วันศุกร์ ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 19:33 น.

ภูมิภาค

สดร. เผยคืนนี้16 ธ.ค 61 “ดาวหาง46พี เวอร์ทาเนน” โคจรเข้าใกล้โลกที่สุด เคียงคู่กระจุกดาวลูกไก่

วันอาทิตย์ ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561, 20.10 น.

 


สดร. เผยคืนนี้16 ธ.ค 61 “ดาวหาง46พี เวอร์ทาเนน”
โคจรเข้าใกล้โลกที่สุด เคียงคู่กระจุกดาวลูกไก่


 

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เผยคืนนี้16 ธ.ค 61 “ดาวหาง46พี เวอร์ทาเนน”โคจรเข้าใกล้โลกที่สุด เคียงคู่ กระจุกดาวลูกไก่ ในกลุ่มดาววัว (Taurus) สามารถ  บันทึกภาพไว้ได้ในช่วงก่อนรุ่งเช้านี้ ระบุสามารถสังเกตการณ์ได้ด้วยกล้องสองตา และจะโคจรเข้าใกล้โลกที่สุดในคืน 16 – 17 ธ.ค นี้ คาดว่าจะมีค่าความสว่างมากขึ้น  จนอาจสังเกตได้ด้วยตาเปล่าในที่มืดสนิท ในช่วงหัวค่ำ  ทางทิศตะวันออก เชิญชวนผู้สนใจติดตามปรากฏการณ์ดังกล่าวตลอดเดือนธันวาคมนี้ขณะ “ลุงวรวิทย์”ปราชญ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านดาราศาสตร์ไทยเตรียมถ่ายภาพให้ชม คืนวันที่ 17 ธ.ค.นี้
 


เมื่อเวลา 19.10 น.  วันนี้  16 ธ.ค.61  ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ  เปิดเผยว่า “ดาวหางเป็นผู้มาเยือนที่มนุษย์สนใจ  ดาวหางสว่างใหญ่ช่วงหลัง ๆ ไม่ค่อยมี   ดาวหางที่เห็นกันชัด ๆ มากในประเทศไทยที่ผ่านมาเคยมีเฮลบอป
 

ในปีนี้มีดาวหางที่สว่างที่สุดปีนี้ที่เข้าใกล้โลก เป็นดาวหางคาบสั้นคือดาวหาง 46พีเวอร์ทาเนน (46/P Wirtanen) จะโคจรเข้าใกล้โลกที่สุดคืนนี้ วันที่ 16 – 17 ธันวาคม 2561 ที่ระยะห่างจากโลกเป็นอันดับที่ 10  ในระยะประมาณ 11.5 ล้านกิโลเมตร หรือประมาณ 30เท่าของระยะห่างโลกมาดวงจันทร์  


นักดาราศาสตร์คาดการณ์ว่าจะมีค่าความสว่างสูงสุดประมาณแมกนิจูด 3 อาจมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า (ค่าความสว่างที่ตาคนเราสามารถสังเกตเห็นได้อยู่ที่แมกนิจูด 6 ยิ่งค่าน้อยยิ่งมองเห็นได้ชัดเจนขึ้น)  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพท้องฟ้าควรมืดสนิท  ปราศจากแสงและเมฆรบกวน หรือ  ยอดเขาสูงจึงจะสังเกตเห็นได้ อาทิ ดอยอินทะนนท์   ส่วนระดับพื้นดินเห็นด้วยตาเปล่าค่อนข้างยาก


สำหรับประเทศไทยสังเกตได้ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ เวลาประมาณหนึ่งทุ่มถึงตีสี่ บริเวณกลุ่มดาววัว สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่า หรือ  กล้องสองตาที่มีกำลังขยายตั้งแต่ 7-10 เท่าขึ้นไปหรือกล้องโทรทรรศน์ และหากต้องการถ่ายภาพ ควรเลือกช่วงเวลาที่ดาวหางอยู่ในตำแหน่งสูงจากขอบฟ้ามากที่สุด เพื่อหลีกหนีมวลอากาศที่บริเวณขอบฟ้า สิ่งสำคัญคือต้องถ่ายภาพในบริเวณ   ที่มืดสนิท ไม่มีแสงไฟ แสงดวงจันทร์หรือเมฆหมอกรบกวน


สำหรับภาพดาวหาง 46พี เวอร์ทาเนน นี้   สดร.  ได้บันทึกไว้ก่อนรุ่งเช้าของวันที่ 16 ธันวาคม 2561 ดาวหาง 46พี เวอร์ทาเนน ปรากฏทางทิศตะวันออก เคียงข้างกระจุกดาวลูกไก่ บริเวณกลุ่มดาวตาวัว สังเกตเห็น ดาวอัลดิบาแรน หรือที่คนไทยเรียกว่าดาวตาวัว เป็นสีส้มสว่างอย่างชัดเจน อย่างไรก็ตามบริเวณที่บันทึกภาพ ท้องฟ้ายังไม่มืดสนิท เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่อยู่ใกล้เมือง มีแสงเมืองรบกวนค่อนข้างมาก แต่หากสังเกตการณ์หรือบันทึกภาพในพื้นที่ที่มืดสนิท ไม่มีแสงเมืองรบกวนจะสังเกตได้ชัดเจนกว่านี้มาก


ดาวหาง 46พี เวอร์ทาเนน (46P/Wirtanen) เป็นดาวหางคาบสั้นขนาดเล็ก มีแหล่งกำเนิดจากบริเวณแถบไคเปอร์ ถัดจากวงโคจรของดาวเนปจูน ค้นพบโดย คาร์ล เอ. เวอร์ทาเนน นักดาราศาสตร์ชาวอเมริกัน มี เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1.2 กิโลเมตร จะโคจรมาใกล้โลกประมาณทุก 5 ปี แต่สำหรับปีนี้ นักดาราศาสตร์คาดการณ์ว่าจะมีความสว่างมากที่สุด และมีโอกาสสังเกตเห็นด้วยตาเปล่า จึงเป็นดาวหางที่น่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง”ดร.ศรัณย์กล่าว  


ด้านนายวรวิทย์   ตันวุฒิบัณฑิต ปราชญ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านดาราศาสตร์ไทยและ ที่ปรึกษาหอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ7รอบเฉลิมพระชนมพรรษา หอดูดาวภูมิภาค ภาคตะวันออกที่ใกล้กรุงเทพฯที่สุด  กล่าวว่า  “ท่านที่พลาดดูดาวหาง46P/WIRTANEN ในวันฝนดาวตกเจมินิดส์  สามารถติดตามดูดาวหาง 46P/WIRTANEN ได้อีกครั้ง   

 

โดยในวันที่17ธันวาคมนี้  จะทำการบันทึกภาพปรากฏการณ์ดาวหาง 46P/WIRTANEN  ประชาชนสามารถติดตามมองเห็นได้ด้วยกล้องสองตา   จะหาง่ายมากเนื่องจากดาวหางจะเข้าใกล้กระจุกดาวลูกไก่  ในวันนี้16 -17 ธ.ค.นี้  และดาวหางอยู่ใกล้โลกที่สุดความสว่างดาวหางประมาณ 6 อย่าพลาด” นายวรวิทย์   กล่าว

 

 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค