การเมือง
กรมพัฒน์ ดันธุรกิจสปาเครื่องหนัง เสริมอาชีพอิสระ เพิ่มทักษะด้านบริการ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

นางสาวบุปผา เรืองสุด อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เปิดเผยว่า ทักษะแรงงานอีกสาขาอาชีพหนึ่งที่มีแรงงานที่ประกอบอาชีพอยู่จำนวนไม่มากนักคืออาชีพเกี่ยวกับการสปาเครื่องหนังซึ่งต้องมีความพิถีพิถันหากใช้นำยาผิดประเภทมาใช้ทำความสะอาด อาจจะทำให้หนังเปื่อย เสียหาย ขาด หลุด ลอก ล่อน ก่อนเวลาอันควรได้ ซึ่งการทำความสะอาดด้วยตัวเองอาจจะทำได้แค่ความสะอาดอย่างเดียว ดังนั้น นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เล็งเห็นช่องทางการประกอบอาชีพของช่างสปาเครื่องหนัง จึงมอบหมายให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงานซึ่งเป็นหน่วยพัฒนาทักษะความรู้ให้แก่แรงงานจัดฝึกอบรมหลักสูตรดังกล่าวขึ้น เพื่อส่งเสริมและเพิ่มช่องทางการประกอบอาชีพหรือธุรกิจที่เกี่ยวข้องให้แก่แรงงานอีกทางหนึ่ง
นางสาวบุปผา กล่าวต่อไปว่า กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน โดยสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 13 กรุงเทพมหานคร จัดอบรมหลักสูตรผู้ประกอบธุรกิจสปาเครื่องหนัง ให้แก่ผู้ที่ประกอบอาชีพเกี่ยวข้องกับงานด้านเครื่องหนัง สปาเครื่องหนัง ธุรกิจทำความสะอาดเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม และผู้ที่สนใจทั่วไป ระยะเวลาการฝึกอบรม 30 ชั่วโมง ณ ห้องฝึกอบรม อาคารวิทยาลัยการแรงงาน กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เมื่อวันที่ 30-31 กรกฎาคม 2567 และ 1-3 สิงหาคม 2567 จำนวน 20 คน ผู้รับการอบรมได้เรียนรู้ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติเกี่ยวกับประเภทเครื่องหนังต่างๆ อาทิ รองเท้า กระเป๋า เข็มขัด ประเภทรุ่น คุณลักษณะของเครื่องหนังแต่ละชนิดในการประเมินราคา ระยะเวลาการใช้งาน วัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือสำหรับการใช้งาน วิธีการทำความสะอาดสารตกค้างที่อาจทำให้หนังเสียหาย รวมถึงการซ่อมแซม บำรุงรักษาฟื้นฟูส่วนที่เสียหายของผลิตภัณฑ์หนังได้อย่างถูกต้อง จากวิทยากรที่มีความเชี่ยวชาญด้านธุรกิจสปาเครื่องหนังชั้นนำของไทย ทั้งนี้ ผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมจะได้รับวุฒิบัตรจากกรมและสามารถนำความรู้ทักษะที่ได้รับไปต่อยอดในการประกอบอาชีพ สร้างรายได้เสริมเลี้ยงดูตนเองและครอบครัวได้
ช่างสปาเครื่องหนังเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ต้องมีความรู้ ทักษะฝีมือ มีความละเอียด และความชำนาญ ทั้งนี้ หากแรงงานได้รับการพัฒนาทักษะด้านดังกล่าวจะสามารถนำความรู้ที่ได้ไปต่อยอด ประกอบอาชีพ หารรายได้เสริมได้ อธิบดีบุปผา กล่าวทิ้งท้าย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- ถึงกำหนดอัญเชิญ "พระเขี้ยวแก้ว" กลับจีน 15 กุมภาพันธ์ 2568 นี้ 14 ก.พ. 2568
- "ดร.มหานิยม" รับเรื่องพรรคไทยชนะร้องบทสวดอาราธนาธรรมผิดเพี้ยนยันต้องแก้ไขด่วน! 14 ก.พ. 2568
- การรถไฟฯว่าอย่างไร! "วัดน้ำพุโคราช" ร้อง "ดร.มหานิยม" ช่วยตามเงินชดเชยค่าเวนคืนที่ 6.3 ล้าน 14 ก.พ. 2568
- "ณพลเดช"สำรองสว.เชียงราย ชมมนต์เสน่ห์แห่งชาฟรานโบลู รอยอดีตอันรุ่งโรจน์บนเส้นทางสายไหม ชูเชียงแสนมรดกโลก 14 ก.พ. 2568
- กกต.เชิญชวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งเข้าคูหากากบาท เลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น 15-16 กุมภาพันธ์ 2568 14 ก.พ. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“วิสุทธิ์” ชี้ฝ่ายค้านขออภิปรายไม่ไว้วางใจ 5 วัน ต้องคุยวิป 3 ฝ่ายก่อน แนะซักฟอก 2 วันก็พอ มั่นใจไม่มีปรับ ครม. 15:26 น.
- ผู้ประกอบการหนุนนายกฯ พิจารณายกเลิกมาตรการห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บ่าย 2-5 โมง เพื่อสร้างเศรษฐกิจ 14:49 น.
- ก.แรงงาน จัดใหญ่เปิดบ้าน AI จ.อุบลอบรมระบบอัตโนมัติ เสริมทักษะกำลังคนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 14:38 น.
- “สุชัชวีร์” ชี้การเสียภาษีเป็นหน้าที่พลเมือง ชวนอุดหนุน รหัส 001 ให้ “ประชาธิปัตย์” เป็นของคนไทยทุกคน 13:41 น.
- "อนุสรณ์" ถามอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล 5 วัน มากเกินไปหรือไม่ แนะให้ฟังกระแสสังคมด้วย 13:38 น.