การศึกษา
"ทนายอนันต์ชัย" ไล่บี้คนวิจารณ์กล่าวหา "เจ้าคุณว.วชิรเมธี" ออกมาขอโทษหลังกรมป่าไม้แถลงไม่บุกรุก
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2567 หลังจากที่กรมป่าไม้ เปิดเผยผลการตรวจสอบกรณีพื้นที่ที่กรมป่าไม้อนุญาตให้มูลนิธิวิมุตตยาลัยและศูนย์วิปัสสนาไร่เชิญตะวัน โดยพระเมธีวชิโรดม หรือ พระ ว.วชิรเมธี เข้าทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยภายในป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยปุย อ.เมือง จ.เชียงราย ยืนยันว่าไม่พบการบุกรุกพื้นที่เพิ่มจากการขออนุญาตนั้น ล่าสุดนายอนันต์ชัย ไชยเดช ทนายความ มูลนิธิทนายกองทัพธรรม โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กว่า กรมป่าไม้ ชี้แจงแล้ว ท่าน ว.วชิรเมธี ไม่บุกรุกป่าไม้ คนที่ด่าและกล่าวหาว่า บุกรุกป่าไม้ ควรออกมาขอโทษ ไม่ใช่เงียบเป็นเป่าสาก เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น !
ทั้งนี้ มูลนิธิทนายกองทัพธรรม แสดงความคิดเห็นโดยสุจริตและโดยธรรม กรณีท่าน ว.วชิรเมธี ไม่ผิดอาญาและพระธรรมวินัย ต่างจากทนายท่านอื่นและบุคคลอื่น มิได้เข้าข้างหรือมีการโทรศัพท์มาให้พูดแก้ตัวแต่อย่างใด
นายอนันต์ชัย ได้แสดงความคิดเห็นผ่านเพจเฟซบุ๊กต่อว่า ขอเรียนว่า มูลนิธิทนายกองทัพธรรมใช้พระธรรมวินัยและกฎหมายที่เกี่ยวข้องเป็นฐานในการวินิจฉัยให้ความเห็นในทุกมิติโดยไม่มีอคติหรือเจตนาก้าวล่วงทนายผู้ใดหรือท่านใดหรือคนที่เห็นต่าง เราจึงให้ข้อมูลที่เป็นข้อพระธรรมวินัย ข้อกฎหมายสงฆ์และกฎหมายบ้านเมืองตามข้อเท็จจริงเบื้องต้นที่ปรากฎเป็นข่าวเท่านั้น เพื่อป้องปรามมิให้มีวิวาทะต่อพระสงฆ์ด้วยถ้อยคำรุนแรง
แน่นอนที่สุดว่าทุกคนอยู่ภายใต้การบังคับใช้กฎหมายไม่มียกเว้นแม้จะเป็นพระสงฆ์ก็ตาม แต่ต้องผ่านกระบวนการพิสูจน์โดยกระบวนการยุติธรรมเสียก่อนในส่วนของท่าน ว.วชิรเมธี ผิดถูกอย่างไรก็ว่ากันตามกระบวนการทางสงฆ์และฝ่ายบ้านเมือง ตามข้อเท็จจริงที่ปรากฎ ปัจจุบันถือว่าท่านยังไม่มีความผิด ส่วนจะละเมิดพระธรรมวินัยขัอใดก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งตามข้อเท็จจริงที่จะปรากฎในอนาคต
ดังนั้นการแสดงความเห็นและกล่าวถึงท่าน ว.วชิรเมธี หรือพระสงฆ์รูปใดๆ ที่ยังถือครองเพศบรรพชิตอยู่ ชาวพุทธเราควรระมัดระวังและว่ากล่าวโดยอรรถโดยธรรมด้วยถ้อยคำสุภาพในฐานเป็นพุทธบริษัทร่วมกัน และขอให้ท่านได้พิสูจน์ตนเองก่อนที่จะสรุปว่า ผิดหรือถูกอย่างไร ท้ายที่สุดหากเป็นความบกพร่องพลาดพลั้งของท่านเองในเรื่องกฎหมายหรือพระธรรมวินัยที่ขาดเจตนาอันไม่เป็นความผิดแล้ว ก็ควรรับโทษในส่วนนั้นๆ ตามความเหมาะสมและควรให้อภัยท่าน ว.วชิรเมธี ด้วยเมตตาธรรมระหว่างกัน เพื่อเปิดโอกาสให้ท่านได้กลับทำงานจรรโลงพระพุทธศาสนาต่อไป
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- สุโขทัย 2 คัดเลือกครู 13 พ.ค. 2568
- ไทย – กัมพูชา จับมือจัดกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา ๒ แผ่นดิน สานสัมพันธ์อาเซียน เนื่องในวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก 13 พ.ค. 2568
- เยาวชนไทยพิชิต1 ทอง 6 ทองแดง 1 เกียรติคุณประกาศ ฟิสิกส์โอลิมปิกระดับทวีปเอเชีย 13 พ.ค. 2568
- สพม.พิษณุโลก อุตรดิตถ์ สอบคัดเลือกฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย 13 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
“ศุภมาส” จัดงาน “อว. Job Fair 2025” ยิ่งใหญ่กลางกรุง ตลาดอาชีพเพื่ออนาคต ชูเป้าหมายเปลี่ยนฝันเป็นอาชีพจริง 16:53 น.
- อววน. ผนึกกำลัง มทร.ธัญบุรี ยกระดับปทุมธานี สู่เมืองนวัตกรรมเพื่อการพัฒนาท้องถิ่นอย่างยั่งยืน 13:31 น.
- ศศินทร์คว้าสองรางวัลจาก MBAChina 12:23 น.
- นศ.ราชมงคลพระนครรางวัลออกแบบสถาปัตยกรรม ในงานสถาปนิก’68 09:48 น.
- ENZ จัดกิจกรรมศึกษาต่อเมืองไครสต์เชิร์ช นิวซีแลนด์ เปิดประสบการณ์ห้องเรียนจำลอง 06:09 น.