วันอังคาร ที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2564 02:47 น.

ภูมิภาค

ตะลึ่งทั้งงาน!หนุ่มรักษ์ไทยโชว์ ปั้นน้ำตาลโบราณรูปนกแก้วตัวละ1นาที

วันพุธ ที่ 03 มีนาคม พ.ศ. 2564, 19.52 น.

วันที่ 3 มี.ค. 2564 นายสมบูรณ์ ศิริเวช ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงาน “มหกรรมหุ่นฟางนกชัยนาทและของดีศรีท้องถิ่น” ครั้งที่ 36 ประจำปี 2564 ที่บริเวณสวนหุ่นฟางนก ภายในสวนนกชัยนาท อำเภอเมืองชัยนาท จังหวัดชัยนาท โดยมีหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดชัยนาท แขกผู้มีเกียรติ สื่อมวลชนและประชาชน เข้าร่วมการแถลงข่าว อย่างคับคั่ง

 


“มหกรรมหุ่นฟางนกชัยนาทและของดีศรีท้องถิ่น” ครั้งที่ 36 กำหนดให้มีขึ้น ระหว่างวันที่ 12 - 21 มีนาคม 2564 ณ บริเวณสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ และเขื่อนเรียงหิน หน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสืบสานประเพณี วัฒนธรรม และภูมิปัญญาท้องถิ่น สนับสนุนและส่งเสริมการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ชุมชนและท้องถิ่น (OTOP) ผลิตภัณฑ์ของกลุ่มแม่บ้านเกษตรกร และส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดชัยนาท รวมทั้งกระตุ้นเศรษฐกิจให้มีเม็ดเงินไหลเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดชัยนาท

 


กิจกรรมภายในงานว่ามีทั้งขบวนแห่หุ่นฟางนกสวยงาม, การแสดงศิลปวัฒนธรรม, สักการะศาลหลักเมือง, นมัสการรูปหล่อหลวงปู่ศุข, ชมหุ่นฟางนกไฮเทคและหุ่นฟางนกสวยงาม ประกอบแสง สี เสียง ท่ามกลางบรรยากาศสวนป่า, การประกวดหุ่นฟางนกไฮเทคและหุ่นฟางนกสวยงาม, การแสดงวิถีไทย, ร่วมสนุกชิงโชคกับร้านสกุณากาชาดจังหวัด, การจำหน่ายสินค้าของดีศรีท้องถิ่น OTOP, สินค้าทางการเกษตร, ชิมอาหารถิ่นชัยนาท, นิทรรศการส่วนราชการ, การแสดงของศิลปินดัง และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

 


แต่สิ่งที่เป็นสีสันมากที่สุด คือ การโชว์ น้ำตาลปั้นโบราณเป็นรูปนกแก้ว แจกผู้มาร่วมงาน ปั้นสดๆ แม้ว่า จะเป็นของโบราณที่หาดูได้ยากแล้ว แต่สิ่งที่ทำเอาตะลึงกันทั้งงานคือความไวในการทำแต่นกแก้วละตัว นั้น เพียงแค่ 1 นาทีเศษ บางตัวถ้าเข้ามือก็แค่นาทีเดียว ทั้งไว และสวยงาม ถอดแบบกันมาเป๊ะๆ ทุกตัว

 


นายสัญชาติ สุขสันติ อายุ 43 ปี ชาวโคราช ผู้สืบทอดวิชา น้ำตาลปั้นโบราณ เผยว่า บรรพบุรุษของตนนั้น ยึดอาชีพและสืบทอดกันมา 100 กว่าปี จากรุ่นสู่รุ่น ตอนนี้การปั้น เริ่มสูญหาย คนรุ่นใหม่ไม่ค่อยให้ความสนใจ ตนก็ไปสอนตามงาน ตามโรงเรียนต่างๆ เพราะไม่อยากให้อาชีพนี้ เลือนหายไปตามกาลเวลา ส่วนตัวเองก็ปั้นมาตั้งแต่เด็ก ปั้น ได้ทุกประเภท ทั้งสัญลักษณ์ สัตว์ต่างๆ ไปจนชิ้นงานที่ใหญ่ๆ หากใครสนติดต่องาน แสดง งานโชว์สามารถติดต่อที่ เฟซบุ๊ค น้ำตาลปั้นโบราณ BYพี่ชาติ หรือโทร.089-024-4881