วันอาทิตย์ ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2564 08:41 น.

ภูมิภาค

ขอนแก่นติดโควิดเพิ่มอีก9ราย รวมสะสม25รายส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ

วันพฤหัสบดี ที่ 08 เมษายน พ.ศ. 2564, 17.16 น.

คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่น แถลงพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 9 ราย รวมผู้ป่วยติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 25 คน ทั้งหมดติดเชื้อมาจากต่างจังหวัดในพื้นที่เสี่ยงสูง
    

เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2564 ที่ ห้องประชุม สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นายแพทย์สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น แพทย์หญิงนาตยา มิลล์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น และคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดขอนแก่น ร่วมแถลงข่าวหลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ เพิ่มขึ้นอีก 9 ราย รวมยอดผู้ป่วยสะสม ของจังหวัดขอนแกน จำนวน 25 ราย

 


     

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้ประชาชนที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ที่มาจากจังหวัดเสี่ยงและเป็นพื้นที่เสี่ยงสูง ได้ให้ความร่วมมือเข้ารับการขอตรวจแสดงตนกับโรงพยาบาลและขอตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในโรงพยาบาลอำเภอ หลายแห่งในจังหวัดขอนแก่น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ที่เดินทางมาจากจังหวัดเสี่ยงสูงและเป็นพื้นที่เสี่ยงสูงที่ได้เข้ารายงานตัว สแกนคิวอาร์โค้ดไทยชนะ และมีการกักตัวเองตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ซึ่งส่วนใหญ่จะเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว เมื่อมาถึงได้เข้าแสดงตนที่โรงพยาบาลเพื่อขอรับการตรวจ ซึ่งถือเป็นความรับผิดชอบของทุกคน
      

ด้าน นายแพทย์สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ทั้ง 9 รายนี้ ประกอบด้วย

 


-รายที่ 17 เป็นหญิง อายุ 27 ปี ชาว อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ทราบไทม์ไลน์ไปเที่ยวกลางคืนที่รัชดา กทม. เมื่อวันที่ 2 เม.ย.2564 เดินทางกลับมาที่จังหวัดขอนแก่น ในวันที่ 5 เม.ยโดยรถยนต์ส่วนตัวและเข้าตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลเอกชนเมื่อวันที่ 5 เมษายน ทันทีหลังจากทราบข่าวว่าเป็นพื้นที่เสี่ยง และพบเชื้อเมื่อวันที่ 6 เมษายน ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลบ้านไผ่


-รายที่ 18 เป็นหญิง อายุ 25 ปี ทำงานที่คริสตัล ทองหล่อ กทม. พบว่ามีอาการป่วยเมื่อวันที่ 3 เม.ย.2564 จึงเดินทางกลับขอนแก่นโดยรถยนต์ส่วนตัวเมื่อวันที่ 4 เม.ย. กลับไปที่บ้านพักในบ้านกอก ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยยืนยันว่าไม่ได้ออกไปไหน ต่อมาวันที่ 5 เม.ย.เข้าตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนและพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 วันที่ 6 เม.ย.ขณะนี้เข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.ขอนแก่น


-รายที่ 19 เป็นหญิง อายุ 23ปี มีอาการหวัด และน้ำมูก มีประวัติไปสถานบันเทิงที่ กทม.เมื่อวันที่ 5 เม.ย. กลับบ้านที่ อ.ชุมแพ เมื่อวันที่ 6 เม.ย.เพื่อนที่ติดเชื้อที่กทม.โทรศัพท์มาบอกจึงเข้าตรวจที่โรงพยาบาลชุมแพและพบว่าติดเชื้อและรักษาตัวที่ รพ.ชุมแพ

 


-รายที่ 20 เป็นหญิง อายุ 28 ปี ไม่มีอาการป่วย แต่ได้เดินทางมาผ่าตัดก้อนที่ข้อมือ ที่โรงพยาบาลบ้านฝาง ซึ่งแพทย์มีการตรวจร่างกายอย่างละเอียดก่อนผ่าตัดพบว่ามีผลตรวจเป็นบวก แต่ตไม่แสดงอาการ แพทย์จึงให้กลับบ้านและกักตัวที่บ้านโดยมีทีมแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิด


-รายที่ 21 เป็นหญิง อายุ 45 ปี มีประวัติเดินทางไปชมคอนเสิร์ตที่ร้านมายา อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขัน เดินทางกลับมาขอนแก่น ด้วยเที่ยวบินไทย สไมล์ พบว่ามีอาการไอ มีเสมหะ จึงเดินทางไปตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนก่อนพบเชื้อและส่งตัวรักษาที่โรงพยาบาลขอนแก่น โดยรายที่ 21 นี้ ทีมสอบสวนโรคได้ดำเนินการตรวจเชิงรุกและให้ผู้ที่เดินทางร่วมกับผู้ป่วยบนสายการบินที่นั่ง 3 แถวหน้า และ 3 แถวหลัง ได้กักตัวเพื่อตรวจหาเชื้อทั้งหมดแล้ว


-รายที่ 22 เป็นหญิง อายุ 22 ปี มีประวัติสัมผัสเพื่อนที่ไปผับที่ กทม. เมื่อวันที่ 5 เม.ย.2564 จึงเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลเอกชน และส่งต่อรักษาตัวที่โรงพยาบาลขอนแก่น


-รายที่ 23 เป็นชาย อายุ 23 ปี มีอาการไอ ปวดกล้ามเนื้อ หลังจากไปเที่ยวที่ ทองหล่อ กทม. เดินทางกลับขอนแก่นเข้าพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเอกชน และตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 5 เม.ย.ส่งตัวรักษาต่อที่รพ.ขอนแก่น


-รายที่ 24 เป็นหญิง อายุ 31 ปี เข้ารับการผ่าตัดที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ แพทย์ตรวจพบเชื้อก่อนทำการผ่าตัด มีอาการไอ เจ็บคอ และมีน้ำมูก ขณะนี้รักษาตัวอยู่ที่ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ และ


-รายที่ 25 เป็นชาย อายุ 39 ปี อาชีพทำร้านเสริมสวย อยู่ที่ อ.บ้านแท่น จ.ชัยภูมิ มีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว เดินทางเข้าตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนในจังหวัดขอนแก่น และพบว่าติดเชื้อ ส่งตัวรักษาที่โรงพยาบาลขอนแก่น

 

สรุปยอดจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ รวมทั้งสิ้น 9 ราย ขณะนี้รักษาตัวที่อยู่ โรงพยาบาลบ้านไผ่ 1 ราย โรงพยาบาลชุมแพ 1 ราย โรงพยาบาลขอนแก่น 5 ราย โรงพยาบาลศรีนครินทร์ 1 ราย และกักตัวที่บ้านอีก 1 ราย รวมจำนวนผู้ป่วยสะสมทั้งสิ้น 25 ราย โดยจะเห็นได้ชัดเจนว่า ผู้ที่ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ติดเชื้อมาจากต่างจังหวัดในพื้นที่เสี่ยงทั้งหมด และไม่มีการแสดงอาการ ทำให้เชื่อได้ว่า ไวรัสโควิด-19 ที่ปะทุขึ้นละรอกใหม่นี้อันตรายกว่าที่ผ่านมา เพราะไม่มีการแสดงอาการ ขณะนี้ทีมสอบสวนโรคได้ดำเนินการตรวจเชิงลึกทั้งหมดแล้ว ขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจในระบบด้านการสาธารณสุขของจังหวัดขอนแก่น ที่มีความพร้อมในทุกด้าน.

หน้าแรก » ภูมิภาค