วันจันทร์ ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2564 13:49 น.

อื่นๆ » คอลัมน์

บ้านเมืองพระเครื่อง

อ. วันชัย : วันอาทิตย์ ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2564, 12.36 น.

พระเด่นคนดังบ้านเมือง (29 ส.ค.64)

พระปิดตาพังพระกาฬ นครศรีธรรมราช

 

 

พังพระกาฬปติมากรรมเก่าแก่ของศรีวิชัยซึ่งสร้างขึ้นกว่า 1,000 ปีมาแล้ว  ไม่มีใครทราบว่ารูปลักษณ์อะไรแตกต่างไปจากพุทธรูปที่นับถือกันอยู่ในปัจจุบัน สันนิษฐานว่าพระศรีมหาราชจุฬามณีวรมะเทวะแห่งอาณาจักรศรีวิชัยได้รับการยกย่องเป็นพระเทวะโพธิสัตว์พังพระกาฬ จึงสร้างวัตถุมงคลมีลักษณะเป็นรูปคนนั่งขัดสมาธิเพชร ปิดหน้าตาด้วยสองฝ่ามือ ทำรูปมวยผมอยู่บนศีรษะมีลักษณะเป็นแฉก อันเป็นสัญลักษณ์ของมหาราชผู้ยิ่งใหญ่มาอุบัติในโลกดุจดังพระนารายณ์อวตารเสด็จดับยุคเข็ญในโลกมนุษย์ พระปิดตาพังพระกาฬยุคนครศรีธรรมราชองค์นี้ของ คุณพยัพ คำพันธุ์


        

เหรียญหลวงพ่อพริ้งวัดบางปะกอก ..2483”

 

 

หลวงพ่อพริ้ง อินทโชติ เจ้าอาวาสวัดบางปะกอก มีอาคมแก่กล้าสำเร็จวิชาหลายแขนงเป็นที่ศรัทธาของเสด็จเตี่ย กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์  พระเจ้าลูกยาเธอในรัชกาลที่ 5 เลื่อมใสพระพุทธศาสนาหนึ่งในศิษย์ที่ได้รับการถ่ายทอดวิชาอาคมจากหลวงพ่อพริ้งก่อนที่จะได้พบเจอหลวงปู่ศุข หลวงพ่อพริ้งได้รับพระราชทานสมณศักดิ์เป็นพระครูวิสุทธิศิลาจารย์ เหรียญหลวงพ่อพริ้งรุ่นแรก ปี 2483 เป็นเหรียญเนื้อทองแดงรมดำ บางเหรียญหลวงพ่อจารยันต์ที่ด้านหลัง พุทธคุณเลิศล้ำทุกด้าน  เหรียญนี้ของ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา


        

หลวงพ่อทวดวัดช้างให้เนื้อว่านรุ่นแรก 2497”

 

 

พระหลวงพ่อทวด เนื้อว่านรุ่นแรก ปี 2497 พิมพ์ใหญ่ บี. ลักษณะเด่นพิมพ์นี้ล้ำใหญ่  หน้าผากโหนกนูนหน้าใหญ่นูนลึก จึงเรียกกันว่า พิมพ์ใหญ่ลึกในอดีตนิยมกว่าพิมพ์ใหญ่หัวมีขีด  พระหลวงพ่อทวดพิมพ์ใหญ่ บี มีจำนวนสร้างไม่มาก องค์นี้สวยสมบูรณ์เป็นองค์ดาราอยู่ในหนังสือทุกเล่ม เจ้าของพระ อาจารย์ติ๊ก สายใต้ เก็บรักษาดูแลมากว่า 20 ปีและบอกด้วยว่าเป็นพระที่สวยที่สุดที่เห็นมา


        

เหรียญหลวงพ่อคงวัดบางกะพ้อม รุ่นแรก 2484”

 

 

