วันพุธ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 20:51 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันเสาร์ ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 11.00 น.

“อยู่บ้านก็ซื้อพระได้” ไม่ต้องไปถึงห้าง “แบงค์ บางพรม” ทีมไลฟ์สดยอดนิยม

 

♦♦♦ “ชัยวุฒิ โตผาติ” หรือ “แบงค์ บางพรม” คนรุ่นใหม่ที่มีแนวคิดใช้ Social Network แลกเปลี่ยนแบ่งปันทรัพยากร ข้อมูล ข่าวสารการซื้อขายให้เช่าบูชาพระเครื่องทางอินเตอร์เน็ตที่มีชื่อเสียง เป็นที่นิยมละยอมรับในมาตรฐานของนักสะสมพระเครื่องทั่วประเทศ เป็นคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จในวงการพระเครื่องยุคโซเซียลไลฟ์สด ได้รับเชิญเป็นกรรมการรับตัดสินพระเครื่องมาแล้วหลายงาน ที่มุ่งเน้นความซื้อสัตย์ มิตรภาพ ไม่คิดโกงใคร ได้ของดีมีพุทธคุณ  “อยู่บ้านก็ซื้อพระได้ ไม่ต้องไปถึงห้าง”

 

 

♦♦♦ “แบงค์ บางพรม” เติบโตจากครอบครัวที่มีอาชีพรับเหมาก่อสร้างคุณพ่อเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างเป็นเซียนพระรุ่นเก่า บ้านอยู่บางพรมใกล้วัดแก้วที่โด่งดังพระปิดตาหลวงปู่ขำ เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร คุณพ่อเป็นนายช่างใหญ่มีรายได้ดีจึงมีโอกาสซื้อพระเครื่องเข้าบ้านสะสมไว้ทำให้แบงค์ บางพรม มีโอกาสได้เห็นพระเครื่องมาตั้งแต่เด็กสมัยเรียนหนังสืออยู่ชั้นประถมที่โรงเรียนวัดอัมพวา และเรียนชั้นมัธยมที่โรงเรียนวัดดุสิตาราม เขตบางกอกน้อย ได้เห็นผู้คนที่ชอบเล่นหาพระเครื่องเซียนพระดังหลายคนแวะมาแลกเปลี่ยนเช่าหากันที่บ้าน ตอนเด็กก็ชอบไปเดินเที่ยวในตลาดพระเครื่องวัดแก้วนั่นแหละ ทำให้ตนเองชื่นชอบพระเครื่องมาแต่เด็กถึงปัจจุบันนี้

 

 

 

♦♦♦  ช่วงวัยรุ่นได้นำพระของคุณพ่อที่ใส่กล่องไว้ไปให้เซียนพระที่สนามพระท่าพระจันทร์ดูคำตอบคือพระทั้งกล่องเก๊ไม่มีแท้เลยสักองค์ตนเองไม่เชื่อไปให้คนที่รู้จักกันดูก็บอกดีบ้างไม่ดีบ้าง มีเหรียญหลวงพ่อคูณรุ่นบารมีปี 19 ที่บอกว่าแท้จึงขายให้เขาไปในราคา 4 หมื่นทำให้มีความภาคภูมิใจที่ขายพระได้ราคาและคิดในใจว่าต้องศึกษาหาความรู้พระเครื่องอย่างจริงจังยึดเป็นอาชีพที่สุจริตได้ ต่อมาได้รู้จักกับเพื่อนในกลุ่มเฟสบุ๊ค ชื่อกลุ่ม “นิยมไทยพระเครื่อง” ได้เข้าร่วมกลุ่มนี้ซึ่งเป็นกลุ่มที่เล่นหาพระแท้มาตรฐานในยุคนั้นจึงมีโอกาสได้รู้ได้ดูได้เห็นห้องประมูลพระเครื่องทางเฟสบุ๊ค

 

 

