วันเสาร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2565 14:47 น.

ภูมิภาค

“สุวัจน์” ต้อนรับผู้ประเมินยูเนสโก ชี้ “เมืองย่าโม” พร้อมเป็น “อุทยานธรณีโลก”

วันพฤหัสบดี ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2565, 20.13 น.

นครราชสีมา วันนี้( 23 มิถุนายน 2565 ) เวลา 18.00 น.ที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี นายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เป็นประธานงานเลี้ยงต้อนรับผู้ประเมินจีโอพาร์คโลก Welcome Reception Party “Khorat The Aspiring UNESCO Global Geopart” โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อดิศร เนาวนนท์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา , นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา , นายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา , นายเทวัญ ลิตพัลลภ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พร้อมหัวหน้าส่สนราชการ ตำรวจ ทหาร ตุลาการอัยการ หอการค้า สภาอุตสาหกรรม พ่อค้าคดบดี นักธุรกิจ นักศึกษาและแขกผู้มีเกียรติให้การต้อนรับผู้ประเมิน


 
 

โดยได้ร่วมกันคล้องพวงมาลัยสักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี สิ้งศักอิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่ชาวจ.นครราชสีมาเคารพกราบไหว้ พร้อมทั้งเดินมากำแพงเมืองเก่า ชมการตำหมากถวายคุณย่าโม โดยตัวแทนยูเนสโก้ยังได้ตำหมากด้วยตัวเอง และชมการร้องรำเพลงของหมอเพลงโคราช พร้อมกับเดินลอดซุ้มประตูเมือง(ประตูชุมพวง) ซึ่งมีความเชื่อว่าหากแขกบ้านแขกเมืองได้ลอดประตูเมืองจะได้กลับมาจ.นครราชสีมาอีก ก่อนนั่งสามล้อปั่นเป็นขบวน 14 คันรอบคูเมืองเข้าสู่เรือนโคราช สถานที่จัดงานเลี้ยงต้อนรับ โดยมีการจัดอาหารเป็นโต๊ะจีนโคราช ประกอบด้วย ไก่ย่างโคราช , หมี่โคราช , ส้มตำไทย , ข้าวเหนียว , ขนมจีนน้ำยากะทิ , น้ำกระเจี๊ยบ , น้ำอัญชัน เป็นต้น    
 
ทั้งนี้โดยองค์การยูเนสโก้ได้มอบหมายให้ผู้ประเมินอุทยานธรณีโคราช Dr.Marie Louise Frey ผู้อาวุโสจากสหพันธ์รัฐเยอรมนีและ Ms.Sarah Gamble ผู้ประเมินจากประเทศแคนาดา เป็นผู้ประเมินอุทยานธรณีในประเทศไทย เพื่อขึ้นทะเบียนเป็นอุทยานธรณีโลกของยูเนสโก โดยกำหนดการประเมินอุทยานธรณีโคราชระหว่างวันที่ 22-26 มิถุนายน 2565 นี้
 


 

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ กล่าวว่า “โคราช จีโอพาร์ค”เป็นเรื่องที่ดีในขณะนี้ มีผู้แทนจากยูเนสโก เดินทางมาที่จังหวัดนครราชสีมา เพื่อที่จะมาทำการประเมิน ว่าจะได้รับการพิจารณาโกลบอล จีโอพาร์ค ยิ่งถ้าเราได้รับพิจารณาให้เป็นจังหวัดนครราชสีมามีความพร้อม องค์กรหลัก คือ มหาลัยราชภัฏนครราชสีมา ซึ่งมีการจัดตั้งไม้กลายเป็นหิน ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้ของมหาวิทยาลัยราชภัฏฯ ได้ทำเกี่ยวกับจีโอพาร์ค มาตลอดมีการขุดใต้ดินในชั้นดินต่างๆ ในธรณีวิทยา ในเขต 5 อำเภอเมือง อ.สูงเนิน อ.ขามทะเลสอ อ.สีคิ้ว อ.เฉลิมพระเกียรติ ก็จะพบซากบรรพชีวินวิทยา และซากดึกดำบรรพ์ พวกฟอสซิว อาทิ ซากไดโนเสาร์ ซากช้างดึกดำบรรพ์ และไม้กลายเป็นหิน ซึ่งมีการร่วมกันอยู่เป็นจำนวนมาก จึงมีการผสมผสานระหว่างซากดึกดำบรรพ์กับธรณีวิทยา กับภูมิศาสตร์ วัฒนธรรมการใช้ชีวิตในชุมชนต่างๆ
 
 
นายสุวัจน์ฯ กล่าวว่าเราได้มีการจัดตั้ง “โคราช จีโอพาร์ค” ตั้งแต่ พ.ศ. 2558 และหลังจากนั้นมีการพัฒนาต่อมาในพื้นที่ใน 5 อำเภอ 17 ชุมชนและ 39 แหล่งของจีโอทัวร์ริซึม เราจะจัดและพัฒนาเป็นอุทยานธรณีโลกเหมือนที่จังหวัดสตูล โดยสถาบันไม้กลายเป็นหิน เป็นผู้ดำเนินการในเรื่อง”โคราช จีโอพาร์ค” ได้ประสานกับจังหวัดและส่วนราชการ จนคณะรัฐมนตรีได้ให้นำเสนอไปสู่ ยูเนสโก เพื่อยกฐานะเป็น “โกลบอล จีโอพาร์ค”หรือที่เรียกว่า “อุทยานธรณีโลก”ได้หรือไม่ ซึ่งมีความพยายามทำตรงนั้นตั้งแต่ 2558 จนกระทั่งวันนี้ เป็นเวลา 7 ปีเต็มๆ ที่มหาวิทยาลัยและชาวโคราชรอคอย