วันพฤหัสบดี ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2563 21:14 น.

ภูมิภาค

พบแล้ว! จนท.ป่าไม้หลงป่า 4 วัน ติดบนหน้าผาสูงสภาพอิดโรย นำลงเขาพรุ่งนี้

วันเสาร์ ที่ 01 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 20.09 น.
วันที่ 1 ส.ค.63 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรายงานความคืบหน้า จากกรณี นายชาตรี โสพรม จนท.ป่าไม้ชุดลาดตระเวนป่า   อุทยานแห่งชาติทับลานมรดกโลก หลงป่าขณะปฏิบัติภารกิจ ระหว่างทำการลาดตระเวนป้องกันรักษาป่า -ทรัพยากรสัตว์ป่า  บริเวณเขากำแพง  ระหว่างหมู่บ้านวังมืด กับ หมู่บ้านบ่อทอง ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ตั้งแต่วันที่ 27 ก.ค 63 ที่ผ่านมา และ ได้พบร่องรอยมีผู้ลักลอบเข้ามาในผืนป่าทับลาน จึงแกะรอยไปตามเส้นทางชักลากไม้เก่า  มุ่งหน้าไปทางบ้านไทยสามัคคี จ.นครราชสีมา และเกิดพลัดหลงกับชุดลาดตระเวน 
 
ชุดลาดตระเวน  ได้ติดตามต่อเนื่อง โดยล่าสุดพบสัญญาณโทรศัพท์ของเจ้าที่ผู้พลัดหลงโทรแจ้งจุดที่อยู่ คล้ายเดินวนหลงทางไป-วนมา จึงแจ้งให้หยุดอยู่ที่เดิม แต่จุดดังกล่าวเป็นป่าทึบ จุดอับสัญญาณโทรศัพท์ จึงติดตามค้นหาหากันไม่พบ ได้ใช้วิธียิงปืนขึ้นฟ้าโต้ติบ แต่ยังค้นหากันไม่พบ จึงระดมกำลังชุดใหญ่  ทั้งป่าไม้และหน่วยกู้ภัยสัจจะพุทธธรรมแห่งประเทศไทย(อ.กบินทร์บุรี) ตามที่ได้นำเสนอรายละเอียดก่อนหน้านี้นั้น
คืบหน้าล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กำลังป่าไม้และหน่วยกู้ภัยฯชุดคิดตามผู้พลัดหลงได้ระดมกำลังขึ้นเขากำแพง  บนผืนป่าทับลานเพื่อติดตามค้นหา  โดยตั้งกองอำนวยการติดตามอยู่เชิงเขา ห่างจากจุดที่จะเดินเท้าขึ้นไปบนภูเขาป่าทึบ-สูงชัน ไกลกว่า 2 กม.เศษ
 
เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. กองอำนวยติดตามผู้พลัดหลงได้รับรายงานจากชุดติดตามว่า พบตัวป่าไม้ ที่พลัดหลงแล้ว อยู่ข้างหน้าผาสูงชัน อยู่ในสภาพอิดโรย เนื่องจากพลัดหลงกับชุดลาดตระเวนถึง 4 วัน เจ้าหน้าที่ชุดติดตามได้นำเสบียงอาหาร,น้ำ และ ยารักษาโรค บำรุงร่างกาย ให้รับประทานในป่า เพื่อบรรเทาความหิวและแก้ไข้ ซึ่งเจ้าตัวบอก ดีใจที่ได้พบกับเจ้าหน้าที่ที่ออกติดตามค้นหากระทั่งพบตัว
 
ขณะที่แม่และญาติๆของผู้สูญหายพากันดีใจที่ได้รับข่าวดี ที่เจ้าหน้าที่ได้พบตัวลูกชายอยู่ในป่า คาดว่าน่าจะเป็นการหลงป่าจากไสยศาสตร์บดบังตา หรือบังไพร เป็นอาถรรพ์ป่า จึงพากันจุดธูปบอกเจ้าที่เจ้าทาง ให้เปิดหูเปิดตาขอให้พบตัวลูกชายในเร็ววันและได้พบตัวลูกชายยังมีชีวิตอยู่ในป่า
 
ต่อมา เวลา 17.40 น.ที่ผ่านมา ชุดติดตามชุดแรกเมื่อวานนี้เดินทางลงจากเขาสภาพอ่อนล้าเสบียงอาหารหมดจึงลงมาก่อนชุดที่ออกติดตามเมื่อเช้านี้  นายเฉลิม ปิดกลาง หน ชุดติดตามกล่าวว่า จุดที่พบตัวผู้สูญหายอยู่บนเขาสูงชัน สภาพป่าดิบทึบ ห่างจากจุดปล่อยแถว หรือ กองอำนวยการค้นหา   ราว 7 กม.ได้ประสานกับชุดติดตามเป็นระยะๆ จนแน่ใจว่าพบตัวเพื่อน ที่สูญหาย อยู่ห่างจากกันราว 1 กม. จึงเดินทางกลับออกมาก่อน
จากการประเมินสถานการณ์ คืนนี้ (1ส.ค.) จะไม่มีการนำตัวนายชาตรี ลงมาด้านล่างเนื่องสภาพร่างกายยังอ่อนเพลีย ขาดน้ำและขาดอาหาร    ต้องรอพรุ่งนี้(2 ส.ค.) ราวๆเที่ยงเศษ หลังปรับสภาพร่างกายมีเรี่ยวแรงได้พักฟื้น น่าจะนำตัวออกมาจากป่าได้อย่างปลอดภัย

หน้าแรก » ภูมิภาค