เหรียญหลวงพ่อคงวัดบางกะพ้อม จ.สมุทรสงคราม รุ่นแรก ปี 2484 จัดได้ว่าเหรียญนี้สภาพเดิมจริงๆ ทั้งผิวเหรียญ ห่วงหูเหรียญเชื่อมเก่าจมูกเป็นสันเส้นหน้าผากคมชัดเรียกว่าพระฟอร์มดีเก่าเก็บ จึงมีสภาพสวยทั้งหน้าและหลังเหรียญ  เหรียญหลวงพ่อคง วัดบางกะพ้อมเป็นเหรียญหลักยอดนิยมรมดำติดเต็ม ตามประวัติแล้วหลวงพ่อคงเป็นพระเกจิดังในช่วงสงครามอินโดจีนหรือสงครามโลกครั้งที่ 2 ผู้จัดสร้างเหรียญเป็นถึงพระยา คือ พ.อ.พระยาศรีสุรสงคราม สร้างถวายวาระอายุหลวงพ่อคงครบ 77 ปี  เหรียญนี้อยู่กับ หนึ่ง สมุย โทร.084-6583155


        

ราชสีห์เมืองระยอง หลวงพ่อหอมวัดชากหมากยุคต้น

 

 

ราชสีห์หลวงพ่อหอม วัดชากหมากตัวนี้ เป็นราชสีห์ทรงเครื่องติดปีกคาบแก้วยกขาตาพลอย(นิยม)ฟอร์มท็อปสุด เป็นสิงห์งาแกะยุคต้นขนาด 1.5 นิ้วตาพลอยสีเขียวหายาก ใต้ฐานมีลอยจาร ลงชาดแดงครบสูตรของหลวงพ่อหอม เนื้อจัดคลาสสิกสุดๆ  ราชสีห์หลวงพ่อหอม เปี่ยมด้วยพุทธคุณแคล้วคลาดคงกระพันชาตรี จัดเป็นสุดยอดเครื่องรางของพระเกจิดังสายตะวันออก ได้รับการยกยองว่า “เป็นราชสีห์เมืองระยอง” หนึ่ง เซ็นทรัล เจ้าของ โทร.081-3017299


        

พระท่ากระดานตำนานอันศักดิ์สิทธิ์ ทำชีวิตเปลี่ยนแปลงดีขึ้น

 

 

พระท่ากระดาน ขุนศึกแห่งลุ่มน้ำแม่กลอง ถือว่าเป็นพระประจำเมืองกาญจนบุรี และมีชื่อเสียงขจรขจายไปทั่วเมืองไทย ใครที่มีความศรัทธานำพาพกติดตัว จะมีประสบการณ์เกิดกับตนเองและครอบครัว ทั้งที่ผ่านมาหลายชั่วชีวิตคนไม่มีสื่อเผยแพร่เช่นปัจจุบัน เป็นที่น่ายินดีที่เจ้าของรังพระท่ากระดานตัวจริงหรือ “เจ้ากรมพระท่าพกระดาน .โกร่ง ศรีสวัสดิ์ นำมาเปิดเผย ว่า “เอฟซี อ.โกร่งท่านหนึ่งยืนยันประสบการณ์ใช้พระท่ากระดานมาว่า ผมและครอบครัวสามารถปลดหนี้ได้หลายสิบล้าน ทั้งที่เศรษฐกิจช่วงนี้ขาลง” สุดยอดมากครับ


        

พระหลวงพ่อทับ ซุ้มชินราช เนื้อเมฆสิทธิ์

 

 

พระหลวงพ่อทับ วัดอนงคาราม เนื้อเมฆสิทธิ์ พิมพ์ซุ้มชินราช มีต้นแบบมาจากพระมฤคทายวันเนื้อผง  หลวงพ่อทับให้ช่างแกะแม่พิมพ์เทหล่อด้วยเนื้อเมฆสิทธิ์สูตรของท่าน ทุกองค์ด้านข้างจะผายออก ขอบด้านล่างมีรอยแต่งด้วยตะไบลบคม ด้านล่างมีหลุมเกิดจากเทคนิคของช่าง ปัจจุบันมีค่านิยมสูง ขอบคุณข้อมูลจาก ตี๋เหล้า ท่าพระจันทร์ พระหลวงพ่อทับ พิมพ์ซุ้มชินราช เนื้อเมฆสิทธิ์ วัดอนงคาราม กรุงเทพฯ องค์นี้ของ ชิก ท่าพระจันทร์ โทร.088-6498188        

พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว พิมพ์ปั้น วัดเครือวัลย์