วันพฤหัสบดี ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2562 05:34 น.

ภูมิภาค

สวนลำไยนอกฤดู แปลงแรกกินแล้วไม่ร้อนใน

วันพุธ ที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2562, 22.32 น.

สวนลำไยนอกฤดู
แปลงแรกกินแล้วไม่ร้อนใน

 

 

สวนลำไยบนเนื้อที่กว่า 20 ไร่ ที่ตำบลบ้านห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ที่ดึงดูดความสนใจจากชาวบ้านและนักท่องเที่ยวได้อย่างดี เพราะเป็นสวนแห่งแรกๆที่ทำลำไยนอกฤดู ของจังหวัด ที่ต้นลำไยให้ผลผลิตได้ เนื่องจากปกติ จะเห็นสวนลำไยตามพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออก
            


หากพูดถึงลำไยใครหลายคนต้องนึกถึงจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือ ที่ถือเป็นแหล่งปลูกลำไยแหล่งใหญ่ของประเทศ แต่ในวันนี้ที่จังหวัดลพบุรีก็มีสวนลำไย บนเนื้อที่20ไร่ ที่ใช้เวลาลองผิดลองถูกมานานกว่า 10 ปี จนประสบความสำเร็จ สวนนี้มีชื่อว่าสวนป้าบัวทอง น้อยเจริญ อายุ 68 ปี เจ้าของสวน บอกว่า เมื่อ 10 ปีก่อน พื้นที่นี้ปลูกพืชไร่เป็นหลัก แต่ขายไม่ได้ราคา ขาดทุนทุกปี จึงตัดสินใจกู้เงินจากธนาคาร ธกส.มาจำนวน 30,000 บาท หากิ่งพันธุ์ลำไยสายพันธุ์อีดอจากจังหวัดลำพูนมาปลูก และศึกษาหาความรู้ดูแลต้นลำไย เนื่องจากพื้นที่ไม่เหมาะสม แต่สุดท้ายก็ทำให้ต้นลำไยมีผลผลิตได้จำนวนมาก แต่ที่ผ่านมาเมื่อลำไยออกมาตามฤดูการราคาลำไยก็จะตกลงตลอด จึงหันมาผลิตลำไยให้ออกนอกฤดูเพื่อให้ได้ราคาที่สูงขึ้น โดยปัจจุบันเปิดขายอยู่ที่หน้าสวนในราคากิโลละ 50 บาท ขายส่ง 50 กิโลขึ้ไปในราคา 30 บาทต่อกิโล

 

 


ขณะที่ในปัจจุบันเปิดสวนลำไยให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งใหม่ของจังหวัด ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเดินไปชม ไปชิม ไปแช๊ะ ไปเด็ดกินลำไยสดๆจากต้น และอุดหนุนลำใยสดๆ ส่วนเรื่องรสชาติ หลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าหวานกรอบไม่แพ้ลำไยพื้นที่อื่น และลำไยนอกฤดูของสวนป้าบัวทอง กินแล้วจะไม่ร้อนคอ และไม่ร้อนในเนื่องจากลำไยของที่นี้ปลูกแบบปลอดสารพิษร้อยเปอร์เซ็น หากใครสนใจก็มาชิมลำไยได้แล้วและในช่วงเดือนเมษายนและในช่วงนี้ถือเป็นช่วงที่ลำไยกำลังอร่อยมากที่สุดของสวนนี้ หากสนใจสามารถติดต่อมาได้เลยที่เบอร์ป้าบัวทอง 080-106526

 

 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค