วันจันทร์ ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2562 02:12 น.

บันเทิง

“ดู๋” ชวนคุย “ธีรนาฎ” ไขความลับกิน-กัน-โรค อย่างไรถึงดี!

วันจันทร์ ที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 18.03 น.

“ดู๋” ชวนคุย “ธีรนาฎ” ไขความลับ

กิน-กัน-โรค อย่างไรถึงดี!

         

รายการ “เจาะใจ” โดยพิธีกร “ดู๋-สัญญา คุณากร” สัปดาห์นี้มีเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับสุขภาพมาฝาก เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการกิน-กัน-โรค เพราะในปัจจุบันเทรนด์เรื่องสุขภาพกำลังมาแรง การเลือกกินอาหารเพื่อสุขภาพจึงเป็นที่นิยมอย่างมากและอาหารมังสวิรัติ ก็เป็นทางเลือกหนึ่ง งานนี้ “ธีรนาฎ โชควัฒนา” กูรูอาหารมังสวิรัติ ผู้อยู่ในธุรกิจอาหารแปรรูปทดแทนเนื้อสัตว์จากถั่วเหลืองนานกว่า 20 ปี และเป็นผู้หญิงที่ต่อสู้ในเวทีโลกเพื่อให้โปรตีนจากถั่วเหลืองเป็นที่ยอมรับ จะมาแบ่งปันประสบการณ์และความรู้เรื่องอาหารสุขภาพให้เราฟังกันแบบหมดเปลือก

 

           

ธีรนาฎ เผยว่า “ตอนนี้ก็ทำธุรกิจหลายอย่างที่เกี่ยวกับอาหารมังสวิรัติ อาทิ ห้องอาหารกระท่อมมังสวิรัติ , ร้านอาหาร สปา ฟู้ดส์ (SPA Foods) หลายสาขาในกรุงเทพฯ , ผลิตภัณฑ์สปา ฟู้ดส์ บาย ธีรนาฎ (SPA Foods by Teeranard ), อาหารทดแทนเนื้อสัตว์ J.V. โดยเหตุที่ทำให้หันมาทานมังสวิรัติ เลิกทานเนื้อสัตว์ ทำมา 3 รอบแล้ว เริ่มครั้งแรกตอนเด็กๆเห็นเนื้อสัตว์ในจานอาหารแล้วสงสาร ก็แอบเททิ้งกินข้าวกับไข่แทนจนขาดสารอาหาร ครั้งที่ 2 ตอนเป็นสาวอยากผอม ก็จินตนาการขาแฮม ถ้าไม่กินหมูก็คงไม่ถูกตัดขา แต่ทำได้ไม่นานก็เลิก ครั้งที่3 ตอนคุณแม่เป็นมะเร็ง เห็นการต่อสู้กับโรคของแม่แล้วก็คิดว่าขนาดแม่ยังรักชีวิตเลย แล้วสัตว์ที่เรากินล่ะ ประกอบกับตอนนั้นมีกระแสที่ว่ากินสัตว์ที่ตายเองจะเป็นโรค ตั้งแต่วินาทีนั้นก็ทำให้ไม่อยากทานเนื้อสัตว์อีกเลย แต่การไม่ทานเนื้อสัตว์และอยากมีสุขภาพ แต่ร่างกายต้องการโปรตีน ซึ่งพืชตระกูลถั่วก็ให้โปรตีนเหมือนกัน เริ่มศึกษาค้นคว้าพัฒนาจากหมี่กึง ที่ไม่มีคุณค่าทางอาหาร จนเป็นผลิตภัณฑ์จากโปรตีนถั่วเหลืองที่มีคุณค่าทางอาหารใช้ทดแทนเนื้อสัตว์ได้  มีความเป็นไปได้ต่อการควบคุมน้ำหนัก ป้องกันหรือยับยั้งอาการเกี่ยวกับโรคหัวใจ มะเร็งชนิดต่างๆ  และปัจจุบันเทรนการหันมาดูแลสุขภาพด้วยการเลือกรับประทานอาหารสุขภาพ โดยการลดคาร์โบไฮเดรต เน้นการทานไขมัน และโปรตีนกำลังมาแรง การทานอาหารมังสวิรัติจึงเป็นทางเลือกที่ดีอย่างหนึ่งเลยทีเดียวถ้าทานให้ถูกต้อง ซึ่งไม่ต้องกลัวแล้วว่าจะไม่อร่อยและไม่สะดวกเพราะเดี๋ยวนี้เราพัฒนาโดยการใช้นวัตกรรมใหม่ของอาหารเพื่อสุขภาพทำให้อร่อย ง่ายต่อการปรุง ทานแล้วไม่อ้วน ย่อยง่าย  ซึ่งชีวิตที่ดี คือ ชีวิตที่มีความสุข ไม่เจ็บป่วย ที่ดูแลง่ายๆจาก 3 ส่วนประกอบ อ. แรกคือ อาหารที่ดีมีประโยชน์และได้สารอาหารรบถ้วน ต้องมาควบคู่กับ อ. อารมณ์ ที่ต้องมีความสุขเป็นพื้นฐาน ตามด้วย อ. อากาศ การอยู่ในที่ที่อากาศดี  อย่าลืม อ. ออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายนำทั้งอาหารและอากาศไปใช้อย่างมีประสิทธิภาพ และสุดท้ายคือ อ.อุจจาระ การขับถ่ายขจัดของเสียออกจากร่างกาย ทำได้เพียงเท่านี้ก็จะมีชีวิตที่ดีและมีความสุข ห้างไกลโรคได้แล้วค่ะ”

 

         

ติดตามเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับสุขภาพนี้ ได้ทางรายการ “เจาะใจ” วันเสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 21.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD