วันพฤหัสบดี ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2562 05:22 น.

บันเทิง

“ตาหวาน” เปิดใจหลังโพสต์ของาน ลั่นเหลือเงินในบัญชี 49 บาท

วันพฤหัสบดี ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2562, 15.34 น.

“ตาหวาน” เปิดใจหลังโพสต์ของาน
ลั่นเหลือเงินในบัญชี 49 บาท

หลายคนคงจะจำตลกหญิง “ตาหวาน ดอกกระโดน” ได้เป็นอย่างดี เพราเธอมีเอกลักษณ์ตาดำไม่สามัคคีสร้างความเฮฮาให้กับผู้คนมาหลายปี แต่ก่อนหน้านี้ดูเหมือนว่าตาหวานจะเจอมรสุมชีวิตลูกใหญ่ จนทำให้เธอต้องออกมาโพสต์ของานผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว  ล่าสุด ตาหวานได้เปิดใจผ่านทางรายการ คุยแซ่บSHOW ทางช่อง ONE31 

เกิดอะไรขึ้นทำไมออกมาโพสต์ตัดพ้อชีวิตตัวเองผ่านโซเชียล? “ก็ไม่มีงาน แต่มีตลกเข้ามาบ้างนิดๆ หน่อยๆ แต่ก็ไม่มีงานแสดง เวลาหนูไปไหนเขาก็ถามว่าพี่ตาหวานมีงานบ้างไหม พี่ก็บอกว่าไม่มี เขาก็ถามว่าทำไมเราก็ตอบเขาไม่ได้ ก็เลยโพสต์ถึงพี่ๆ ในวงการเพื่อที่จะของานเขาให้เขาเห็นใจ ส่วนภาพเก่าๆ ขอให้เขาลบออกไปให้หมด เพราะมันเป็นอดีตตอนนี้ตอนนี้ก็ดีขึ้นแล้ว” สาเหตุมันมาจากพี่ๆ ในวงการตลกซัพพอร์ตเรา แต่เราเองมีพฤติกรรมบางอย่างที่ทำให้เขาเลิกซัพพอร์ต? “ใช่เมื่อก่อนยอมรับ ตอนนั้นอายุแค่นิดเดียวเอง แล้วก็แสง สีเสียงที่เข้ามา มันก็เหมือนกับบ้านนอกเข้ากรุงใหม่ๆ หลงระเริงไปกับเพื่อน พอได้เงินมาก็ไปอยู่กับเพื่อน หนูเป็นคนที่ว่าได้เงินมาแฟร์กับเพื่อน ไปเลี้ยงเพื่อนอะไรแบบนี้”

ติดเหล้ายังมีอาการนั้นอยู่ไหม? “ไม่มีแล้วค่ะ เพราะหนูได้สัญญาไว้กับพ่อบุญธรรม เขาขอก็เลยเลิก แล้วอยากไปหาพี่หม่ำ แต่ก็ยังไปไม่ได้อีกเพราะไม่มีตังไป รอเขาเรียก เขาก็ไม่เรียกสักที พอเขาเรียกก็ได้มาเรื่องหนึ่ง มันพูดยาก” มีคนส่งงาน แล้วหนูทำงานได้ไหม? “หนูทำได้ แต่สิ่งที่เขาให้เรามามันไม่ใช่อ่ะกับสิ่งที่เราเรียกเขาไป ถามว่าค่าตัวมันมีไหม มันมี แต่ที่เขาให้มามันไม่ตามเป้าหมายที่เราเรียกไป” ถ้าสมมุติว่าวันนี้เราไม่มีงานจริงๆ เราต้องยอมไหม? “ก็ยอม อะไรก็ได้ที่เป็นงาน แต่ถ้ามันหนักก็ไม่ทำ เพราะว่าแม่หนูป่วย ถ้าเกิดว่าแม่ไปเห็นหนูทำแบบนั้นเขาก็จะรับไม่ได้” อะไรที่บอกว่าหนักเกินไปเราถึงไม่ทำ? “สมัยก่อนหนูเคยไปเป็นเด็กดริ๊งคาราโอเกะ ออกจากคาราโอเกะก็ไปอยู่บาร์โฮส ตอนนั้นช่วงที่พระรามเก้าบูมๆ แต่ไม่มีตลกคนไหนรับ เขาให้เล่นแค่แป๊บๆ แล้วเขาก็ไม่ให้เล่น”

