วันจันทร์ ที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2564 00:19 น.

ภูมิภาค

โรงแรมดังหัวหินเร่งฆ่าเชื้อห้องพัก หลังพนง.สับปะรดติดโควิดเคยเข้ากักตัว

วันเสาร์ ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 16.21 น.

วันที่ 15 พฤษภาคม นายแพทย์สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.)ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 13 คน ยืนยันสะสม 1,444 คน อยู่ระหว่างการรักษา 389 คน รักษาหาย 1,051 คนสำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นคนไทย 6 ราย แรงงานชาวพม่า 7 ราย สำหรับคลัสเตอร์โควิด-19 จากโรงงานสับปะรดกระป๋องบริษัท ควอลิตี้ ไพน์แอปเปิ้ล โปรดักส์ ริมถนนบายพาสชะอำ-ปราณบุรี หมู่ที่ 3 บ้านหนองนกน้อย ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน มีผู้ติดเชื้อรวม 222 คน ต้องปรับสถานที่ในโรงอาหาร เป็น รพ.สนาม รองรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ แม้ว่าจะมีแนวโน้มผู้ติดเชื้อชะลอตัว หลังจากทีมเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมสถานการณ์ได้ ขณะที่พบผู้ป่วยรายใหม่เป็นแคตดี้สนามกอล์ฟแบลคเมาท์เทนท์ ต.หินเหล็กไฟ เชื่อมโยงกับการติดเชื้อ เนื่องจากมีสามีทำงานในโรงงานสับปะรด นอกจากนั้นพบสตรีตั้งครรภ์อายุ 27 ปี อาชีพขายไก่ทอด ติดเชื้อจากคลัสเตอร์โรงงานสับปะรด

 

 

นายแพทย์สุริยะกล่าวอีกว่า สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูง 109 ราย จากจำนวน 402 ราย ในโรงงานสับปะรดฯซึ่งเป็นผู้บริหารและพนักงาน ก่อนหน้านี้เข้าพักเพื่อกักตัวในโรงแรมหัวหินแกรนด์แอนด์พลาซ่า ในเขตเทศบาลหัวหิน มีผลตรวจจากห้องปฏิบัติพบเชื้อโควิด-19 จำนวน 20 ราย ผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่แสดงอาหาร ภายหลังย้ายไปกักตัวที่ รพ.สนามภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ วิทยาเขตวังไกลกังวล สำหกรับโรงแรมหัวหินแกรนด์ฯหลังจากย้ายผู้ที่มีความเสี่ยงสูงออกจากโรงแรมเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 64 แล้วมีรการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อในห้องพัก และให้พนักงาน 12 คนที่เสริ์ฟอาหารโดยวางไว้หน้าห้องพักซึ่งมีความเสี่ยงต่ำต้องกักตัว 14 วัน

 

 

 

“พร้อมกันนี้ได้ให้ข้อมูลของการฉีดวัคซีนโควิด 19 ในพื้นที่ อ.หัวหิน ตามโครงการ Hua Hin Recharge เปิดรับการท่องเที่ยวเมืองหัวหินที่ผลักดันให้ภาคธุรกิจและประชาชนในพื้นที่เข้าถึงการรับวัคซีน 100% เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งกำหนดฉีดวัคซีนในพื้นที่ อ.หัวหิน ระหว่างวันที่ 7-11 มิ.ย.64 เวลา 09.00 -16.00 น. ณ สถานที่ดังนี้ รพ.หัวหิน ห้องประชุมชั้น 10 (ตึกสีเหลือง) และห้องประชุมชั้น 10 (ตึกอาคารจอดรถสีส้ม), รพ.หัวหิน 3, รพ.หัวหิน 4, รพ.หัวหิน 5, ศูนย์การค้ามาร์เก็ตวิลเลจหัวหิน, ศูนย์การค้าบลูพอร์ตหัวหิน โดยกลุ่มเป้าหมายแรกคือผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง จากนั้นจะเป็นส่วนของประชาชนทั่วไปที่ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชั่น Line หมอพร้อม ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ค.64 เป็นต้นไป อย่างไรก็ตามประชาชนทุกคนควรได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ลดอัตราการเสียชีวิตหากได้รับเชื้อ และป้องกันคนใกล้ชิดลดการติดเชื้อน้อยลง ทั้งนี้หลังจากประชาชนได้รับวัคซีนแล้วยังคงปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค รักษาระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ เพื่อป้องกันตนเองจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) ต่อไป” นายแพทย์สุริยะกล่าว