วันพุธ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 21:15 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 19.16 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (14 ก.พ.64)

“พระสมเด็จวัดเกศไชโย”

 

 

พระสมเด็จวัดเกศไชโยที่นิยมในวงการและมีราคาสูงเป็นพระพิมพ์ 6 ชั้นและ 7 ชั้น วัดเกศไชโยองค์นี้เป็นพิมพ์ 6 ชั้นอกตลอดเป็นที่นิยมและยังสวยสมบูรณ์ ของ อดีตรองนายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา คุณคมสัน ชาญชัยวรวิทย์ วงการพระเครื่องรู้จักดีในฉายา “หน่อย ศรีราชา” เป็นประธานบริหารสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทยจังหวัดชลบุรีเขต ๑ ข่าวว่าท่านลงสมัครนายกเทศมนตรีเมืองศรีราชาคราวนี้ด้วย คนวงการพระเครื่องเป็นกำลังใจให้ครับ


 

“พระบูชาสมัยสุโขทัย”

 

 

พระบูชาที่ได้รับความนิยมสูงมากๆเนื่องจากเป็นพระบูชาที่มีอายุการสร้างกว่า 700-800 ปี โดยเฉพาะมีศิลปะงดงาม ปติมากรรมสมัยสุโขทัยเริ่มตั้งแต่สมัยพ่อขุนศรีอินทราทิตย์ประกาศตั้งกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี พ.ศ.1800-1918 องค์นี้หน้าตัก 16 นิ้ว ของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา


 

“เหรียญจอมสุรินทร์”

 

 

เหรียญจอมสุรินทร์องค์นี้เนื้อทองคำ จัดสร้างโดยคณะกรรมการสร้างพระพุทธรูปใหญ่ประจำจังหวัดสุรินทร์ เพื่อประดิษฐาน ณ เขาสวาย อำเภอเมืองสุรินทร์ และสร้างเหรียญจอมสุรินทร์ในคราวเดียวกัน เมื่อ 20 พ.ย. 2513 โดยมีหลวงปู่ดุลย์ อตุโลวัดบูรพาราม เป็นประธานสงฆ์มีเกจิสายกรรมฐานสายอาจารย์มั่นนั่งปรก เหรียญนี้เนื้อทองคำสร้าง 200 เหรียญ ของ หนึ่ง สมุย เจ้าของร้านพระเครื่องเมืองสมุย


 

“พระปิดตาหลวงพ่อแก้วพิมพ์ปั้น”

 

 

พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์พิมพ์ปั้นท่านสร้างตั้งแต่ท่านอยู่วัดปากทะเล จ.เพชรบุรี กระทั่งท่านธุดงค์มาเป็นเจ้าอาวาสอยู่วัดเครือวัลย์ที่ชลบุรี เป็นพระเนื้อผงคลุกรักโดดเด่นทางเมตตามหานิยม จัดเป็นพระที่หายากท่านใดมีเป็นมงคลอย่างยิ่ง องค์นี้ของ คุณยรรยง คูเกษมกิจ อดีตสมาชิกสภา กทม.


 

“พระรอดวัดมหาวัน ลำพูน”

 

 

วัดมหาวันเป็นวัดเก่าแก่สร้างสมัยพระนางจามเทวีอายุกว่า 1,200 ปี เป็นพระเนื้อดินเผาละเอียดหนึกนุ่ม เผาได้รับความร้อนไม่เท่ากันสีจึงต่างกันไปบ้าง  เป็นพระที่มีปติมากรรมแบบศิลปะทวารราวดี –ศรีวิชัย สกุลช่างหริภุญไชย ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 17 มี 5 พิมพ์ คือพิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง  พิมพ์เล็ก พิมพ์ต้อและพิมพ์ตื้น พระรอดวัดมหาวันลำพูนองค์นี้ของ มานะ ปู่ทิมหรือนะ ระยอง ประธานชมรมพระเครื่องจังหวัดระยองแบ่งมาจากคนดังสายตรงพระภาคเหนือโจ๊ก ลำพูนโทร 0917391999


 

“เหรียญหลวงพ่อทวดรุ่นเลื่อนสมณศักดิ์ปี 08”

 

 

เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์หลวงพ่อทวดวัดช้างให้ จ.ปัตตานีสร้าง ปี 2508 เนื้อทองแดงเป็นเนื้อนิยมราคาสูงประสบการณ์ด้านความก้าวหน้าทางการงาน การงานเจริญรุ่งเรือง ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองท่านหนึ่ง “บิ๊กแป๊ะ” เคยเล่าให้ฟังว่าทุกครั้งที่ถึงฤดูกาลมีการเลื่อนยศเลื่อนตำแหน่งก็จะอาราธนาท่านขึ้นคอไปทำงานด้วยเป็นหนึ่งองค์ในหลายองค์ที่ท่านใช้ติดตัว เหรียญเลื่อนสมณศักดิ์ปี 08 องค์นี้เนื้อทองแดงของครูศักดิ์ ชัยบุรี


 

พระหลวงพ่อทวดเนื้อว่านรุ่นแรก ปี 97”

 

 

พระหลวงพ่อทวดรุ่นแรก ปี 97 เป็นพระเนื้อว่านที่หลวงพ่อทิมวัดช้างให้จัดสร้างด้วยเนื้อว่าน 108 อย่างผสมกับดินกากยายักษ์ที่ตำป่นละเอียด ส่องด้วยแว่นขยายจะเห็นมีเม็ดดำ เม็ดแดง  และเม็ดขาว  มีคราบน้ำว่านที่ด้านหลังจะโรยเม็ดแร่ซึ่งคุณอนันต์ คณานุรักษ์ทำเหมืองแร่ เรียกว่าแร่กิมเซียวมองดูคล้ายโครเมียม ความเก่ากว่า 60 ปีที่จัดสร้างจึงมีสนิมแร่เป็นจุดในการพิจารณา  องค์นี้เป็นพระหลวงพ่อทวดพิมพ์ใหญ่กรรมการ B  เนื้อว่าน ปี 2497 ของคุณยอด ตลาดล่าง มีบัตรรับรองพระแท้จากสมาคมผู้นิยมพระเครื่องพระบูชาไทย


 

“พระร่วงนั่งหลังลิ่ม”

 

 

พระร่วมนั่งหลังลิ่มพบครั้งแรกที่วัดช้างล้อมเมืองศรีสัชนาลัย อำเภอสวรรคโลก จ.สุโขทัย กรุนี้จะออกสีดำจัด  ต่อมาจึงพบที่กรุแก่งสารจิต มีผิวปรอทออกขาว พุทธลักษณะของพระร่วงนั่งหลังลิ่มเป็นพระนั่งปางมารวิชัย ศิลปะ อู่ทอง ที่เรียกว่าพระอู่ทองหน้าแก่  ด้านหลังมีเอกลักษณ์เป็นร่องคล้ายลิ่มสกัด จึงเรียกว่า หลังลิ่มนั่นเอง มีพุทธคุณด้านแคล้วคลาดภยันตราย เป็นพระที่หายากและมีราคาสูง องค์นี้ของ คุณธัลดล บุนนาค


    

“พระสมเด็จวัดระฆัง”