วันจันทร์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2563 09:58 น.

การเมือง

"บิ๊กตู่"ไม่ขอยุ่งเรื่องวุ่น "พปชร." ไล่ไปคุยกันภายในพรรค

วันอังคาร ที่ 02 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 13.26 น.

"บิ๊กตู่"ไม่ขอยุ่งเรื่องวุ่น"พปชร." ไล่ไปคุยกันภายในพรรค เผยครม.ยังไม่เคาะชดเชยวันหยุดสงกรานต์ เห็นชอบลดภาษีสิ่งปลูกสร้าง 90%     

วันที่  2 มิ.ย. 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  กล่าวถึงกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐลาออกจำนวน 18 คนว่า "เรื่องการเมือง ก็เป็นทุกพรรค ผมไม่อยากยุ่งเกี่ยวกับใคร เรื่องพรรคการเมืองก็ไปว่ากัน ในพรรคก็ไปคุยกันภายใน ก็ขออย่าให้มีเรื่องต่อไปอีกเลย ผมไม่สามารถบังคับให้ใครรักทุกคน แต่อย่าถึงเกลียดประเทศของท่านเลย" 

"เรื่องการเมืองตนไม่อยากพูดมากเป็นเรื่องระดับพรรคการเมืองตนไม่ไปแก้ไขหรือแก้ตัวให้ใครทั้งนี้ก็ให้ไปว่ากันมาอย่าดราม่าเยอะแยะกันไปหมดซึ่งในพรรคคุยกันไปตนไม่จำเป็นต้องเรียกใครมาพูดคุยส่วนการปรับ ครม. เป็นขั้นตอนที่พิจารณาในส่วนที่เกี่ยวข้องกับพรรคร่วมด้วยเป็นหน้าที่ของตนเพราะหลายเรื่องเป็นกลไกระดับพรรคระดับพรรคร่วมและระดับรัฐบาล" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวและว่า

อย่าให้มีปัญหากันเลยขอให้แก้ไขด้วยความเข้าใจและขอร้องสื่อด้วยขอให้นำเสนอเรื่องความสำเร็จความก้าวหน้าไม่ดีกว่าหรือทั้งนี้ตนไม่สามารถบังคับให้ใครรักตนได้ทุกคนมีคนรักมีคนเกลียดแต่อย่าเกลียดประเทศของท่านอย่างไรก็ตามในวันที่4มิ.ย.ตนจะไปแถลงที่สภาฯ ถึงร่างพ.ร.บ.โอนงบประมาณประจำปี63ก็เป็นการให้เกียรติกันและต่อไปคือร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี64ก็จะได้พบกันในสภาฯ ตนใจเย็นที่สุดไม่โมโหใคร
          
เมื่อถามว่าถึงกรณี พล.อ.ประวิตรวงษ์สุวรรณรองนายกรัฐมนตรี จะมาเป็นหัวหน้าพรรค พปชร.พล.อ.ประยุทธ์ปฏิเสธตอบคำถามดังกล่าว

พร้อมกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงผลการประชุม ครม. ว่า  ครม. เห็นชอบ พ.ร.ก.สิ่งปลูกสร้างฉบับใหม่ปรับลดอัตราภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างปี 2563 ลง 90% ขยายเวลา ชำระภาษี เม.ย. 63 เป็น ส.ค. 2563 ส่วนเรื่องการศึกษา การเปิดเรียน เข้าใจว่าเรายังมีโควิด-19 รมว.ศธ. เสนอมา ผมอ่านอยู่แต่มันมีรายละเอียดมาก นับเปิดเทอม ตั้งแต่ 1 ก.ค.2563-16 พ.ค.2564 เหมือนเดิม สถานศึกษาก็ต้องพิจารณาให้มีความเหมาะสม ส่วนเรื่องสอนชดเชยก็ขอให้มีความเหมาะสมเช่นกัน หากจะสอบเรียนทางไกล เพราะหากโควิด-19 สถานการณ์ไม่คลี่คลาย ก็จำเป็นต้องหารือเรื่องวิธีการเรียนการสอนที่เหมาะสม หากสถานการณ์คลี่คลาย ก็จัดการเรียนการสอนปกติ โดยมีการอนุมัติจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งทาง สพฐ.ก็เห็นชอบตามนี้ ระหว่างไม่ 100% ก็ยังมีมาตรการเข้มงวดตลอดเวลา เรื่องที่ห่วงใย เราอาจต้องมีการจ่ายเงินให้นักเรียนพิการด้วย
          
เรื่องบริหารจัดการน้ำในประเทศ นายกฯ กล่าวว่า เกษตรกรขอให้จัดหาแหล่งน้ำที่ใกล้ที่อยู่ของเขาด้วย ได้สั่งการไปแล้ว ส่วน กทม.สั่งการแก้ปัญหาเรื่องน้ำท่วม เมื่อเข้าสู่ฤดูฝนโดยสมบรูณ์ โครงการต่างๆ ที่จะดำเนินการไปจะต้องไม่มีการทุจริตอะไรด้วย
          
ส่วนเรื่องพิจารณาวันหยุดสงกรานต์ นายกฯ กล่าวว่า อย่าเพิ่งถามตอนนี้เลย วันนี้ยังต้องติดตามสถานการณ์แก้การแพร่ระบาดโควิด-19 และมาตรการคลายล็อก ระยะ 3 ก่อน แล้วถึงจะไปถึงในระยะที่ 4 ต้องดูไปตามขั้นตอนก่อน ฉะนั้นอย่าเพิ่งพูดถึงเรื่องวันหยุดเลย ขอให้ทุกท่านปฏิบัติตามมาตรการ สธ.ให้ได้อย่างเคร่งครัด ขอให้คนที่ยังไม่ปฏิบัติได้รักตัวเอง ช่วยกันปฏิบัติตัวด้วย
         
 พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า น่ายินดี ตัวเลขคนติดเชื้อในประเทศหลายวันที่ผ่านมาไม่มี แต่เรามีแต่ตัวเลขคนติดเชื้อจากต่างประเทศ ซึ่งก็ต้องดูแลกันต่อไป ส่วนเรื่องวัคซีนโควิด-19 นายกฯ กล่าวว่า มีความก้าวหน้าตามลำดับ แต่อย่าเพิ่งไปยินดีกับความสำเร็จมากนัก ทุกอย่างมีขั้นตอนของมัน ก็ขออย่าให้เป็นประเด็น
          
ส่วนกรณีที่ญี่ปุ่น เตรียมอนุญาตคนไทยเดินทางไปญี่ปุ่นได้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็ยอมรับว่า ดีใจที่ญี่ปุ่นอนุญาตคนไทยเข้าประเทศ แต่เราก็ต้องดูว่าแล้วจะไปอย่างไร สถานการณ์ดีขึ้น การท่องเที่ยวก็จะกลับมา แต่ก็ต้องดูหากเปิดเต็มที่ก็คงไม่ได้ ต้องดูว่าเราจะทำอย่างไรไม่ให้เอาเชื้อไปติดเขา หรือเขาเอาเชื้อกลับมาติดเรา สถานการณ์ก็จะวนกลับไปที่เดิมอีก ขณะเดียวกัน ย้ำยังไม่มีการพิจารณาเปิดน่านฟ้าในที่ประชุม

หน้าแรก » การเมือง