วันจันทร์ ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2562 03:32 น.

การเมือง

สะพัด!งูเห่าเลื้อยเข้าสภาฯ ขายตัวละ 20-50 ล้านบาท

วันอาทิตย์ ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 10.55 น.

เมื่อเวลา 07.45 น.วันที่ 26 พ.ค.62 ที่หอประชุมทีโอที ถ.แจ้งวัฒนะ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมสภาฯถึงผลจากการเลือกประธานสภาฯที่นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย แพ้นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ว่า ไม่ได้มีผลต่อการเลือกนายกรัฐมนตรี เสมอไป แต่ก็ยอมรับว่าการโหวตประธานสภาฯมีงูเห่าอยู่ประมาณ 7 เสียง แต่ไม่มีหลักฐานว่าเป็นงูเห่าจากพรรคใด เพราะเป็นการลงคะแนนลับ แต่ยืนยันว่าไม่มีงูเห่าจากพรรคอนาคตใหม่ 

"เรื่องงูเห่าอาจไม่ได้เกิดขึ้นแค่ฝ่ายประชาธิปไตย เพราะอีกฝ่ายสามารถเปลี่ยนความคิดมาโหวตให้ฝ่ายเราได้เช่นกัน จึงต้องถามพรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย ว่า มีงูเห่าซ่อนอยู่หรือไม่ ทั้งนี้ ในวันเลือกนายกฯจะได้เห็นว่านักการเมืองแต่ละพรรคนั้น มีความคิดในการสืบทอดอำนาจอย่างไร โดยพรรคอนาคตใหม่ เห็นว่าไม่ใช่แค่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่จะได้เป็นนายกฯต่อ แต่จะเห็นการสืบทอดระบอบ คสช.และการรัฐประหารต่อไป” น.ส.พรรณิการ์ กล่าว

นายสมัคร ป้องวงษ์ ส.ส.สมุทรสาคร พรรคอนาคตใหม่ ยอมรับว่า ได้รับการติดต่อจากบางคนจริงพร้อมกับเสนอผลประโยชน์ให้สูงถึง 20 ล้านบาท แลกกับการเป็นงูเห่า โหวตสวนมติพรรค โดยจำนวน20 ล้านบาท มีการแบ่งออกเป็น 6-7-7 ก้อนแรกสำหรับการโหวตเลือกประธานสภาฯ ส่วนที่สองคือโหวตเลือกนายกฯ และส่วนสุดท้ายให้ถือเป็นโบนัสเหมือนให้เปล่า จ่ายเป็นก้อนทั้งหมดให้ครั้งสุดท้ายหากกล้าโหวตสวน
          
“ผมได้รับการติดต่อ จนกระทั่งคืนวันสุดท้าย ก่อนวันโหวตเลือกประธานสภาฯหนึ่งวัน เสนอให้ถึง 20 ล้านบาท แต่พอไปถามพรรคพวกบางคน ของผมกลายเป็นน้อยกว่าเขา ยังแอบน้อยใจเล็กๆ เพราะบางคนมีการเสนอตัวเลขเริ่มต้นให้ถึง 50ล้านบาทเลย ถ้ากล้าตัดสินใจเป็นงูเห่า แม้การโหวตเลือกประธานสภาฯ เสียงในซีกพวกเราจะหายไป แต่ในส่วนของพรรคอนาคตใหม่ ผมมั่นใจ ไม่มีใครเป็นงูเห่าอย่างแน่นอน เราทุกวันนี้เปรียบเหมือนกินข้าวหม้อเดียวกันแล้ว นั่งมองม่านตากันทุกวัน ใครมีพิรุธ มันก็ต้องออกมาบ้าง แต่ในวันนี้ยังไม่เห็น จึงมั่นใจ ในอนาคตใหม่ ไม่มีงูเห่าแน่นอน”นายสมัครกล่าว 

นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ให้สัมภาษณ์กรณีมีคนจากฝ่ายที่ประกาศตัวเป็นฝ่ายประชาธิปไตยยกมือสนับสนุน นายชวน หลีกภัย เป็นประธานสภาฯ แล้วมีการตั้งข้อสังเกตว่า เป็นเสียงจากพรรคเศรษฐกิจใหม่ทั้ง 6 เสียง ว่า มั่นใจล้านเปอร์เซ็นต์ว่า ส.ส.ของพรรคเศรษฐกิจใหม่ 6 คน ไม่ใช่งูเห่า เราเป็นพรรคการเมืองขนาดเล็ก สามารถตรวจสอบได้ตลอดเวลา ขอให้ประชาชนสบายใจเพราะตนมีจุดยืนชัดเจน และขอให้รอดูตอนเลือกนายกฯ ส่วนคะแนนที่หายไปนั้น ตนยังไม่ทราบว่ามาจากไหน เพราะว่าพรรคยังเหนียวแน่น 

อย่างไรก็ตามการประชุมสภาผู้แทนราษฏรวันนี้ ที่มีนายชัย ชิดชอบ สมาชิกอาวุโสสูงสุด ทำหน้าที่เป็นประธาน เป็นวันที่ 2 ได้เริ่มประชุมแล้ว เพื่อพิจารณาในวาระเลือกรองประธาน สภาผู้แทนราษฏร คนที่ 1 และ คนที่ 2 โดยก่อนเริ่มเข้าวาระ ประธานในที่ประชุม ได้เปิดให้สมาชิกได้มีการเสนอข้อหารือกันเล็กน้อย และคาดหวังว่าการกระชุมจะราบรื่น และเริ่มเข้าสู่วาระเลือก จากรองประธาน คนที่ 1 ก่อน โดยที่ นายวีรกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ เสนอชื่อ นายสุชาติ ตันเจริญ ขณะที่ นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.สงเชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย เสนอชื่อ น.ส.เยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่
          
จากนั้น ได้มี ส.ส.หญิง จากฝ่ายประชาธิปไตย พยายามขอให้ประธาน เปิดให้มีการแสดงวิสัยทัศน์ ของ 2 แคนดิเดต แต่อีกฝ่ายก็มีการประท้วงกันวุ่นวาย จนในที่สุด ประธานได้ สั่งพักการประชุม เพื่อให้มีการหารือกัน ก่อนที่การโต้แย้งจะมีการขยายวงไปมากกว่านี้