♦♦♦ แบงค์ บางพรม บอกว่า “ฉายาแบงค์ บางพรม” ของผมนั้น  พี่หมู วงศ์พันธ์ เซียนพระยุคนั้นเป็นคนตั้งให้เขาบอกผมว่าน้องจะเล่นพระต้องมีฉายาของตนเองทำให้ผู้คนนักสะสมพระจำง่ายรู้จักเร็ว “แบงค์ บางพรม” จึงมีฉายาในวงการพระเครื่องแต่นั้นมา โดยเฉพาะในช่วงรัชกาลที่ 9 สวรรคต วัตถุมงคลรัชกาลที่ 9 ทุกอย่างมีราคาซื้อขายกันแพง แบงค์ บางพรมบอกว่าตนเองทำกำไรช่วงนั้นได้กว่า 3 ล้านบาท ชื่อเสียง เป็นที่ยอมรับและโด่งดังผู้หลักผู้ใหญ่ในในสนามพระท่าพระจันทร์และอีกหลายแห่ง ทั้ง ตลาดพญาไม้ พันธุ์ทิพย์ sc สายใต้ใหม่ บิ๊กซีเพชรเกษม เมืองทองธานี  ฉายานี้จึงเป็นที่คุ้นชินติดหูเซียนพระด้วยกันและทำให้ผู้ใหญ่ในวงการเมตตาให้โอกาสก้าวเข้าวงการในมุมมองของ “เซียนพระน้ำดี”

 

 

 

♦♦♦ ปี 2560 ได้เจอคุณ “บอย พระแท้”  ในกลุ่ม นิยมไทยพระเครื่องเชิญชวนร่วมทีมไลฟ์สดประมูลพระเครื่องโดยตนเองเป็นนายทุนร่วมทีม ทำมาได้ปีกว่าได้พบกับพี่ดุ่ย พระราม 2 และ Rung Ps มาร่วมทีมทำให้หน้าพระในหน้าเพจเฟสบุ๊คของเราเติบโตเป็นที่นิยมได้รับความเชื่อถือมากขึ้นเป็นที่รู้จักในชื่อ “ไลฟ์สดบอยพระแท้” ทั่วประเทศมีผู้คนสนติดตามชมทำให้ แบงค์ มีโอกาสได้ซื้อพระสมเด็จได้เองเป็นครั้งแรกในชีวิต แฟนเพจบอกขายพระสมเด็จให้จึงได้ซื้อพระสมเด็จวัดเกศไชโยพิมพ์  7 ชั้นนิยม ต่อมาได้ซื้อเหรียญหลวงพ่อกลั่นวัดพระญาติ พิมพ์ขอเบ็ดปี 69 รวมถึงพระเครื่องพระเกจิอื่นๆอีกจำนวนมากนำมาประมูลขายทางไลฟ์สดทุกวันนี้วันละ 10-20 องค์

 

 

♦♦♦ “แบงค์ บางพรม”  บอกด้วยว่าตนเองมีความศรัทธาศึกษาพระเกจิดังๆทั้งในอดีตและพระเครื่องยอดนิยมทุกประเภทสามารถดูและซื้อขายได้ด้วยตนเองโดยเฉพาะ 4 วัด 3 พระเกจิอาจารย์เชี่ยวชาญเป็นพิเศษ คือหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี หลวงปู่เอี่ยมวัดหนัง และวัดโคนอน วัดระฆัง 100 ปี และยังกล่าวอีกว่าปัจจุบันการไลฟ์สดซื้อขายประมูลพระเครื่องเข้าถึงคนทุกกลุ่มเป้าหมาย “คนอยู่บ้านซื้อพระได้ เปิดร้านอยู่ห้างต้องรอคนมาซื้อ” การไลฟ์สดจึงเป็นที่นิยมในยุคนี้  ทีมงานของเราเน้นความซื่อสัตย์ มิตรภาพ ไม่คดโกงในเพจของเรา

 

 

♦♦♦ ร้านพระเครื่องของแบงค์ บางพรมเปิดให้บริการถึง 3 แห่งมีที่ ห้างพระเครื่อง sc สายใต้ใหม่  ห้างพระเครื่องเพชรเกษมพลาซ่า(บิ๊กซีเพชรเกษม)บริการรับซื้อขายพระเครื่องทุกประเภทและที่บ้าน “ร้านพระเครื่องบางพรม” เป็นออฟฟิศที่ทำการไลฟ์สด ชมกันได้ทุกวัน Facebook  แบงค์ บางพรม  โทร.096-0101222