วันศุกร์ ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2564 08:29 น.

ภูมิภาค

วัดเถรพลายเผา 2 ศพป่วยโควิดรถคว่ำ เมรุกลางแจ้งไร้มลภาวะ

วันพุธ ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 18.33 น.
วันที่ 21 ก.ค.พระครูพิสุทธิรัตนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเถรพลาย ต.วังน้ำซับ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี น.ส.จันทรัตน์ พงษ์พันธ์ ปลัดอำเภอศรีประจันต์ ได้รับมอบหมายจากนายปิยะพงษ์ บุญส่ง นายอำเภอศรีประจันต์ ร่วมกับนายสมศักดิ์ ขลังธรรมเนียม เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขชำนาญงาน รพ.ศรีประจันต์ นายทศพร โพธสุธน กำนัน ตำบลวังน้ำซับ พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่มูลนิธิเสมอกันกู้ภัยสุพรรณบุรี ร่วมกันจัดพิธีเผาศพจากอุบัติเหตุรถยนต์ชนต้นไม้ร่องกลางถนนสาย 340 สุพรรณ-ชัยนาท หมู่ 3 ต.วังน้ำซับ อ.ศรีประจันต์ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 21 ก.ค. 
 
 
ซึ่งช่วงเวลา 15.00 น.วันที่ 21 ก.ค.ทางวัดเถรพลายได้ประกอบพิธีเผาผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุและป่วยโควอด19 จำนวน 1 ราย ก่อน จากนั้นจะต้องพักเตาเผาก่อน ช่วงเย็นวันนี้จะเผาผู้เสียชีวิตอีก 1 ราย โดยใช้เตาเผากลางแจ้งชั่วคราว เป็นระบบใหม่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงไร้มลภาวะ ไม่ส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม และประชาชนในพื้นที่ ขณะที่ญาติผู้เสียชีวิต ได้ไลน์สดทางเฟสบุ๊ค เพื่อต้องการให้ทางญาติที่บ้านเกิด จ.พะเยา ได้ดูและได้ร่วมไว้อาลัยกับผู้เสียชีวิตเป็นครั้งสุดท้าย ทางญาติที่จะมาร่วมพิธีเผาก็ไม่ได้ เนื่องจากผู้เสียชีวิตป่วยเป็นโควิด19 จึงต้องเร่งกำเนินการเผา ตามมาตรการของสาธารรสุขอย่างเคร่งครัด   
 
 
สำหรับอุบัติเหตุครั้งนี้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 4 ราย ที่สำคัญทั้งผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บ ติดเชื้อโควิด 19 ก่อนเกิดเหตุได้เดินทางมาจาก กทม.เพื่อจะไปรักษาตัวที่บ้านเกิด จ.พะเยา  เป็นชาย 2 ราย อายุ 36 ปี และ47 ปี เด็กชาย 2 คน   อายุ 7 ปี และ 13 ปี  ได้รับบาดเจ็บ ส่วนผู้หญิงอายุ 42 ปี และหญิง อายุ41 ปี เสียชีวิต 2 ศพ ซึ่งทั้ง 2 ครอบครัว พ่อแม่ลูก ทั้ง 6 คน กำลังเดินทางไปรักษาโควิด19 ที่ จ.พะเยา แต่มาประสบอุบัติเหตุระหว่างทาง ทางเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องและทางญาติๆจึงจำเป็นนำร่างผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย มาเผาที่วัดเถรพลาย ต.วังน้ำซับ อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี   เนื่องจากทางวัดเถรพลาย รับเผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิด19 และรับเผาศพไร้ญาติ ผู้ยากจน ให้ฟรี โดยทางเจ้าอาวาสวัดเถรพลาย จะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ในทุกๆ กรณี เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนกำลังได้รับความเดือดร้อนช่วงสถานการณ์โควิค19แพร่ระบาด  
 
 
ส่วนที่วัดเถรพลายต้องนำศพมาประกอบพิธีเผาเมรุกลางแจ้ง เนื่องจากเมรุของทางวัดที่ใช้งานมานานหลายสิบปี เริ่มชำรุดทรุดโทรม และเตาเผาก็เป็นแบบเก่าใช้ถ่าน ทางวัดจึงจำเป็นต้องเร่งปรับปรุงเมรุที่ใช้ถ่านแบบเก่า ให้เป็นระบบใช้น้ำมันไร้มลภาวะ ขณะนี้อยู่ระหว่างการเร่งซ่อมแซมปรับปรุงเมรุอยู่ จึงต้องนำเตาเผามาตั้งเมรุเผาศพกลางแจ้ง  โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอศรีประจันต์ เจ้าหน้าที่มูลนิธิเสมอกันกู้ภัยสุพรรณบุรี มาคุมเข้มตามมามาตรของสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ทั้งจำกัดบุคคลที่มาร่วมพิธี ให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ เว้นระยะห่าง ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อทั่วทั้งบริเวณ เพื่อความปลอดภัยของทุกคน และเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด19
   
สำหรับการปรับปรุงเมรุจากเตาเผาแบบเก่าใช้ถ่าน มาเป็นเมรุใช้น้ำมันไร้มลภาวะไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ทางวัดเถรพลายยังขาดแคลนทุนทรัพย์อยู่ ส่วนผู้ใจบุญที่มีจิตศรัทรา จะสมทบทุนบูรณะเมรุวัดเถรพลาย สามารถทำบุญสมทบทุนได้ที่บริจาคได้ที่บัญชี วัดเถรพลาย ธนาคารกรุงไทย สาขาศรีประจันต์ เลขที่บัญชี 980-7-57282-7  สอบถามรายเพิ่มเติมได้ที่ 080-265-8665 

หน้าแรก » ภูมิภาค