วันเสาร์ ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 13:06 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 09 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 21.36 น.

วัตถุมงคลฉลอง 7 รอบหลวงปู่ทองสุขวัดหนองฆ้อ พระกริ่ง หนุมาน พระชัยวัฒน์ เลสข้อมือ

 

♦♦♦ พระครูพุทธิศาสต์มุนี หรือ หลวงปู่ทองสุข ลทฺธเมโธ  เดิมชื่อ ทองสุข ขอบอรัญ เกิดวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2479 อุปสมบทเมื่อ พ.ศ. 2500 อายุ 21 ปี มี หลวงพ่อลัด วัดหนองกะบอก เป็นพระอุปัชฌาย์ หลังจากอุปสมบทแล้วไปจำพรรษาที่วัดหนองพะวา และยังเดินทางไปมาเพื่อปฏิบัติพระอุปัชฌาย์ (หลวงพ่อลัด) ที่วัดหนองกระบอก พรรษาที่ 5 ท่านได้ไปเป็นเจ้าสำนักสงฆ์ดอนจันทร์ และได้พัฒนาจนกระทั่งได้ยกฐานะเป็นวัดดอนจันทร์ ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดดอนจันทร์  ระหว่างที่อยู่วัดดอนจันทร์ ท่านได้เดินทางไปฝากตัวเป็นลูกศิษย์หลวงปู่ทิม อิสริโก วัดละหารไร่เพื่อศึกษาวิชาต่างๆ ต่อมาหลวงปู่ทิม ท่านได้ให้ไปศึกษาวิชาวิปัสสนา สมาธิ กับหลวงพ่อลัด วัดหนองกะบอก และได้ศึกษาวิชากับหลวงปู่แก้ว เกสาโร ท่านได้ศึกษาวิชาจนครบถ้วนจากหลวงปู่แก้ว เช่น กสิณไฟ วิชาอาคมต่างๆตลอดจนการสักยันต์

        

 

♦♦♦ ในปี พ.ศ.2518 ท่านได้ออกจากวัดดอนจันทร์ ไปหักร้างถางพงก่อตั้งสำนักสงฆ์หนองฆ้อ และต่อมาได้ยกฐานะเป็นวัดหนองฆ้อ ท่านได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดหนองฆ้อ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2536 ถึงปัจจุบัน ใน วันที่ 22 พฤษภาคม 2563 หลวงปู่ทองสุข ลทฺธเมโธ จะมีอายุครบ 84 ปี หรือ 7 รอบ คุณนิพนธ์ เสียงจันทร์ ได้รับอนุญาตจาหลวงพ่อทองสุขจัดสร้างวัตถุมงคล ฉลองอายุวัฒนะ 84 ปี (7 รอบ) เพื่อเป็นที่ระลึกและนำรายได้สร้างศาลาฌาปนสถาน วัดหนองฆ้อ

        

 

♦♦♦ วันพฤหัสบดี ที่ 30 เมษายน 2563 ซึ่งตรงกับวันธงชัย เหมาะสมแก่การจัดงานพุทธาภิเษก เป็นอย่างยิ่ง ทางคณะลูกศิษย์ หลวงปู่ทองสุข ลทฺธเมโธ และคณะกรรมการวัดหนองฆ้อได้จัดพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลที่ระลึกฉลองอายุวัฒนะ  7 รอบในอุโบสถวัดหนองฆ้อ อ.บ้านค่าย จ.ระยองแบบเรียบง่าย โดยได้แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและไม่อนุญาตให้ประชาชนทั่วไปเข้าร่วมพิธี เพื่อความปลอดภัยตามมาตรฐานของทางราชการ