วันเสาร์ ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 00:10 น.

ภูมิภาค » คอลัมน์

แวดวงทรัพยากรธรรมชาติ

ประเสริฐ ตะระสาน : วันพฤหัสบดี ที่ 02 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560, 08.23 น.

แวดวงเกษตรทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทั่วไทย 2 ก.พ. 60

 

เกาะติดความเคลื่อนไหวแวดวงเกษตรทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทั่วไทย...นสพ.บ้านเมือง ประจำวันพฤหัสบดีที่ 2 กุมภาพันธ์ 2560...

 

..ขานรับนโยบายท่านพลเอกสรุศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทส. กรมป่าไม้ได้จัดกิจกรรมประชารัฐ พิทักษ์ป่าน่าน ในวันที่ 18 มิ.ย.59 ซึ่งท่าน รมว. ทส. เป็นประธาน โดยมีกิจกรรมปลูกป่าหลายรูปแบบ เช่นโครงการสร้างป่าสร้างรายได้ การปลูกฟื้นฟูป่าในพื้นที่ยึดคืน ทีมีการนำพืชคลุมดินประเภทถั่วมาปลูกเพื่อบำรุงดินและช่วยเก็บความชื้นหรือน้ำในดิน  ส่วนปลูกป่าภาครัฐ สสป ได้ร่วมกับ สจป 3สาขาแพร่ และเจ้าหน้าที่กรมพัฒนาที่ดิน ติดตามผลการดำเนินงาน โดยขอรายงานความคืบหน้าการตรวจติดตาม ในรอบ 3 เดือน และ 6 เดือน

 

 

..พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า สถานการณ์ในภาพรวมน้ำใช้การได้ใน 34 เขื่อนหลัก ณ ปัจจุบัน ( 30 ม.ค. 60) มีน้ำใช้การได้ 23,947 ล้าน ลบ.ม. มากกว่าปีที่แล้ว 9,269 ล้าน ลบ.ม. ปีที่แล้ว ณ วันเดียวกัน มีน้ำใช้การได้ 14,678 ล้าน ลบ.ม. ขณะที่ปริมาณน้ำใช้การใน 4 เขื่อนหลักลุ่มเจ้าพระยา ณ ปัจจุบัน ( 30 ม.ค. 60) มีน้ำใช้การได้ 8,252 ล้าน ลบ.ม. มากกว่าปีที่แล้ว 4,795 ล้าน ลบ.ม

 

 

 

 

..นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า คพ. ได้ติดตามเฝ้าระวังการแจ้งเตือนคุณภาพน้ำแม่น้ำปราจีนบุรี จากการเปิดประตูระบายน้ำคลองสารภี โดยทำการติดตั้งสถานีตรวจวัดคุณภาพน้ำอัตโนมัติที่บริเวณท้ายประตูระบายน้ำและที่จุดเฝ้าระวังบริเวณแม่น้ำปราจีนบุรี อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี ตั้งแต่วันที่ 10 พฤศจิกายน ถึงวันที่ 1 ธันวาคม 2559 ผลจากการเฝ้าระวังสรุปได้ว่าคุณภาพน้ำแม่น้ำปราจีนบุรีที่ อ.บ้านสร้าง ก่อนที่จะมีการระบายน้ำออกจากประตูระบายน้ำคลองสารภีมีค่าปริมาณออกซิเจนละลายน้ำอยู่ในช่วง 4 - 5 มิลลิกรัมต่อลิตร น้ำในคลองสารภีมีค่าปริมาณออกซิเจนละลายน้ำอยู่ในช่วง 0 - 1 มิลลิกรัมต่อลิตร โดยเมื่อระบายออกสู่แม่น้ำปราจีนบุรีส่งผลให้ปริมาณออกซิเจนละลายน้ำที่อำเภอบ้านสร้างลดต่ำลงอยู่ในระดับต่ำกว่า 2 มิลลิกรัมต่อลิตร

 

 

..นายสุพจน์ โตวิจักษณ์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล มอบหมายให้ ดร.อรัญญา เฟื่องสวัสดิ์ รองอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เป็นประธานเปิดการอบรม "Workshop on Groundwater Modeling - Part 2: Application of Flow and Subsidence Simulations" ระหว่างวันที่ 30 มกราคม - วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2560 โดยมีผู้เข้าร่วมอบรมครั้งนี้จากสถาบันศึกษา หน่วยงานเอกชน และเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาล จำนวนกว่า 50 ท่าน ณ โรงแรมเทวมันตร์ทรา รีสอร์ท อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

 

 

..ปิดท้ายข่าว  ต้านแก้ กม. อุทยานเซียวฮู้นายทุนนิรโทษ กม. บุกรุกป่าอุทยานแห่งชาติให้อำนาจอธิบดี ปล่อยเช่าพื้นที่ดังกรณีคดีทับลาน-สิรินาถ ส่อสูญเปล่าเป็นมวยล้ม ไฟเขียวแก้กฎหมายอุทยาทมติ สปท. นิรโทษกรรมรีสอร์ทคนรุกป่ายึดสิ่งปลูกสร้างตกเป็นของกรมอุทยานซ้ำให้อำนาจอธิบดีปล่อยเช่าพื้นที่อุทยานได้ ..ฮ่วย..  ..ฮัลโหลๆท่าน รมว.ทส สบายดีหรือเปล่าครับทั่นช่วยตรวจสอบดูแลให้ดีด้วย เดี๋ยวจะไม่มีป่าไม้ให้ลูกหลานดู จะหาว่าไม่เตือน 555

 

           

ประเสริฐ  ตะระสาน

Prasert_tarasan@yahoo.com

 

หน้าแรก » ภูมิภาค » คอลัมน์