วันจันทร์ ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2562 02:11 น.

การเมือง

"ธนกร"ยกคดี"ทักษิณ"ซุกหุ้น ป้อง"สุวิทย์"

วันอังคาร ที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562, 14.26 น.

"ธนกร"ยกคดี"ทักษิณ"ซุกหุ้นป้อง"สุวิทย์" 

 

"ธนกร" โดดป้อง "สุวิทย์"  ย้อนเพื่อไทยสมัย"ทักษิณ"ถูกปปช.ชี้มูลคดีซุกหุ้นก็ยัง รอศาลชี้ขาดเหมือนกัน แนะช่วยชาติด้วยการตามให้กลับมารับผิดจะดีกว่า

        

วันที่ 15 ม.ค.2562 นายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยกดดัน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนยี หลังคณะกรรมการการเลือกตั้งส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ความเป็นรัฐมนตรีต้องสิ้นสุดหรือไม่จากการถือหุ้นสัมปทานรัฐว่า นายสุวิทย์มีหลักฐานพร้อมที่จะไปชี้แจงศาลรัฐธรรมนูญ ยังไม่เห็นความจำเป็นจะต้องลาออก เพราะเวลานี้คนที่จะชี้ว่านายสุวิทย์ต้องสิ้นสุดการทำหน้าที่รัฐมนตรีหรือไม่คือศาลรัฐธรรมนูญ มิใช่คนของพรรคเพื่อไทย 

      

 

นายธนกร กล่าวอีกว่า ตนจะช่วยย้อนความจำให้ว่า ในอดีตบุคคลสำคัญของพรรคเพื่อไทยก็เคยถูกตรวจสอบในคดีซุกหุ้น ซึ่งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในเวลานั้นด้วย คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติหรือป.ป.ช.เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2543 มีมติ 8:1 ว่านายทักษิณ ชินวัตร จงใจยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินเป็นเท็จ ได้ยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาดตามมาตรา 295 ของรัฐธรรมนูญปี 2540 จากนั้นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้นายทักษิณพ้นผิดจากคดีซุกหุ้นด้วยมติ8:7 กว่า9เดือนที่มีปัญหาคาราคาซังในเรื่องซุกหุ้น นายทักษิณที่เป็นผู้นำของพรรคไทยรักไทยและเป็นหัวใจสำคัญของพรรคเพื่อไทยในเวลานี้ก็ไม่ได้ลาออกจากตำแหน่ง 

           

 

"เวลานั้นบุคคลที่คุณศรัทธาและเอาไปใช้อ้างหาเสียงก็ยังไม่เคยมีสปิริต ซ้ำร้ายไปกว่านั้นต่อมายังหนีไปอยู่ต่างประเทศ ผมก็อยากจะเรียกร้องไปยังพรรคเพื่อไทยเช่นกันว่า เวลานี้พวกคุณควรจะช่วยชาติด้วยการตามตัวนายทักษิณมารับผิดในสิ่งที่ทำไว้ในอดีตเสียดีกว่า อย่าเอาเวลามาหลอกด่าตีกิน ป้ายสีพรรคอื่นเลย"รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐกล่าว