วันพฤหัสบดี ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2562 05:46 น.

อาชญากรรม

ฝากขัง“ตาต้า”มือยิงหมีขอ แจ้งกลุ่มออฟโรดเพิ่มอีก2ข้อหา

วันศุกร์ ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2561, 12.16 น.

 

ฝากขัง“ตาต้า”มือยิงมีขอ
แจ้งกลุ่มออฟโรดเพิ่มอีก2ข้อหา

 

ส่งศาล.. ตร.ไทรโยค คุมตัว ตาต้า ชาวพม่า คนดูแลสำนักสงฆ์ มือยิงหมีขอ ฝากขังศาล หลังนำตัวพร้อม2อส.ทำแผนไม่เสร็จ จนท.เตรียมทำแผนเพิ่มพรุ่งนี้ ส่วนอุทยานฯแจ้งกลุ่มออฟโรดเพิ่มอีก2ข้อหา

 

  
   

เมื่อเวลา 09.00น.วันที่ 12 ต.ค.2561 พตอ.ธานี สงวนจีน ผกก.สภ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ได้นำตัวนายตาตา ชาวเมียนมาคนดูแลสำนักสงฆ์เต่าดำ มาสอบปากคำเพิ่มเติม ก่อนจะนำตัวเดินทางไปฝากขังที่ศาลจ.กาญจนบุรีหลังจากเมื่อวานนี้(11ต.ค.)เจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายตาต้า นายอนุสรณ์ เรือนงาม นายสกานต์ แก่งหลวง 3ผู้ต้องหา ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ที่เกิดเหตุบริเวณป่าเขาพลูสำนักสงฆ์เต่าดำ พื้นที่อุทยานฯไทรโยค ม.8 ต.วังกระแจะ อ.ไทรโยค
  

ทั้งนี้ เมื่อบ่ายวานนี้ (11ต.ค.) พตอ.สุวิทย์ ชาวศรีทอง รรท.ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พตท.สนธยา ฉายเกียรติขจร สว.สส.สภ.ไทรโยค พร้อมด้วยคณะเจ้าหน้าที่พฐ.ภ.จว.กาญจนบุรี ได้นำตัวนายตาตา ชาวเมียนมา คนดูแลสำนักสงฆ์เต่าดำ พร้อมนายสกานต์ แก่งหลวง และนายอนุสรณ์ เรือนงาม 2 อส.อำเภอด่านมะขามเตี้ย เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ ไปยังหน่วยพิทักษ์อุทยานฯเต่าดำ ม.8 ต.วังกระแจะ อ.ไทรโยค

 


   

เมื่อเฮลิคอปเตอร์ร่อนลงจอด ที่บริเวณสนามหญ้า ข้างหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ นายพนัชกร โพธิบัณฑิต รักษาการหัวหน้าชุดฉก.พญาเสือ/หน.อุทยานฯไทรโยค น.ส.เนตรนภา งามเนตร ผช.หน.อุทยานฯ ส.ต.ท.ชำนาญ ทองใบ ปลัดอาวุโสอ.ไทรโยค พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานฯไทรโยค เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ อส.อำเภอไทรโยค ตชด.136 ทหารฉก.ลาดหญ้า กว่า50นาย รอรับคณะของพตอ.สุวิทย์ และผู้ต้องหาทั้ง 3 คน
  

จากนั้นพตอ.สุวิทย์ ได้นำตัวผู้ต้องหาทั้ง3 เดินทางต่อโดยรถกระบะขับเคลื่อน 4 ล้อ ออกจากหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ ไปยังบริเวณต้นไทรริมทาง ก่อนถึงสำนักสงฆ์เต่าดำ ที่ผู้ต้องหาทั้ง 3 ให้การว่าได้ร่วมกันใช้อาวุธปืนลูกกรดขนาด.22 แอลอาร์ ติดกล้อง และติดท่อเก็บเสียง ยิงหมีขอ โดยจำลองเหตุการณ์ นายตาต้ายกปืนขึ้นยิงหมีขอบนต้นไทร1นัด โดยมีนายสกานต์ เป็นคนส่งปืนและส่องไฟคาดศรีษะให้ หลังยิงหมีขอเสียชีวิตตกลงบนพื้น นายอนุสรณ์ เป็นคนเก็บซากหมีขอ แล้วแบกซากหมีขอเดินกลับไปที่พักริมลำธาร บริเวณพื้นที่สำนักสงฆ์    

 


     

ต่อมานายตาตาพร้อมด้วยนายจิระ ชาวเมียนมาได้ร่วมกันเผาขนหมี แล้วชำแหละซาก เอาเนื้อเพื่อไปทำอาหาร โดยตัดคอโยนทิ้งในลำธาร และแบ่งเนื้อหมีคนละครึ่งตัว โดยกลุ่มนายตาตาครึ่งตัว กลุ่มอ๊อฟโร๊ดคณะของนายวัชรชัย สมีรักษ์ อดีตปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ยครึ่งตัว จนใกล้ค่ำเจ้าหน้าที่เห็นว่าทำแผนไม่เสร็จ จึงนำตัวผู้ต้องหาทั้ง3เดินทางกลับสภ.ไทรโยค โดยเฮลิคอปเตอร์ และจะกลับมาทำแผนเพิ่มเติมใหม่ อีกครั้งในวันที่13 ต.ค.
  

สำหรับในส่วนของคดีนั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร.ใช้ชุดทำคดีเสือดำทุ่งใหญ่นเรศวรฯเข้าร่วมกับชุดสอบสวนสภ.ไทรโยค โดยเจ้าหน้าที่ทุกคนได้เร่งทำงานกัน แบบแทบไม่มีเวลาพักผ่อน โดยรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆให้ได้มากที่สุด และต้องรอผลการตรวจดีเอ็นเอซากหมีขอ จากสำนักงานนิติวิทยาศาสตร์ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่กำลังดำเนินการตรวจสอบอยู่ โดยใช้เวลาราว1เดือน ส่วนนายจีระ