วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563 03:55 น.

ภูมิภาค

“พลายบุญมี” หิวพังประตูซ้ำ ร้านสินค้าเกษตรหาอาหารกิน

วันศุกร์ ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2563, 11.04 น.

วันที่ 18 กันยายน นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ดูแลควบคุมปัญหาช้างป่าที่ ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พบ “พลายบุญมี” ช้างป่าขนาดใหญ่ บุกเข้าไปหากินในร้านดาวเกษตรป่าละอู ซึ่งเปิดเป็นร้านจำหน่ายสินค้าทางการเกษตร ตั้งอยู่เลขที่ 27 หมู่ 1 บ้านเฉลิมเกียรติพัฒนา ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ เจ้าหน้าที่จึงไปตรวจสอบพบ “พลายบุญมี” กำลังใช้งวงหยิบกินอาหารสัตว์ของทางร้านที่วางจำหน่ายอยู่กินจนเพลินก่อนช่วยกันผลักดันออกจากร้านและเฝ้าระวังไม่ให้กลับมาอีก

 


สำหรับช้างพลายบุญมีเป็นช้างป่าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์และพันธ์พืชเห็นชอบให้ย้ายออกจากพื้นที่ เนื่องจากเป็นช้างป่าที่ชอบออกหากินในแหล่งชุมชน หลังจากอุทยานฯเสนอแนวทางในการย้ายช้างให้เข้าป่าลึกตั้งแต่เดือนกันยายน 2562 ขณะที่ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกับสัตว์แพทย์กรมอุทยานฯวางแผนจับพลายบุญมีเพื่อติดปลอกคอติดตามพิกัด แต่เหมือนรู้แกวพลายบุญมีหลบเข้าไปหากินในป่านานกว่า 2 เดือนจนโผล่มาออกมากินอาหารที่ร้านดังกล่าว

 


สำหรับร้านดาวเกษตรป่าละอู มีนางศิริพร เกิดสุชน อายุ 47 ปี เป็นเจ้าของร้านจำหน่ายสินค้าทางการเกษตร โดยเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมาถูกช้างพลายบุญมี เข้ามาพังประตูเหล็กม้วนพังเสียหาย เพื่อเข้ามาหากินทุเรียนหมอนทองที่เตรียมส่งขายลูกค้า ทำให้เจ้าของร้านต้องจ่ายเงินซ่อมประตูร้าน 12,000 บาท แต่หลังจากนั้นพลายบุญมีได้บุกพังประตูอีกครั้งหลังจากซ่อมประตูร้านเสร็จไม่เกิน 6 ชั่วโมง.