วันพฤหัสบดี ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2562 05:22 น.

เศรษฐกิจ

รฟม.-เอกชนลงนามสร้างรถไฟฟ้าสีส้มแล้ว

วันพฤหัสบดี ที่ 09 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2560, 13.12 น.

รฟม.-เอกชนลงนามสร้างรถไฟฟ้าสีส้มแล้ว

 

 


     

นายสมคิด  จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในพิธีลงนามสัญญาก่อสร้างงานโยธารถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ระหว่างการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม. ) กับ บริษัท เอกชนที่เป็นผู้ชนะการคัดเลือกเป็นผู้ดำเนินโครงการทั้ง6สัญญา  ว่าได้เร่งรัดให้กระทรวงคมนาคม และรฟม. นำเสนอโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้า 10 เส้นทางเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)  พิจารณา เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและนักลงทุน
         

 

ทั้งนี้ ได้มอบให้ กระทรวงคมนาคม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิรฟม. และสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ไปศึกษาการก่อสร้างรถไฟฟ้าในต่างจังหวัด โดยภายในปี2560 นี้จะต้องเริ่มดำเนินการนำร่องในต่างจังหวัดที่มีการจราจรหนาแน่นและมีศักยภาพ ใน 2 เส้นทางภายในปีนี้ สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ส่วนตะวันออก ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) รวมระยะทาง ประมาณ 23 กิโลเมตร วงเงินก่อสร้างกว่า 79,221 ล้านบาท
       

 

สำหรับโครงการก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าช่วง 1 สถานี 1 กิโลเมตร ช่วงเตาปูน-บางซื่อ จะนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)  ในวันที่ 14กุมภาพันธ์ 2560 เพื่อลงนามสัญญากับเอกชน เพื่อเริ่มติดตั้งระบบและทดสอบแล้วเสร็จภายใน 6 เดือน เพื่อให้สามารถเปิดเดินรถได้ในวันที่ 9สิงหาคม2560 นอกจากนี้ ส่วนความคืบหน้าการดำเนินโครงการรถไฟทางคู่ อีก 5 เส้นทางที่รัฐบาลได้อนุมัติไปก่อนหน้านี้ จะเร่งรัดให้ลงนามสัญญาภายในวันที่ 1 มีนาคม2560