วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 09:16 น.

การเมือง

ปธ.วิปฝ่ายค้านแฉมี"แจกกล้วย"ดึง 20 ส.ส.ข้ามฟาก

วันพุธ ที่ 04 ธันวาคม พ.ศ. 2562, 10.55 น.

ปธ.วิปฝ่ายค้านแฉมี"แจกกล้วย"ดึง 20 ส.ส.ข้ามฟาก ยันไม่ร่วมโหวตใหม่ญัตติตั้ง กมธ.ศึกษาคำสั่ง ม.44

วันที่ 4 ธ.ค.2562 นายสุทิน คลังแสง ประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) เชื่อว่ารัฐบาลจะสามารถรักษาองค์ประชุมในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ได้ แต่ 7 พรรคฝ่ายค้านขอย้ำจุดยืนที่จะไม่เข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อนับคะแนนใหม่ในญัตติขอตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาผลกระทบจากการใช้คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตามมาตรา 44 เหมือนที่รัฐบาลยืนยันจุดยืนที่จะขอให้มีการนับคะแนนใหม่ โดยต่างฝ่ายต่างรักษาจุดยืนของตัวเอง

          
ทั้งนี้ ช่วงสองวันที่ผ่านมามีการเคลื่อนไหวอย่างหนักจากผู้ใหญ่ในรัฐบาลที่พยายามติดต่อ ส.ส.ฝ่ายค้านจำนวน 20 คนให้สนับสนุนการนับคะแนนใหม่ดังกล่าว โดยเสนอค่าตอบแทนเป็นตัวเลขคนละ 8 หลักหรือที่เรียกกันว่าแจกกล้วย ทำให้ตนเองไม่สบายใจ โดยจะเรียกทั้ง 20 ส.ส.มาพูดคุยอีกครั้ง และยังยืนยันที่จะให้ความเป็นธรรมแก่รัฐบาล แต่ขอฝากว่าอย่าทำลายวัฒนธรรมการเมืองที่ดี  พร้อมทั้งสนับสนุนให้แก้ข้อบังคับการประชุมที่มีช่องว่างเกี่ยวกับลงคะแนนเสียง โดยจะเสนอเป็นญัตติให้สภาฯ ดำเนินการแก้ไข 
          
"ถ้าใช้ข้อบังคับข้อ 85 เพื่อนับคะแนนใหม่ เสียเวลาสภา นับองค์ประชุมใหม่ รัฐบาลจะเสียวทุกญัตติ แจกกล้วยกันทุกญัตติ จะเดือดร้อน ทำให้รัฐบาลอ่อนแอ เสถียรภาพไม่ดีในสายตาต่างประเทศ อาจถูกหยิบเป็นเหตุฝ่ายไม่หวังดีมาทำลายประชาธิปไตยหรือรัฐประหาร เราไม่อยากใช้วิธีเดียวกันนี้ ที่นับใหม่ แต่ถ้าจำเป็นก็ต้องใช้ เพราะทำให้คิดว่าที่ผ่านมารัฐบาลโหวตชนะจริงหรือไม่" นายสุทิน กล่าว
          
ประธานวิปฝ่ายค้าน ยังกล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีขู่ปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) และยุบสภาหากยังมีปัญหาองค์ประชุมว่า ไม่ควรใช้วิธีขู่แบบนี้ หากจะยุบสภาก็ไม่กลัวเพราะพรรคเพื่อไทยพร้อมตลอด แต่การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองใดๆ ต้องมีเหตุผล ไม่ใช่เอาปัญหาของรัฐบาล หรือความอ่อนแอของรัฐบาลมาเป็นข้ออ้าง

"ศรีนวล"ลั่นวันนี้ไม่โหวตสวนมติฝ่ายค้าน  
 
ที่รัฐสภา เกียกกาย นางศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) เปิดเผยก่อนการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งวันนี้จะมีการพิจารณาญัตติให้ตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ เพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศ และคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 ว่า ตนยืนยันว่าจะโหวตลงมติให้มีการตั้ง กมธ.ชุดนี้ ตามแนวทางของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ครั้งที่แล้วตนก็โหวตแบบนี้ เหตุผลก็เป็นเพราะต้องการทำเพื่อประชาชน อย่างที่เราทราบว่าคำสั่งของ คสช. สร้างผลกระททบต่อประชาชนมาก จึงต้องมีการศึกษาผลของการออกคำสั่งเหล่านี้ ก่อนหน้านี้แกนนำพรรค อนค. คนหนึ่งก็ติดต่อมาที่ตน ขอให้ช่วยโหวตตามมติของพรรค อนค. ซึ่งเราก็ตอบรับไปว่า จะโหวตให้

หน้าแรก » การเมือง