วันศุกร์ ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 23:27 น.

ภูมิภาค

ฮือฮา!โครงกระดูกยักษ์-พญานาค โผล่ถ้ำเขาขนาบน้ำ

วันพุธ ที่ 07 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561, 09.28 น.


ฮือฮา!โครงกระดูกยักษ์-พญานาค
โผล่ถ้ำเขาขนาบน้ำ

 

สุดฮือฮา! นทท.แห่ชม “โครงกระดูกยักษ์-พญานาค” โผล่ที่เขาขนาบน้ำ หน้าเมืองกระบี่ หนึ่งในชิ้นงานศิลปไทยแลนด์เบียนนาเล่ 2018

 


วันที่ 7 พ.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณเขาขนาบน้ำหน้าเมืองกระบี่ เป็นที่ฮือฮาเมื่อพบ โครงกระดูกยักษ์ถูกรัดด้วยโครงกระดูกคล้ายสัตว์เลื่อนคลาน โผล่อยู่ภายในถ้ำดังกล่าว เป็นที่เล่าขานวิจารณ์กันไปต่างๆนานา ส่งผลให้นักท่องเที่ยวต่างเดินทางกันเข้าชมเพื่อพิสูจย์ให้เห็นกับตา ถึงความแปลกและมหัศจรรย์ บางคนสอบถามว่าเป็นเรื่องหรือสร้างขึ้น

 


ทั้งนี้โครงกระดูกดังกล่าวคืออีกหนึ่งชิ้นงานศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ “ไทยแลนด์เบียนนาเล่ กระบี่ 2018” ซึ่งเป็นงานแสดงผลงานศิลปของเหล่าศิลปินจากทั่วโลกร่วม 50 ชีวิต โดย 1 ในชิ้นงานที่สร้างความฮือฮา และเป็นจุดสนใจของบรรดานักท่องเที่ยว และผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะ โดยศิลปะชิ้นนี้เป็นผลงานของ ดร.ถู เหวินเจิ้น ศิลปินชาวไต้หวัน ชื่อผลงานว่า Giant Ruins เป็นการนำเอาชิ้นงานจำลองโครงกระดูกของยักษ์ที่ต่อสู้กับพญานาคจนเสียชีวิตในสภาพยักษ์ถูกพญานาครัดร่าง

 


โดยแนวคิดของผลงานชิ้นนี้แสดงออกถึงความเชื่อของคนไทยโบราณ ผสมผสานเรื่องเล่าในตำนาน และเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ เนื่องจากบริเวณเขาขนาบน้ำเคยเป็นจุดที่มีการค้นพบโครงกระดูกมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์

 


ซึ่งงานศิลปะชิ้นนี้จัดแสดงอยู่ภายในถ้ำเขาขนาบน้ำ ต.คลองประสงค์ อ.เมืองกระบี่ ซึ่งผู้ที่ต้องการไปชมผลงานชิ้นนี้ จะต้องเดินทางมาลงเรือหัวโทง บริเวณท่าเรือมะหาด เขื่อนหน้าเมืองกระบี่ ซึ่งมีเรือโดยสารวิ่งรับส่งตลอดทั้งวัน นั่งเรือเพียง 10 นาที ก็จะถึงบริเวณเขาขนาบน้ำ จุดติดตั้งงาน โดยในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวต่างสนใจ เดินทางเข้าชมผลงานชิ้นนี้กันตลอดทั้งวัน เนื่องจากตื่นตากับวิธีการนำเสนอ ซึ่ง ดร.ถู จำลองให้เป็นการขุดค้นพบซากโครงกระดูก จัดพื้นที่เป็นการสำรวจของนักโบราณคดี

 

 

โดยงาน “ไทยแลนด์เบียนนาเล่ กระบี่ 2018” เป็นการจัดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย ในห้วงระยะเวลานาน 4 เดือน ซึ่งกำหนดเปิดงานตั้งแต่วันที่ 2 พ.ย.นี้ จัดยาวไปจนถึงวันที่ 28 ก.พ.62 ซึ่ง จ.กระบี่ กำหนดจุดติดตั้งงานศิลปะต่างๆ ไว้ตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ 9 จุด อาทิ เขาขนาบน้ำ สวนสาธารณะธารา อ่าวพระนาง อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี เกาะปอดะ เป็นต้น

 

หน้าแรก » ภูมิภาค