วันศุกร์ ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2564 08:24 น.

ภูมิภาค

ชาวบ้านสุดอาลัย "หลวงพ่อเสนาะ" เจ้าอาวาสนักพัฒนา ป่วยโควิดมรณภาพ

วันพุธ ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 19.41 น.
เมื่อเวลา 12.30 น.วันที่ 21 ก.ค. 2564 ที่บริเวณหน้าเมรุ วัดหนองอ้อตะวันตก ต.หนองอ้อ อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี พระมหาอดุลย์ณัฐ ยุติธรรมโม เจ้าอาวาสวัดจันทราราม เจ้าคณะตำบลหนองอ้อ-สวนกล้วย  นายธนพล วงศ์วัฒนสิทธ์ กำนันตำบลหนองอ้อ พร้อมคณะสงฆ์ และชาวบ้านหนองอ้อจำนวนหนึ่ง ได้ร่วมพิธีฌาปนกิจศพ พระครูสุธรรมพิจิตร หรือหลวงพ่อเสนาะ เจ้าอาวาสวัดหนองอ้อตะวันตก ที่มรณภาพ จากป่วยด้วยโรคติดเชื้อโควิด-19  โดยชาวบ้าน ได้ร่วมวางดอกไม้จันทน์ เพื่อแสดงความเคารพและไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้าย บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และ อสม. คอยอำนวยความสะดวก  คัดกรองป้องกันกรแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมไปถึงมีมาตรการเว้นระยะห่างขณะทำพิธี
 
 
นายวิรัช เหมบุตร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.ดอนกระเบื้อง อ.บ้านโป่ง ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อเสนาะ  เปิดเผยว่า พระครูสุธรรมพิจิตร ได้ย้ายมาเป็นเจ้าอาวาสวัดหนองอ้อตะวันตก ท่านก็มุ่งพัฒนาวัดในทุกๆด้าน ทั้งอาคารศาสนสถาน อาทิ บูรณหอระฆัง ก่อสร้างศาลาการเปรียญขนาดใหญ่ 2 ชั้น ติดตั้งลิฟท์เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับญาติโยมผู้สูงอายุและผู้พิการ สร้างพระสีวลีหยกขาวขนาดใหญ่ และซื้อที่ดินเป็นธรณีสงฆ์ รวมไปถึงมีจิตเมตตาช่วยเหลือชาวบ้านที่ตกทุกข์ได้ยากอย่างต่อเนื่อง ทำให้เป็นที่เคารพรักและศรัทธาของชาวบ้าน จนมีศิษยานุศิษย์ เป็นจำนวนมาก
 
 
กระทั่งเมื่อวันที่ 21 มิ.ย.64 ที่ผ่านมา ท่านล้มป่วยจากติดเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 จากคนใกล้ชิด ก่อนถูกส่งตัวเข้ารักษาในห้องไอซียูโรงพยาบาลบ้านโป่ง แต่ด้วยปัญหาสุขภาพเรื่องโรคประจำตัว ทั้งอาการภูมิแพ้ เบาหวาน และความดัน จึงทำให้อาการทรุดหนักยิ่งขึ้น และมรณภาพ เมื่อเวลา 18.50 น. ของวันที่ 20 ก.ค.64 ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลบ้านโป่ง สร้างความโศกเศร้าเสียใจให้กับชาวบ้าน เป็นอย่างมาก
 
 
สำหรับประวัติ พระครูสุธรรมพิจิตร (เสนาะ ฐานะธรรมโม) พื้นเพเป็นชาว ต.คุ้งพยอม อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี เกิดเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2503 เป็นบุตรลำดับที่ 4 ของ นายหลำ ขาวบาง และนางแห ขาวบาง มีพี่น้องร่วมบิดามารดา จำนวน 7 คน  อุปสมบทเป็นพระภิกษุ เมื่อขณะอายุ 22 ปี  ณ วัดโพธิโสภาราม ต.คุ้งพยอม อ.บ้านโป่ง และเมื่อวันที่ 22 พ.ค.2545 ได้รับแต่ตั้งให้มาเป็นเจ้าอาวาสวัดหนองอ้อตะวันตก และต่อมาได้รับพระราชทานสัญญาบัตร-พัดยศ และผ้าไตร แต่งตั้งเป็นพระครูสุธรรมพิจิตร กระทั่งมรณภาพ รวมอายุ 61 ปี  พรรษา 38 พรรษา

หน้าแรก » ภูมิภาค