วันจันทร์ ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2562 03:08 น.

การเมือง

'วิเชียร'ยันสัปดาห์หน้า พปชร.เคาะว่าที่นายกฯ

วันพุธ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562, 18.39 น.

'วิเชียร'ยันสัปดาห์หน้า พปชร.เคาะว่าที่นายกฯ 

 

“วิเชียร”แจงกฎเหล็กเลือกตั้ง ลั่นพร้อมลงสู้ศึก 100 %  เตรีมเปิดตัวผู้สมัคร 500 คน  พร้อมเคาะ ว่าที่นายกฯ ของพรรค พปชร. สัปดาห์หน้า  เชื่อ 4 รมต.ลาออก หลังกกต.กำหนดวันเลือกตั้ง 

 

เมื่อวันที่ 23 ม.ค.เวลา 16.00น. ที่พรรคพลังประชารัฐ นายวิเชียร ชวลิต นายทะเบียนพรรคการเมือง พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงภาพรวมในการสัมมนาการปฎิบัติตัวของผู้สมัครรับเลือกตั้งส.ส.ทั่วประเทศของพรรค ตลอด 3 วันที่ผ่านมา ว่า  วันนี้กาปรระชุมเป็นกรณีพิเศา เนื่องจากมีพ.ร.ฎ.เลือกตั้งส.ส.  บังคับใช้วันนี้ ดังนั้นหารเตรียมการของผู้สมัคร จะต้องมีเอกสาร รายละเอียดต่างๆ ในการเตรียมความพร้อม รวมถึงเรื่องการหาเสียง และการบันทึกค่าใช้จ่ายของผู้สมัคร รวมถึงแนวทางการปฎิบัติเกี่ยวกับนโยบาย  ซึ่งผู้สมัครจะต้องเข้าใจถึงกาปรระกาศและกฎเกณฑ์ต่างๆ ทั้งรายละเอียดของพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง และระเบียบกกต.ที่จะออกมา 

 


นายวิเชียร  กล่าวย้ำว่า เรื่องที่สำคัญที่ว่าที่ผู้สมัครส.ส.จะต้องรู้ คือการติดป้ายประกาศหาเสียง หรือการหาเสียงทางอิเล็คทรอนิคส์ ที่ถือเป็นเรื่องใหม่ รวมถึงวงเงินค่าใช้จ่าย ที่ผู้สมัคร ใช้ไม่เกินคนละ 1.5 ล้านบาท ขณะที่พรรคใช้ได้เกิน 35 ล้านบาท ซึ่งกฎหมายใหม่ไม่ได้มีตำหน่งสมุหบัญชี  ดังนั้นจึงต้องเป็นหน้าที่ของผู้สมัครในการเตรียมความพร้อม รายงาน โดยกฎหมายกำหนดไว้ว่า ภายหลังการเลือกตั้ง 90 วัน จะต้องรายงานค่าใช้จ่าย 

 


เมื่อถามว่า หลังมีประกาศพ.ร.ฎ.พรรคพลังประชารัฐมีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน  นายทะเบียบนพรรค กล่าวว่า พรรคมีความพร้อม 100 เปอร์เซนต์  โดยเฉพาะการประกาศนโยบายของพรรคที่จะมีขึ่นในวันที่ 24 ม.ค.นี้ เวลา 10.00น. หรือการเตรียมการของผู้สมัครว่าที่ส.ส.ของพรรค  โดยคาดว่าในสัปดาห์หน้าจะประกาศตัวว่าที่ผู้สมัครส.ส.ทั้ง 350 เขตรวมถึงผู้สมัครส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อ นอกจากนี้พรรคจะได้มีการพิจารณาเรื่องการเสนอชื่อคนที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรีในส่วนของพรรค ส่วนจะเป็นพล.องประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีหรือไม่นั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับที่ประชุมพรรค เพราะเราเปิดโอกาสให้สมาชิกพรรคได้แสดงความเห็น   ส่วนการประกาศลาออกของ 4 รัฐมนตรีนั้นเชื่อว่าหลังจากที่กกต.ประกาศวันเลือกตั้งแล้ว คงจะมีความชัดเจนในเร็วๆนี้