วันจันทร์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2564 17:33 น.

การเมือง

"พระมหาไพรวัลย์" ถามพศ."เป็นบิดาคณะสงฆ์เมื่อไหร่" ร้องเจ้าคณะสอบยุ่งการเมือง

วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2564, 11.02 น.

วันที่ 17 มกราคม พ.ศ.2564 จากกรณีที่นายสิปป์บวร แก้วงาม ผู้ตรวจราชการ ปฏิบัติราชการแทน ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ทำหนังสือถึงเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร ให้ตรวจสอบกรณี "พระมหาไพรวัลย์" ออกรายการดีเบตกับ "นายศรีสุวรรณ จรรยา" ว่าอาจเข้าข่ายเกี่ยวข้องกับการเมือง จึงขอให้ดำเนินการในทางปกครองคณะสงฆ์และแจ้งผลให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติทราบ
          
ล่าสุด "พระมหาไพรวัลย์ วรวัณฺโณ" วัดสร้อยทอง กรุงเทพฯ ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กระบุว่า ...
          
"อาตมาควรต้องรู้สึกยังไงกับนายสิปป์บวรดี กรวดน้ำให้แก ไปเยี่ยมที่ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ซื้อกระบวยไปฝากเพื่อจะได้มีไว้ใช้สำหรับตักน้ำส่องเงา หรืออะไรดี
          
อาตมาถือคติอย่างคำสอนของพระพุทธเจ้านะ คนทำกรรมอะไรเอาไว้ จะเป็นกรรมดีหรือกรรมชั่วก็ตาม สุดท้ายจะต้องได้รับผลของกรรมนั้นแน่ๆ
          
คนมีอำนาจ ใช้อำนาจในทางที่ไม่ชอบธรรม ไม่เห็นแก่ธรรม ไม่เป็นไปโดยธรรม สักวันอำนาจนั้นก็คืนสนอง โบราณกล่าวไว้ชัดว่า ให้ทุกข์แก่ท่าน ทุกข์นั้นถึงตัว
          
กระดาษฉบับนี้ ควรจะมีค่ามากกว่านี้ ถ้าเอาไปพับเป็นถุงกล้วยแขก หรือทำอะไรอย่างอื่นที่ไม่มีข้อความแปดเปื้อนจากสำนักงาน....แห่งชาติ
          
สำนักงาน...แห่งชาติ เป็นบิดาเป็นเจ้านายของคณะสงฆ์ตั้งแต่เมื่อไหร่ ถึงสามารถออกคำสั่งให้คณะสงฆ์ทำนั่นทำนี่ หรือแม้แต่ต้องรายงานชี้แจงเพื่อทราบ (ไม่รู้จักชั่วดีจริงๆ)
          
คงมีอยู่ประเทศเดียวนี่แหล่ะ ที่องค์กรซึ่งมีที่มาจากการเมือง (และมีความเป็นการเมืองอย่างเต็มที่) เสนอหน้ามาตั้งคำถามกับคนอื่นว่า ยุ่งกับการเมืองอยู่หรือเปล่า ?
          
#ที่สำนักงานไม่มีกระจกไว้ส่องใช่ไหม
          
ปล. ไม่อยากใช้คำว่า "พระพุทธศาสนา" กับสำนักงานนี้ เพราะมันทำให้ศาสนาของพระพุทธเจ้าดูตกต่ำย่ำแย่"


          
 

 

หน้าแรก » การเมือง