วันพุธ ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2563 07:24 น.

ภูมิภาค

นักเรียนร.ร.เทศบาลตะโหมด พัทลุง ชวนผู้ปกครองดำนาน้ำแรก

วันศุกร์ ที่ 08 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 15.30 น.

นักเรียนร.ร.เทศบาลตะโหมด พัทลุง
ชวนผู้ปกครองดำนาน้ำแรก

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพัทลุงว่าที่แปลงนาโรงเรียนเทศบาลตะโหมด อำเภอตะโหมด จังหวัด พัทลุง ครูนักเรียนและผู้ปกครองได้ร่วมกิจกรรมออกปากดำนา หรือทางภาคกลางเรียกว่าลงแขกดำนา ในพื้นที่นา 5 ไร่ ที่ทางชาวบ้านได้ให้เด็กนักเรียนทำนาข้าวไว้ รับประทานในอาหารกลางวัน นอกจากนี้ เมล็ดที่ข้าวที่ได้ นอกจากเป็นทุนอาหารกลางวันแล้ว เด็กที่ได้นำมาบรรจุถุงขาย สร้างรายได้ให้กับทางโรงเรียนอีกด้วย

 

 

โดยกิจกรรมออกปากดำนา เด็กนักเรียนได้ชวนให้ผู้ปกครองมาช่วยดำนา และมีครูภูมิปัญญาในท้องถิ่น มาช่วยสอนเด็กในวิธีการดำนา เพื่อให้เด็กนักเรียนได้เรียนรู้การทำนาอีกด้วย ทำให้ผู้ปกครองและเด็กมีความผูกพันธุ์กันมากขึ้น
 


ซึ่งแปลงนาโรงเรียนเทศบาลตะโหมด ถือเป็นแปลงนาน้ำแรก เนื่องจากอยู่ใกล้กับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด ทำให้น้ำที่นี่เป็นน้ำแรกของน้ำที่ไหลลงมายังพื้นที่ลุ่มในการทำนา ก่อนที่จะไหลลงสู่ทะเลสาบ จึงเหมาะแก่การทำนาอินทรีย์ โดยเฉพาะข้าวพันธุ์พื้นเมือง อย่างข้าวสังข์หยดพัทลุง
 

 


ด้านนายเสกศักดิ์ กวินพฤษ ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาลตะโหมด เฝยว่า การออกปากดำนาที่ชาวพัทลุงเรียกกัน หรือชาวภาคกลางเรียกว่า การลงแขกดำนา นั้น เป็นการทำนาที่ช่วยเหลือกัน ซึ่งในปัจจุบันนั้นวิถีการทำนาเปลี่ยนไป จึงไม่มีการออกปากดำนาเหมือนสมัยก่อน จึงเด็กๆนักเรียนมาร่วมกันดำนา สร้างความผูกพันธุ์ พร้อมทั้งสอนให้เด็กๆได้เรียนรู้การทำ ว่ากว่าจะได้ปักดำนาในท้องทุ่งนั้น ต้องมีความเอื้ออาทรต่อกันของคนในชุม และการทำนาหากต่างคนต่างทำก็แต่จะมีความขัดแย้ง ซึ่งพลังของชุมชนความเอื้ออาทรต่อกันนั่นคือพลังการทำนาที่ยั่งยื่น  


 

 เราจะทำให้เด็ก เรียนรู้สิ่งเหล่านี้ที่มีภูมิทัศน์ความรู้การใช้ชีวิตที่ไม่เคยรู้จักใครหลายคนที่ได้รับการยอมรับวิถีชีวิตที่ทำมาก่อนที่จะได้เรียนรู้วิถีชีวิตทางสังคมต่อไปในอนาคตและ การสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเด็กๆ เป็นผู้ใหญ่

 

 

หน้าแรก » ภูมิภาค