วันอังคาร ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 12:01 น.

ภูมิภาค

นอภ.หัวหินขีดเส้นโรงแรมเถื่อน! เร่งขอใบอนุญาตภายใน30วัน

วันพฤหัสบดี ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 16.16 น.

นอภ.หัวหินขีดเส้นโรงแรมเถื่อน!
เร่งขอใบอนุญาตภายใน30วัน

 


วันที่ 16 พ.ค.62 ที่ห้องประชุมสำนักงานเทศบาลเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอหัวหิน นายชัยชาญ มูลมาก จ่าจังหวัดประจวบฯ นายมนตรี มานิชพงษ์  ปลัดอำเภอหัวหิน น.ส.บุษบา โชคสุชาติ รองนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เรียกประชุมผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมและสถานที่พักต่างๆในเขต อ.หัวหินเพื่อชี้แจงแนวทางการประกอบธุรกิจโรงแรมและสถานที่พักที่มีการให้บริการที่เข้าข่ายเป็นโรงแรม คอนโดมิเนียม อาคารชุด ฯลฯ ให้ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย รวมถึงขั้นตอนการขอใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรมและการขออนุญาตก่อสร้างหรือเปลี่ยนแปลงประเภทการใช้อาคารต่างๆ

 


นายธนนท์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้ลงนามในประกาศอำเภอเพื่อแจ้งเตือนให้ผู้ประกอบการกิจการโรงแรมที่ไม่มีใบอนุญาตตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)โรงแรม 2547 ในพื้นที่ อ.หัวหิน ให้ยื่นคำขอใบอนุญาตที่ว่าการอำเภอหัวหินภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม 2562 เป็นต้นไป สำหรับผู้ประกอบกิจการโดยไม่ได้รับอนุญาตจะมีโทษอาญาตามกฎหมายจำคุกไม่เกิน 1 ปีหรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ และมีโทษปรับอีกไม่เกินวันละ 1 หมื่นบาทตลอดระเวลาที่ยังฝ่าฝืน หลังจากที่ผ่านมามีการสำรวจพบว่าในพื้นที่ อ.หัวหิน มีการลงทุนเพื่อประกอบกิจการที่พักในรูปแบบต่างๆจำนวนมาก

 


“ได้รับรายงานว่ามีการนำบ้านพักอาศัย บ้านเป็นหลัง บ้านพูลวิลล่า บ้านจัดสรร อพาร์ทเม้นท์ รวมกว่า 170 แห่ง ประกอบกิจการในลักษณะการให้บริการสถานที่พักชั่วคราวสำหรับบุคคลโดยมีค่าตอบแทนซึ่งเป็นการเช่าที่พักต่ำกว่าการเช่ารายเดือน เป็นบริการที่เข้าข่ายการประกอบธุรกิจโรงแรม ส่งผลกระทบกับความปลอดภัยที่มีคุณภาพและผลกระทบกับภาพลักษณ์ของเมืองหัวหินที่มีสถานที่พักตากอากาศในระดับโลก กระทบปัญหาความมั่นคงภายในกรณีชาวต่างชาติเข้าพักโดยผู้ประกอบการไม่แจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด ในวันนี้ได้เชิญผู้ประกอบการเพื่อประชุมทำความเข้าใจแนวทางการปฏิบัติเพื่อยื่นขอใบอนุญาตให้ถูกต้องที่สำนักงานเทศาลเมืองหัวหินโดยยึดถือแนวทางปฏิบัติตาม พ.ร.บ.โรงแรม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร 2522 พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ 2535 หลังจากนั้นเมื่อมีประกาศอำเภอแจ้งให้ดำเนินการตามระยะเวลาที่กำหนด ผู้ประกอบการรายใดที่ยังฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายโดยไม่มีการเลือกปฏิบัติจากกรณีการใช้อาคารที่พักอาศัยเปิดเป็นโรงแรม รวมทั้งตรวจสอบว่ามีการใช้อาคารถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ สำหรับการนำอาคารชุดในคอนโดมีเนียมเปิดเป็นห้องพักรายวันจะไม่มีมาตรการผ่อนผันใดๆแต่เจ้าหน้าที่จะทำการล่อซื้อผ่านระบบออนไลน์ และยอมรับว่าต้องใช้งบประมาณค่อนข้างสูงเนื่องจากค่าเช่ามีราคาแพง”

 


ขณะที่ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมรายหนึ่งระบุว่า จากมาตรการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ขอเรียกร้องให้ฝ่ายปกครองอำเภอตรวจสอบโรงแรมใน อ.หัวหิน ที่ทางราชการออกใบอนุญาตจำนวนมากเข้าข่ายการใช้อาคารผิดประเภทปัจจุบันยังเปิดให้บริการตามปกติ โดยอาศัยช่องว่างของกฎหมายตาม พ.ร.บโรงแรม พ.ร.บ.ควบคุมอาคารและ พ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม ขณะยื่นต่อใบอนุญาตทุก 5 ปี เบื้องต้นหากโรงแรมใดใช้อาคารที่ไม่ถูกต้องตามที่ยื่นขออนุญาต เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นควรสั่งระงับใช้อาคารตามที่กฎหมายกำหนดทันที สำหรับการจัดระเบียบโรงแรมที่ไม่ถูกต้องขอให้ทางราชการดำเนินการให้เป็นรูปธรรมเนื่องจากยังมีผู้ประกอบการจำนวนมากต้องการทำให้ถูกต้องแต่บางส่วนอาจจะต้องยกเลิกกิจการจากภาวะเศรษฐกิจที่ไม่เอื้ออำนวย.

 

 

 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค