วันเสาร์ ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2564 00:07 น.

ภูมิภาค

ลัมปีสกินอุดรยังน่าห่วง สส.อุดรให้กำลังใจเกษตรกรผู้เลี้ยงวัว

วันเสาร์ ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 20.25 น.

อุดรยังน่าห่วง โรคลัมปีสกินระบาดในสัตว์เลี้ยงชาวบ้านยังตายรายวัน  สส.อุดรเยี่ยมให้กำลังใจเกษตรกรผู้เลี้ยงวัวที่ป่วยเสียชีวิต  อบจ.เปิดปฏิบัติการเชิงรุกติวเข้มเกษตรกรเลี้ยงโคกระบือปลอดอย่างโรค
 
 
 วันนี้ (12 มิ.ย.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางอาภรณ์ สาราคำ ส.ส.อุดรธานีเขต 4 พรรคเพื่อไทยได้เดินทางไปเยี่ยมและให้กำลังใจนายสำนวน เหินเมฆ เกษตรกรผู้เลี้ยงวัวที่หมู่ 9 ต.บ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี มีนายนายสมยศ มังลออ และ นางมิ่งเมือง บุรินทรนิตย์ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลต.บ้านเชียงทั้ง 2 ท่านให้การต้อนรับ ในโอกาสนี้ส.ส.อาภรณ์ สาราคำ ได้พร้อมมอบเงินช่วยเหลือไว้จำนวนหนึ่ง พร้อมแนะนำให้ไปแจ้งปศุสัตว์ในท้องที่เพื่อรับการช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐต่อไป
 

สำหรับวัวของนายสำนวนเลี้ยงไว้ทั้งหมด7 ตัวป่วยเป็นโรคลัมปีสกินทุกตัว และเมื่อวันที่ 9 มิ.ย.64 ที่ผ่านมาวัวเพศเมียแม่มานที่ตั้งท้องได้เพียง 3 เดือนถูกโรคลัมปีสกินเล่นงานจนเสียชีวิต ท่ามกลางความเศร้าใจของเกษตรกรผู้เลี้ยงวัวเป็นอย่างมาก เพราะไม่รู้จะตายอีกหรือไม่
 

ขณะที่สถานการณ์การระบาดของโรคลัมปีสกินในพื้นที่จ.อุดรธานีกระจายไปทุกอำเภอมีวัวของชาวบ้านตายไปแล้วนับสิบๆ ตัว โดยในวันที่ 15 มิ.ย.64 นายวิเชียร ขาวขำ นายกอบจ.อุดรธานีพร้อมเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จะเดินทางไปที่หอประชุมอ.หนองหานเพื่อเรียกเกษตรกรผู้เลี้ยงโคกระบือมาอบรมเปิดปฏิบัติการเชิงรุกและให้ความรู้ที่ถูกต้องในการป้องกันโรคดังกล่าวที่ไม่มีทีท่าว่าจะหยุดเมื่อไร