วันจันทร์ ที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2562 22:04 น.

การเมือง

'ชวน'ลั่นไม่รับประธานสภาฯ กรีด'พีระพันธุ์'

วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 14.46 น.

วันที่ 23 พ.ค.2562 ที่พรรคประชาธิปัตย์   นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกระแสข่าวจะไปรับตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่า ตนอยากอยู่ทำงานภายในพรรคร่วมกับผู้สมัครที่สอบตกมากกว่า จึงไม่อยากให้คาดการณ์ไปต่างๆนานา เพราะเป็นเพียงกระแสข่าวเท่านั้น ที่ผ่านมาการพูดคุยกันภายในพรรค ไม่เคยมีชื่อตนเองอยู่เลย มีเพียงชื่อ นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ที่แม้ว่าจะแสดงความประสงค์อยากเป็นส.ส.ธรรมดามากกว่า แต่ก็ถือว่ามีความเหมาะสม ส่วนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค ก็เคยถูกพูดถึงเช่นกัน แต่เชื่อว่าขณะนี้คงไม่สนใจตำแหน่งนี้

ส่วนการจัดตั้งรัฐบาลนั้น นายชวน กล่าวว่าเป็นเรื่องของกรรมการบริหารพรรค พร้อมยกตัวอย่างในอดีตว่า พรรคประชาธิปัตย์ เคยร่วมและไม่ร่วมจัดตั้งรัฐบาลหลายสมัย เช่น  สมัยพล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ พรรคประชาธิปัตย์ก็เคยร่วมรัฐบาล แต่เมื่อมีเหตุการณ์บุฟเฟ่ต์คาบิเนตพรรคประชาธิปัตย์ก็ต้องถอนตัวออกมา ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ผิดอะไรเพราะมีคนทุจริตโกงกิน ดังนั้นทุกคนก็ควรจะเห็นตามมติพรรคที่ออกมา หากต่างคนต่างเห็นต่างกันสุดท้ายพรรคจะไปไม่รอด

ทั้งนี้นายชวน เปิดเผยว่าที่ผ่านมามีการทาบทามจากทุกฝ่าย ซึ่งตนตอบกลับทุกฝ่ายว่าเป็นเรื่องของกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ต้องตัดสินใจร่วมกับส.ส. ซึ่งตนเองมีเพียง 1 เสียงในการลงความเห็นเท่านั้น

นอกจากนี้  นายชวนยังกล่าวถึงสาเหตุที่ต้องพูดถึงกรณีนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ โพสต์ข้อความถึงผู้บารมีในพรรคทั้งที่ขอให้เป็นเรื่องภายในพรรคเท่านั้น เนื่องจากว่า การโพสต์ข้อความของนายพีระพันธุ์ ถูกนำเสนอเป็นข่าวทั่วประเทศไปแล้ว จึงจำเป็นต้องชี้แจงผ่านสื่อด้วย พร้อมยืนยันว่าไม่มีความขัดแย้งกันเป็นการส่วนตัว แต่ไม่อยากเห็นการทะเลาะกันเหมือนเด็ก หากใครไม่ชอบกันก็ไม่ต้องยกมือไหว้กัน

หน้าแรก » การเมือง