วันจันทร์ ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2562 06:44 น.

การตลาด

ไทยเจียระไน สยบนักเลง “คีย์บอร์ด” ชนะคดีหมิ่นประมาท ตาม พรบ. คอมพิวเตอร์

วันพุธ ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 13.35 น.

ไทยเจียระไน สยบนักเลง “คีย์บอร์ด”

ชนะคดีหมิ่นประมาท ตาม พรบ. คอมพิวเตอร์

 
    
นางสาวหลุ่ย แซ่กั๊ว ประธานกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไทยเจียระไนกรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า “ รู้สึกดีใจอย่างมาก ที่ได้รับความยุติธรรม โดย ศาลอาญาประเทศไทย ได้พิพากษา นายโจวเจิ้นเฮ่า (Zhen hao Zhou) ในคดีอาญา เลขที่ 125/2561 ซึ่งได้ทำการเผยแพร่ข้อความหมิ่นประมาท ใส่ร้ายป้ายสี และปล่อยข่าวลือ อันส่งผลกระทบต่อชื่อเสียง บริษัท ไทยเจียระไนกรุ๊ป จำกัด และสำนักข่าวThailand Headlines News ผ่านช่องทางโซเชี่ยลมีเดียต่างๆ บนอินเตอร์เน็ต ติดต่อกันมาเป็นระยะเวลานานหลายปี จนกระทั่งในที่สุด นายโจวเจิ้นเฮ่า จำนนต่อหลักฐาน และ รับสารภาพต่อหน้าผู้พิพากษาว่าตน คือผู้ทำการหมิ่นประมาท ใส่ร้ายป้ายสี และปล่อยข่าวลือ ให้ ไทยเจียระไนกรุ๊ป เกิดความเสียหาย 
 
 
“การชนะคดี หมิ่นประมาท บริษัท ไทยเจียระไนกรุ๊ป จำกัด และสำนักข่าวThailand Headlines News ตาม พรบ. คอมพิวเตอร์ ในครั้งนี้ นับแป็นอุทาหรณ์ ให้กับผู้ที่ใช้งานโซเชี่ยลมีเดียต่างๆ บน บนอินเตอร์เน็ต ได้ระมัดระวังในการนำเสนอข้อมูลต่างๆ อันเป็นเท็จ และอาจก่อให้เกิดความเสียหายแก่ บุคคล หรือ องค์กร ต่างๆ ซึ่งในปัจจุบัน พรบ. คอมพิวเตอร์ มีการประกาศใช้และคุ้มครองอย่างเป็นรูปธรรม ทั้งนี้ การฟ้อง นายโจวเจิ้นเฮ่า จนสามารถดำเนินคดีจนชนะ ด้วยหลักฐานผูกมัดการกระทำผิดจำนวนมาก เอื้อให้ กองบังคับการปราบปรามการกระทําความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เข้าจับกุมและยึดของกลาง อาทิ เครื่องโน๊ตบุ๊ก แฟลชไดร์ฟ สมุดบันทึก สมุดบัญชีธนาคาร บัตรธนาคารและบัตรเครดิต เป็นต้น 
 
ยิ่งไปกว่านั้น การชนะคดีหมิ่นประมาท บริษัท ไทยเจียระไนกรุ๊ป จำกัด และสำนักข่าวThailand Headlines News แสดงให้เห็นว่า ประเทศไทย เป็นนิติรัฐที่มีความเที่ยงธรรมในระบบยุติธรรมอย่างแท้จริง  สำหรับ  นายโจวเจิ้นเฮ่า ได้รับถูกพิจารณาให้มีความผิด รับโทษคือ จำคุก 2 ปี และชดใช้ค่าเสียงานเป็นเงิน จำนวน 150,000 บาท ทั้งนี้ พ่อแม่ผู้ต้องหา ยอมรับคำตัดสินของศาลอย่างไม่มีข้อสงสัย และได้แสดงความเสียใจต่อการกระทำผิดอย่างร้ายแรงของลูกชาย พร้อมกับขอโทษผู้เสียหาย ด้วยการบันทึกคลิปวีดีโอกล่าวคำขอโทษต่อผู้เสียหาย อีกด้วย