วันอังคาร ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2563 15:32 น.

การเมือง

10 ก.ค.เป็น 0 อีกครั้ง! ไทยไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่

วันศุกร์ ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 11.52 น.

วันที่ 10 ก.ค.2563 ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศวันนี้ว่า ไม่พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่ ยอดผู้ป่วยยืนยันสะสมล่าสุดคงอยู่ที่ 3,202 ราย เป็นผู้ป่วยในประเทศ 2,444 ราย และผู้ป่วยใน State Quarantine จำนวน 265 ราย โดยในประเทศไม่มีผู้ติดเชื้อติดต่อกัน 46 วันแล้ว          

สำหรับวันนี้มีผู้หายป่วยเพิ่ม 2 ราย ทำให้จำนวนผู้ป่วยรักษาหายแล้วรวม 3,087 ราย และยังมีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 57 ราย ขณะที่ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม โดยยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 58 ราย
          
ขณะที่สถานการณ์ทั่วโลก มียอดผู้ติดเชื้อรวม 12,387,826 ราย เสียชีวิต 557,405 ราย สำหรับประเทศไทย อยู่ในอันดับที่ 99 จำนวน 3,202 ราย 


WHO ไม่ตัดความเป็นไปได้ไวรัสโควิด-19 อาจแพร่กระจายผ่านละอองอากาศในพื้นที่ปิด
 
องค์การอนามันโลก (WHO) ระบุในเอกสารแนะนำฉบับล่าสุดว่า WHO ไม่อาจตัดความเป็นไปได้ที่ว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 อาจสามารถแพร่กระจายผ่านละอองอากาศในพื้นที่ปิดได้ เช่น ร้านอาหาร และโรงยิม
          
ก่อนหน้านี้ WHO เคยออกมายอมรับว่า ไวรัสโควิด-19 มีโอกาสแพร่กระจายทางอากาศในบางสภาพแวดล้อม เช่น ในกระบวนการทางการแพทย์ที่ทำให้เกิดเป็นละอองในอากาศ ขณะที่เอกสารฉบับใหม่ระบุว่า มีงานวิจัยบางฉบับที่บ่งชี้ได้ว่า ไวรัสอาจแพร่กระจายผ่านอนุภาคอากาศในพื้นที่ปิดภายในอาคารที่มีผู้คนอยู่รวมกันจำนวนมาก เช่น คณะนักร้องประสานเสียง ในร้านอาหาร หรือในฟิตเนส          
          
WHO ระบุในเอกสารดังกล่าวว่า "ในสถานการณ์ที่เอื้อต่อการแพร่เชื้อเป็นละอองในอากาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่ปิดภายในอาคาร เช่น พื้นที่ที่มีผู้คนเข้ามาร่วมกิจกรรมกันอย่างหนาแน่นและไม่มีการถ่ายเทอากาศเป็นเวลานานนั้น ก็มีความเป็นไปได้ว่าไวรัสโควิด-19 อาจแพร่กระจายผ่านทางละอองอากาศ หากมีผู้ติดเชื้ออยู่ในพื้นที่เหล่านี้ด้วย"
          
WHO เสริมว่า ยังจำเป็นต้องมีการหาหลักฐานเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อสันนิษฐานนี้ และในตอนนี้เราก็ยังคงเชื่อว่าหลักๆ แล้วไวรัสจะแพร่กระจายผ่านทางสารคัดหลั่งที่เป็นฝอยละอองขนาดใหญ่
          
เอกสารของ WHO ยังระบุด้วยว่า "ไวรัสอาจเกิดการแพร่กระจายทางอากาศได้หากสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อหยดลงและระเหยออกเป็นละอองล่องลอย หรือจากการหายใจและพูดคุยตามปกติที่ทำให้เกิดเป็นละอองฝอยออกมาจากร่างกายผู้ติดเชื้อ ซึ่งนั่นอาจทำให้ผู้ที่หายใจรับละอองเหล่านั้นเข้าร่างกายสามารถติดเชื้อได้ แม้จะยังไม่สามารถทราบได้อย่างแน่ชัดว่าต้องมีความเข้มข้นของเชื้อมากเพียงใดจึงสามารถทำให้ไวรัสแพร่กระจายไปยังบุคคลอื่นได้"


 

หน้าแรก » การเมือง