วันศุกร์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2563 17:12 น.

กทม-สาธารณสุข

ก.แรงงาน เปิดคอร์ส ติวเข้มกุ๊กอาหารไทย หนุนครัวไทยสู่ครัวโลก

วันพุธ ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 13.32 น.
ก.แรงงาน เปิดคอร์ส ติวเข้มกุ๊กอาหารไทย หนุนครัวไทยสู่ครัวโลก
 
 
กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดรับสมัครอบรม ด้านอาหารไทย เร่งขับเคลื่อนครัวไทยสู่ครัวโลก กาฬสินธุ์คึก! ประกาศรับข้ามปี
นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า อาหารไทยเป็นที่เชิดหน้าชูตาคนไทยมาตลอด  และรัฐบาลให้ความสำคัญมากคือเอกลักษณ์และรสชาติอาหารไทย กระทรวงแรงงาน โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ได้นำเรื่องครัวไทยสู่ครัวโลก มาปฏิบัติให้เป็นรูปธรรม ทำให้เกิดการสร้างงานขึ้นมา สามารถทำให้อาหารไทยออกสู่ครัวโลก ทั้งการยกระดับทักษะฝีมือให้เป็นไปตามมาตรฐานอาหารไทย ด้วยการบูรณาการกับหลายหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญด้านอาหารไทย พร้อมมอบหมายให้หน่วยงานของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ให้ความสำคัญดำเนินการจัดอบรมให้ความรู้ และพัฒนาทักษะให้กับแรงงานในพื้นที่ รวมถึงแรงงานที่มีความประสงค์ไปทำงานร้านอาหารในต่างประเทศด้วย    

 

นายสุชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ยุโรปในเวลานี้มีร้านอาหารไทยกว่า 2,000 แห่ง ขณะที่ทั่วโลกมีร้านอาหารไทยกว่า 20,000 ร้าน และยังมีพ่อครัวคนไทยอยู่ในที่ต่างๆ 168 แห่งทั่วโลก และยังมีเรือสำราญอีก 55 ลำ ที่จ้างพ่อครัวแม่ครัวไทยไปประกอบอาหาร โดยมีรายได้เดือนละ 40,000-90,000 บาท สร้างรายได้ส่งกลับประเทศกว่า 2,000 ล้านบาทต่อปี ความต้องการพ่อครัว แม่ครัวด้านอาหารไทยจึงมีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหน่วยงานของกพร. ได้เริ่มประกาศรับสมัครผู้ที่สนใจเข้าฝึกทักษะด้านอาหารไทย อาทิ สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานศรีสะเกษ ได้เปิดรับสมัครเยาวชน และบุคคลทั่วไป เข้ารับการฝึกวิชาชีพ สาขาการประกอบอาหารไทย ระยะเวลาการฝึก ในสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานศรีสะเกษจำนวน 2 เดือน และฝึกในสถานประกอบกิจการอีก 1 เดือน เริ่มฝึกอบรมตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2562  สำหรับผู้ที่ผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขา ผู้ประกอบอาหารไทย ระดับ 1 จะได้ค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือ โดยระดับ 1 อัตราค่าจ้างไม่ต่ำกว่าวันละ 400 บาท และระดับ 2 จะได้รับค้าจ้างไม่ต่ำกว่าวันละ 510 บาท 
 
 “นอกจากนั้น ยังมีการเปิดฝึกอบรมในสาขาอื่นๆ ด้วย เช่น ช่างซ่อมเครื่องยนต์ , ช่างเชื่อมอาร์กโลหะด้วยมือ ,ช่างเดินสายไฟฟ้าภายในอาคาร, สาขาช่างซ่อมเครื่องปรับอากาศขนาดเล็กและสาขาพนักงานนวดไทย ทุกคอร์สไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายและมีที่พักฟรี สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่กลุ่มงานพัฒนาฝีมือแรงงาน สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานศรีสะเกษ โทร. 045-615864 ต่อ.129 หรือสมัครผ่านระบบออนไลน์ได้ที่ https://forms.gle/9rHHGpoiQF31dSWV6 ส่วนในจังหวัดอื่นๆ มีเปิดอีกหลายสาขาเช่นกัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วน 1506 กด 4” อธิบดีกพร.กล่าว

หน้าแรก » กทม-สาธารณสุข