วันอังคาร ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 23:57 น.

การเมือง

"มณฑลกานซู่"บริจาคยาแผนโบราณใช้ในจีนมาแล้วได้ผลช่วยไทยสู้โควิด

วันพุธ ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2564, 11.20 น.

วันพุธที่ 11 สิงหาคม 2564 สำนักข่าวซินหัวของจีน เสนอข่าว Northwest China province donates TCM drugs to Thailand ระบุว่า เมื่อวันที่ 10 ส.ค.2564 มณฑลกานซู่ ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน จะบริจาคยาแผนโบราณของจีน ที่เป็นยาเม็ด จำนวน 9,000 กล่อง ให้กับประเทศไทยที่กำลังเผชิญสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 โดย หยางหลงจุน (Yang Longjun) คณะกรรมการสุขภาพของมณฑลกานซู่ กล่าวว่า ยานี้ใช้กับผู้ติดเชื้อที่มีอาการไม่รุนแรงได้          

จางจื่อหมิง (Zhang Zhiming) ประธานโรงพยาบาลในเครือมหาวิทยาลัยการแพทย์จีนแห่งกานซู่ กล่าวว่า เราได้สั่งสมประสบการณ์เชิงปฏิบัติและยินดีที่จะแบ่งปันกับแพทย์ในประเทศไทย เนื่องจากโควิด-19 เป็นภัยคุกคามต่อโลก ทั้งนี้ มณฑลกานซู่ เป็นฐานการผลิตยาแผนจีนขนาดใหญ่ของประเทศ และมีประวัติศาสตร์ยาวนานในการปลูกสมุนไพรสำหรับรักษาโรคในระบบแพทย์แผนโบราณของจีน ที่ผ่านมา ยาแผนจีนได้ถูกนำไปใช้กับผุ้ติดเชื้อโควิด-19 ในจีน และได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพ

พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ (Amporn Benjaponpitak) อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกของประเทศไทย กล่าวผ่านการประชุมทางไกลออนไลน์ ว่า ในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้ ชาวจีนให้ความช่วยเหลือประเทศไทยเป็นอย่างดี ผู้เชี่ยวชาญจากจีนได้แบ่งปันประสบการณ์อันมีค่า และตนเชื่อว่าเราจะร่วมกันเอาชนะการต่อสู้กับโควิด-19 ไปได้

หน้าแรก » การเมือง