วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564 03:45 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2564, 07.27 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (10 ม.ค.64)

“พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่”

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์ของเอี้ยง ปู่ยีนส์ ผู้ชำนาญการพระเครื่องพระอาจารย์นำ แก้วจันทร์ วัดดอนศาลา  จ.พัทลุง มีความมุ่งมั่นชีวิตนี้ต้อมีพระชุดเบญจภาคีให้ได้ และก็ได้ครบแล้วใช้เวลาเป็นปีเหมือนกันกว่าจะได้พระแท้ดูง่ายไว้ในครอบครองยินดีด้วยครับ


 

“พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ฐานแซม”

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ฐานแซม องค์ของคุณอัศจรรย์ อินทราชัย เป็นอีกหนึ่งคนที่ชื่นชอบและมีความตั้งใจใฝ่หาพระสมเด็จไว้บูชาเสริมบารมีให้ตนเองและครอบครัว กว่าจะได้พระสมเด็จองค์นี้มาต้องใช้เวลาศึกษาหาความรู้ออกงานช่วยวงการพระเครื่องทั้งใกล้ไกล ต้องยกให้ในความพยายามครับ


 

“พระสมเด็จบางขุนพรหมพิมพ์ใหญ่”

 

 

พระสมเด็จวัดบางขุนพรหม กรุเก่าพิมพ์ใหญ่ องค์ของ“Mr.Ng Kok Seng” พระสมเด็จองค์นี้จัดว่าเป็นพระอยู่ในขั้นระดับประกวด จึงถูกใจชาวต่างชาติอัดฉีดจ่ายสดงดเชื่อเงินไทยหลายล้านบินกลับประเทศไปแล้ว จับตาดูให้ดีนักสะสมพระเครื่องชาวต่างชาติคนนี้มีแต่ซื้อและจ่ายสดไม่เชื่อถาม อ.ต้อย เมืองนนท์ได้เลย


 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่”

 

 

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์ของวัช ณ สะพาน เซียนพระนครนายก เอาจริงกับการศึกษาหาความรู้พระชุดเบญจภาคีมาแต่สมัย  หมู บางพลัดยังมีชีวิตอยู่ จึงไม่สงสัยทำไมมีพระวัดระฆังเยอะ มีกี่องค์ขนมาให้ดูกันทางหน้าพระเครื่องบ้านเมืองนี่แหละองค์นี้วัช ณ สะพานคุยว่าเป็นพระองค์ครู


 

พระนางพญาพิมพ์อกนูนเล็ก กรุวัดนางพญา”

 

 

พระนางพญา กรุวัดนางพญา จ.พิษณุโลกเป็นที่สุดแห่งพระเครื่องหนึ่งในชุดเบญจภาคี พระนางพญาเป็นพระศิลปะสกุลช่างสุโขทัย มีหลายพิมพ์ ได้แก่ พิมพ์อกนูนใหญ่ พิมพ์อกนูนเล็ก พิมพ์เข่าโค้ง พิมพ์เข่าตรง พิมพ์สังฆาฏิ พิมพ์เทวดา องค์นี้เป็นพิมพ์อกนูนเล็ก ของ คุณบิ๊ก พิษณุโลก


 

พระบาง ลำพูนเนื้อเขียวหายาก”

 

 

พระบาง เป็นพระสกุลลำพูนที่เก่าแก่เป็นพระยอดนิยมแห่งล้านนา อายุการสร้างกว่า 1,200 ปี เป็นพระที่มีศิลปะสกุลช่างหริภุญชัย เนื้อดินเผา เป็นพระที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับพระคง จะต่างกันเพียงวางแขนตรงหน้าตักไม่หักศอกลักษณะดูอ่อนช้อยกว่าพระคง พุทธคุณเฉกเช่นเดียวกับพระรอด พระคง แคล้วคลาด คงกระพัน และมหานิยม พระบางเนื้อเขียวองค์นี้สภาพสวยแชมป์ ของ คุณนะ ระยอง โทร.091-7391999


 

“พระรูปหล่อหลวงพ่อเงิน บางคลาน พิมพ์ขี้ตา 5 ชาย”

 

 

พระรูปหล่อหลวงพ่อเงินวัดบางคลาน พิมพ์ขี้ตา มีจุดเด่นที่ก้อนเนื้อใต้ตาซ้าย พิมพ์นี้เททองโดยช่างในวัดบางคลาน ผู้รู้บอกว่าไม่ได้เททองหนเดียวทำแบบทยอยสร้าง มีหลายแม่พิมพ์  เททองแล้วนำมาแต่งไม่ประณีตจึงไม่สวยอย่างพิมพ์นิยมและ สร้างมากว่าพิมพ์นิยม เป็นพระเนื้อทองเหลืององค์แชมป์ติดรางวัลงานสมาคมหลายครั้ง องค์นี้พิมพ์ขี้ตา 5 ชายของ  คุณเจริญ ณ พิจิตร


 

“เหรียญหลวงพ่อทวดรุ่นเลื่อนสมณศักดิ์”

 

 

เหรียญหลวงพ่อทวดรุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ ปี 2508 จัดสร้างในวาระฉลองสมณศักดิ์พระอาจารย์ทิม วัดช้างให้ ได้เลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระครูฝ่ายวิปัสสนาพัดยศขาว ที่ “พระครูวิสัยโสภณ” เป็นเหรียญแห่งความปิติยินดีของคณะศิษย์วัดช้างให้ เชื่อกันว่าบูชาติดตัวชีวิตการงานเจริญก้าวหน้า เหรียญนี้เนื้ออัลปาก้า ของคุณยอด สุราษฎร์ 081-5358377


 

“เหรียญไพรีพินาศ พิมพ์หน้าพระพุทธ”