังฆาฏิและพิมพ์เทวดา สำหรับพระนางพญาพิษณุโลกพิมพ์เข่าโค้งองค์นี้ของ คุณญาณพล ลิมปนะโชคชัย ผู้จัดการ บริษัท อรุณกฤษณ์ ซัพพลาย