วันอังคาร ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2562 06:20 น.

ภูมิภาค

ศปป.4-ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ จับลอบขุดทรายป่าสงวน

วันอังคาร ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 22.38 น.

 

ศปป.4-ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ จับลอบขุดทรายป่าสงวน
 

ศปป.4-จนท.ป่าไม้ ชุดพยัคฆ์ไพร สนธิกำลังบุกจับลักลอบขุดทรายป่าสงวนเขานั่งหย่อง-ห้วยมะหาด จ.ระยอง หลังชาวบ้านร้องเรียนพบนายทุนรุกป่ากว่า 200 ไร่ ยึดเครื่องจักรรถแบกโฮและรถบรรทุกหลายคัน
 

กรมป่าไม้ : เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 12 ก.พ.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กอ.รมน. พร้อมด้วยนายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า ในฐานะที่ปรึกษาชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ สนธิกำลังนำเจ้าหน้าป่าไม้  และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ฯ ตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเขานั่งหย่อง-เขาห้วยมะหาด ต.ห้วยโป่ง อ.เมืองระยอง จ.ระยอง หลังชาวบ้านร้องเรียนพบนายทุนลักลอบขุดพื้นที่ป่าบนเขานำดิน-ทรายไปขาย


จากการตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว พบมีการนำเครื่องจักร และรถบรรทุกหนักเขาไปขุดเขาเสียหายเป็นบริเวณกว้าง จำนวน 200 ไร่ ขณะตรวจสอบพบนายทุนให้ลูกจ้างตักดินและทรายใส่รถบรรทุกพ่วงคาตา จึงถ่ายคลิปไว้เป็นหลักฐาน พร้อมสั่งให้หยุดทำงาน ก่อนจะยึดรถแบกโฮ 5 คัน รถบรรทุกพ่วง 1 คัน และเครื่องล้างทราย จำนวน 1 เครื่องไว้เป็นหลักฐาน และให้เจ้าหน้าที่จับพิกัดพื้นที่ เพื่อดำเนินคดีตามขั้นตอนกฏหมาย


นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กล่าวว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่แบ่งออกเป็น 2 ชุด เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าที่ชาวบ้านร้องเรียนว่ามีการบุกรุก จากผลการตรวจสอบและตรวจวัดพิกัดพื้นที่ป่า พบว่ามีนายทุน 2 บริษัท บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติดังกล่าวจริง ประมาณ 200 ไร่ และ พบการทำลายสิ่งแวดล้อมด้วย โดยได้มีการขุดดินถมคลองปิดกั้นทางน้ำและทำหน้าดินทรุดตัว


อย่างไรก็ตาม จะทำการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งว่า นายทุนได้บุกรุกพื้นที่ป่าทั้งหมดทั้ง 200 ไร่ หรือไม่ และ ดำเนืนการตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ที่เจ้าของนำมายืนยันว่าได้มาอย่างไร ซึ่งพบว่าได้มีการนำไปออกเอกสารสิทธิแบ่งเป็นแปลงๆ จำนวนหลายแปลงด้วยกัน พร้อมกันนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็จะได้มีการตรวจสอบใบอนุญาตในการประกอบกิจการทำบ่อทรายด้วย
เบื้องต้นได้แจ้งดำเนินคดีในข้อหา ลักลอบขุดทรายในพื้นที่ป่าไม้และป่าสงวนแห่งชาติ พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 และพ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 แล้วรวบรวมเอกสารหลักฐานทั้งหมดนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ห้วยโป่ง อ.เมือง จ.ระยอง  เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป.

หน้าแรก » ภูมิภาค