วันอังคาร ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2567 21:34 น.

การศึกษา

ครัวราชภัฏโคราช สู่ราชทัณฑ์พัฒนาผลิตภัณฑ์จากไผ่

วันพฤหัสบดี ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 15.01 น.
ครัวราชภัฏโคราช สู่ราชทัณฑ์พัฒนาผลิตภัณฑ์จากไผ่
 
 
มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา โดย ผศ.สุธีรา เข็มทอง ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายประกันคุณภาพการศึกษา และ รศ.ดร.บุปผชาติ ต่อบุญสูง หัวหน้าโครางการ จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการการถ่ายทอดองค์ความรู้การผลิตอาหารจากไผ่ เมนูขนมจีนน้ำยาหน่อไม้ เมนูส้มตำหน่อไม้ทอด และเมนูบัวลอยหน่อไม้ ภายใต้โครงการ การใช้ประโยชน์จากไผ่และดินในการสร้างนวัตกรรม เพื่อการพัฒนาชุมชนเขาพริกอย่างยั่งยืน โดยถ่ายทอดสดผ่านโปรแกรม Zoom Meeting ณ อาคารปฏิบัติการอาหาร สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ ซึ่งมี รศ.ดร.วัฒนาภรณ์ โชครัตนชัย และ อาจารย์หงส์วริน ไชยวงศ์ เป็นวิทยากร
 
 
การอบรมฯ ครั้งนี้ เป็นความร่วมมือระหว่าง มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา กับ ทัณฑสถานเกษตรอุตสาหกรรมเขาพริก ต.คลองไผ่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ในการใช้ประโยชน์จากต้นไผ่ หน่อไผ่ ใบไผ่ กาบไผ่ ฯลฯ นำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร ของใช้ รวมไปถึงการนำส่วนที่เหลือมาใช้ประโยชน์เพื่อลดขยะ (Zero waste) มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมาจึงจัดให้มีการถ่ายทอดองค์ความรู้ เทคโนโลยี นวัตกรรม สู่กลุ่มผู้ต้องขังในทัณฑสถานเกษตรอุตสาหกรรมเขาพริก และชุมชนในเขตโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา เพื่อการสร้างงาน สร้างรายได้ และเพิ่มความเข้มแข็งด้านเศรษฐกิจ นำไปสู่การยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ต้องขังในทัณฑสถานที่ขาดโอกาสในการใช้ชีวิตอยู่ในสังคม ให้มีความภาคภูมิใจโดยนำองค์ความรู้ที่ได้รับจากการถ่ายทอดให้มีอาชีพพึ่งพาตนเองได้ รวมไปถึงการนำไปสู่การเป็นชุมชนต้นแบบในการสร้างอาชีพให้กับผู้ต้องขังในทัณฑสถาน แต่เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID-19) จึงมีการถ่ายทอดองค์ความรู้ผ่านระบบออนไลน์ จำนวน 4 ครั้ง คือ วันที่ 18, 23, 27 และ 30 กรกฎาคม 2564
 
 
 
Email ข่าวการศึกษา เยาวชน ศิลปวัฒนธรรม  saowaporn@hotmail.com   และ  bat_mamsao@yahoo.com

หน้าแรก » การศึกษา