วันเสาร์ ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568 02:28 น.

การเมือง

"รัดเกล้า" ยื่นถึงมือ "อภิสิทธิ์" ย้ำความรุนแรงต่อสตรีไม่ได้เป็นแค่ปัญหาสังคม แต่เป็น "วิกฤตเศรษฐกิจ" พรรคประชาธิปัตย์ดันเป็นวาระแห่งชาติ

วันศุกร์ ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 09.42 น.

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2568  "รัดเกล้า สุวรรณคีรี" รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ไปร่วมงานเสวนาหัวข้อ “How to..นักการเมืองหญิง ร่วมผลักดัน ท้องถิ่น ชุมชนจัดการความรุนแรงในครอบครัว 24 ชม.” ซึ่งจัดโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ มูลนิธิเพื่อนหญิง เครือข่ายสตรี 4 ภาค และเครือข่ายพัฒนากลไกสหวิชาชีพพื้นที่นำร่อง 4 จังหวัด ที่จัดขึ้นเมื่อวานนี้ (13 พ.ย.68) 

โดยนางรัดเกล้า ได้ชวนให้สังคมนับถอยหลังสู่วันที่ 25 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นวันยุติความรุนแรงต่อสตรีสากล (International Day for the Elimination of Violence against Women) พร้อมกับชี้ว่า ปัญหาความรุนแรงต่อผู้หญิงและเด็กไม่ใช่แค่เรื่องสังคม แต่ยังเป็นปัญหาเศรษฐกิจที่กระทบศักยภาพประเทศอีกด้วย 

การแก้ปัญหาความรุนแรงต่อผู้หญิงและเด็ก จึงไม่ควรถูกมองว่าเป็นเพียง “ปัญหาสังคม” แบบแยกส่วน แต่ควรมองในภาพรวมว่าเป็น “ปัญหาเศรษฐกิจ” ที่กระทบต่อทรัพยากรมนุษย์ของประเทศ เพราะ “คน” คือทุนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ หากประชาชนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้หญิง หรือผู้พิการ ถูกละเมิดสิทธิ ไม่ได้รับความเป็นธรรม หรือถูกกระทำความรุนแรง ก็เท่ากับเป็นการบั่นทอนศักยภาพของประเทศโดยตรง

“การแก้ปัญหานี้ต้องเกิดจากความร่วมมือทุกภาคส่วน และควรถูกยกระดับเป็นวาระแห่งชาติ หากเป็นไปได้ อยากให้ทุกพรรคการเมืองร่วมกันกำหนดนโยบายในทิศทางเดียวกัน เพื่อให้การขับเคลื่อนไม่สะดุด ไม่ว่าพรรคใดจะเป็นรัฐบาลก็ตาม” นางรัดเกล้ากล่าว

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ยังเสนอแนวทางสำคัญ 3 ประการ เพื่อสร้างระบบนโยบายที่มีมิติทางเพศสภาพ (Gender Lens) อย่างยั่งยืน ได้แก่

1. การจัดทำงบประมาณที่คำนึงถึงมิติเพศสภาพ (Gender Responsive Budget) เพื่อให้การใช้งบประมาณตอบโจทย์ทุกกลุ่มคนอย่างเท่าเทียม

2. การสร้างฐานข้อมูลเชิงเพศสภาพ (Gender-Based Data) เพื่อให้หน่วยงานภาครัฐและภาคส่วนต่าง ๆ ใช้ข้อมูลเชิงประจักษ์ (Data-Driven) ในการวางแผนและแก้ไขปัญหาได้ตรงจุด

3. Gender Quota การเปิดโอกาสให้ผู้มีความรู้ ความสามารถ และความตั้งใจจริง ไม่ว่าจะเป็นเพศใด เข้ามามีส่วนร่วมในการทำงานเชิงนโยบายด้านสิทธิสตรีและสิทธิเด็กอย่างแท้จริง

นางรัดเกล้ายังกล่าวถึงแนวทางของพรรคประชาธิปัตย์ว่า ขณะนี้พรรคอยู่ในช่วงปรับตัวเหมือน “สตาร์ทอัพทางการเมือง” ที่ต้องการสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้ทันสมัย และเปิดพื้นที่ให้คนรุ่นใหม่เข้ามามีบทบาท เห็นได้จากการที่ได้เปิดโอกาสให้ตนดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าพรรค และให้ทำภารกิจด้านสิทธิเด็ก สิทธิสตรี และความยั่งยืน” ถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญที่สะท้อนความตั้งใจของพรรคในการผลักดันประเด็นนี้อย่างจริงจัง

“ช่วงแรกมีข้อเสนอให้ใช้คำกลาง ๆ อย่าง ‘ความเท่าเทียมและความยั่งยืน’ แทน แต่หัวหน้าพรรค นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ยืนยันให้คงคำว่า ‘เด็ก’ และ ‘สตรี’ ไว้ เพื่อให้เห็นอย่างชัดเจนว่าพรรคประชาธิปัตย์ให้ความสำคัญกับประเด็นนี้เพียงใด และจะเดินหน้าทำอย่างต่อเนื่อง” รัดเกล้ากล่าวในที่สุด
 

หน้าแรก » การเมือง

Top 5 ข่าวการเมือง

ข่าวในหมวดการเมือง