เป็นเพราะว่าคาแรคเตอร์เราจำกัดหรือเปล่าก็เลยให้เล่นแป๊บๆ? “เขาคิดว่าหนูเล่นไม่ได้ก็เลยเป็นแบบนี้ แต่ว่าทุกวันนี้มันดีขึ้นแล้ว” ข้อความที่หนูโพสต์ถึงตลกรุ่นพี่ ที่บอกว่าไม่มีงานเช่นกัน เพราะเขาไม่มีงานส่งให้หนู หนูเข้าใจ โพสต์แบบนี้คิดว่าเขาจะโกรธหรือว่าสงสาร? “ไม่รู้ แต่หนูอยากให้เขารู้ เพราะว่าหนูเคยของานพ่อโน้ต พ่อหม่ำ พี่โหน่ง พี่เท่ง ก็เจอบ่อยเวลาไปงานไหน” เขาอาจจะติดกับภาพเก่าๆ ของเรา ถ้าเขาเรียก แล้วเราไม่ทำตามที่ตกลงกันไว้เขาก็จะเสียไปด้วย? “ใช่ เขากลัวแบบนั้น แต่ตอนนี้ไม่มีแล้ว ถ้าถามว่าเอาอะไรมารับประกันหนูว่าไม่ต้องแค่บอกงานหนูมาล่วงหน้า 2 ชม.แล้วหนูจะไปให้ทันที งานตลกที่หนูเล่นอยู่ตอนนี้ หนูก็ลาได้หัวหน้าไม่ว่า” มีคนบอกว่าถ้าคนเราไม่มีงานจริงๆ ต่อให้ไม่ใช่งานบันเทิงมันก็ทำได้หมด? “ถามว่าทำได้ไหม ทำได้ แต่บางคนให้หนูไปทำห้าง บิ๊กซี แล้วหนูจบ ป.4 เขาเอาวุฒิ ม.3 ขึ้นไป แล้วเขาจะรับหรอ” ตอนนี้เหลือเงินในบัญชีเท่าไหร่? “49 บาท”

5 ปีที่บอกว่าไม่มีงานเลย เรากิน อยู่ ใช้ยังไง? “ตอนนั้นหนูจะกินเป็ดล้างห้องน้ำ แม่บุญธรรมโทรศัพท์มาหาหนู เอารถกระบะไปรับหนูที่ห้องเช่า แล้วไปจ่ายค่าห้องให้หนู มีทั้งหมด 2 คนหมด 8 เดือน คนแรกเป็นเจ้าของลำโขงอยู่ที่หนองคาย คนที่สองก็คือแม่บุญธรรมคนที่หนูอยู่ด้วยปัจจุบัน” มีคนบอกแบบนี้ว่าบางคนที่ลำบากกว่าเราเขายอมที่จะกระเสือกกระสนทำอะไรที่เขาทำได้ แต่ตาหวานเองไม่ยอมทำอะไรหลายๆ อย่างที่ทำได้แล้วจะมีข้ออ้างตลอด? “ ใช่ หนูมาถึงขั้นนี้แล้ว คือเล่นตลก รับเชิญ แล้วจังหวะที่ไม่มีงานหนูไปเก็บขยะอย่างพวกเขาหนูก็ทำได้ แต่มันจะมีคำถามอีกมากมาย หนูขี้เกียจไปตอบเขา” แต่ถ้าไม่มีกินมันจะไม่ลำบากกว่าหรอ?”ถ้าไม่มีกินก็ต้องทำ” บางทีผู้ใหญ่อยากจะเห็นภาพการสู้ของหนูก่อนมั้ง? “ใช่ตอนนี้หนูยังช่วยเหลือตัวเองได้ แต่ว่าหนูอยากให้เขาเห็นใจเรื่องจากที่เมื่อก่อนเขาเคยส่งแต่ตอนนี้เขาไม่ส่ง เพราะว่าภาพเหล่านั้นมันยังติดตาเขาอยู่มั้ง” ที่หนูตัดพ้อ เพราะโดนคนอื่นก๊อปปี้คาแรคเตอร์หนู ทำให้หนูไม่มีงาน? “จริง ตอนแรกหนูก็ไม่ได้คิดอะไรมากมาย แต่ทีนี้มันเริ่มเยอะขึ้น เราก็ไปเปิดดูละครก็เห็นอีก ทำไมต้องทำแบบนี้ หนูอยากจะถามผู้กำกับคนนั้นว่าคิดได้ยังไงที่เอาตัวปลอมไปเล่นทั้งที่ตัวจริงยังมีชีวิตอยู่”