วันเสาร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2565 14:56 น.

เศรษฐกิจ

รฟม.ทยอยคืนผิวจราจรถ.พหลโยธินแล้ว

วันพุธ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2561, 18.54 น.
tags : รฟม.

 

รฟม.ทยอยคืนผิวจราจรถ.พหลโยธินแล้ว

    

รายงานข่าวจาก การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) แจ้งถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต ว่าได้ดำเนินการก่อสร้างภาพรวมโครงการประมาณร้อยละ 55 ซึ่งเป็นไปตามแผนที่กำหนดไว้ ทั้งนี้ โครงการฯ ได้ดำเนินการคืนผิวจราจรบนถนนพหลโยธินในบริเวณพื้นที่ก่อสร้างที่ผู้รับจ้างได้ก่อสร้างโครงสร้างทางวิ่งรถไฟฟ้าและมีการติดตั้งผนังกันตก (Parapet) แล้ว เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนและเป็นการแบ่งเบาการจราจรบนถนนรามอินทรา ทำให้ประชาชนสามารถใช้เป็นทางเลี่ยงรถติดได้ ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของกระทรวงคมนาคมที่ให้หน่วยงานเร่งรัดการก่อสร้างและคืนพื้นผิวจราจรเพื่อเป็นทางเลี่ยงให้แก่การก่อสร้างรถไฟฟ้าทั้ง 3 สาย คือสายสีชมพูช่วงมีนบุรี – แคราย สายสายสีเหลืองช่วงลาดพร้าว – สำโรง และสายสีส้มตะวันออกช่วง ศูนย์วัฒนธรรมฯ – มีนบุรี

 


     

โดยขณะนี้ โครงการฯ ได้ดำเนินการคืนผิวจราจรบนถนนพหลโยธินในบริเวณพื้นที่ก่อสร้างโครงการฯ สัญญาที่ 1 ช่วงหมอชิต – สะพานใหม่ แล้ว ได้แก่ ช่วงบริเวณคลองบางบัว – วงเวียนหลักสี่ ได้ทำการคืนพื้นผิวจราจรทั้งฝั่งขาเข้าและขาออก ฝั่งละ 1 ช่องทาง (ชิดเกาะกลาง) ระยะทางรวมประมาณ 1.6 กม. บริเวณวงเวียนหลักสี่ – ถ.รัตนโกสินทร์สมโภช คืนพื้นผิวจราจรทั้งฝั่งขาเข้าและขาออก ฝั่งละ 1 ช่องทาง (ชิดเกาะกลาง) ระยะทางรวมประมาณ 630 ม. และบริเวณ ถ. รัตนโกสินทร์สมโภช – ตลาดยิ่งเจริญ คืนพื้นผิวจราจร ฝั่งขาเข้า 1 ช่องทาง (ชิดเกาะกลาง) ระยะทางประมาณ 470 ม. ทั้งนี้ มีกำหนดจะทยอยคืนแล้วเสร็จภายในเดือนมีนาคม 2561
    

สำหรับพื้นที่ก่อสร้างสัญญาที่ 2 ช่วงสะพานใหม่ – คูคต จะเริ่มทยอยคืนพื้นผิวจราจรในเดือนเมษายน 2561 โดยเริ่มจากบริเวณสถานีโรงพยาบาลภูมิพล – สถานีพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศ และมีกำหนดจะทยอยคืนผิวจราจรจนครบถ้วนทั้งสัญญาในเดือนธันวาคม 2561