วันจันทร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2565 05:38 น.

ภูมิภาค

ตม.เบตงติดป้ายเตือนคนไทย ห้ามดื่มกินนำผลิตภัณฑ์มีส่วนผสมกัญชาข้ามแดน ระวังมีโทษหนัก

วันศุกร์ ที่ 05 สิงหาคม พ.ศ. 2565, 14.03 น.
วันที่ 5 ส.ค. พ.ต.ท.สมเจตต์ หนูชัยแก้ว สว.ด่าน ตม.เบตง จ.ยะลา สั่งการให้เจ้าหน้าที่นำแผ่นป้ายไวนิลคำเตือนขนาดใหญ่ภาษาไทย และอังกฤษ “โดยมีคำเตือนว่าการนำกัญชา หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกัญชาเข้าในประเทศมาเลเซีย จะมีความผิดทางกฎหมายของประเทศมาเลเซีย” โดยนำไปติดบริเวณช่องทาง ยื่นเอกสารเดินทาง เข้า และออก บริเวณ ด่านพรมแดนไทย-มาเลเซีย ตรงข้าม ด่านบูกิตบือราปิต รัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย เพื่อให้ประชาชน นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้า-ออกได้เห็นอย่างชัดเจน
 
พร้อมมอบหมายให้ จนท.ตม. ทำความเข้าใจประชาชนคนไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ข้ามแดนให้ปฏิบัติตนอย่างเคร่งครัดตามกฎหมายของประเทศเพื่อนบ้านกำหนด เพื่อป้องกันการถูกดำเนินคดีทางกฎหมาย เนื่องจากประเทศมาเลเซียยังคงให้กัญชาเป็นสิ่งต้องห้ามในการครอบครอง และเสพเข้าร่างกาย หากพบจะมีโทษสถานหนักเทียบเท่ากับยาเสพติดประเภท 1 หลังพบว่าคนไทยที่ผ่านข้ามแดนถูกทางการประเทศมาเลเซียจับกุมหลายราย จากการตรวจพบสารกัญชาในปัสสาวะ
 
ขณะที่ประชาชนในพื้นที่ที่เดินทางเข้า - ออกบริเวณด่านพรมแดนเบตง ตรงข้าม ด่านบูกิตบือราปิต รัฐเคดาห์ ประเทศมาเลเซีย เพื่อไปหาญาติพี่น้อง หรือทำมาค้าขายสินค้าท้องถิ่น ต่างยอมรับว่า เป็นเรื่องที่ดี และเห็นด้วยในการติดป้ายเตือนในลักษณะเช่นนี้ เนื่องจากพบว่ามีคนไทยหลายคนที่ไม่รู้กฎหมายของประเทศเพื่อนบ้าน และอาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งบางคนได้ซื้อน้ำที่มีส่วนผสมกัญชาใส่ไว้ในรถเพื่อดื่มกิน แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย อาจถูกจับปรับได้ และยืนยันว่าในห้วงนี้ทางการประเทศมาเลเซียได้มีมาตรการตรวจเข้มรถยนต์และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากประเทศไทย หากคนไทยเดินทางเข้าไปในประเทศมาเลเซียแล้ว โดยเฉพาะผู้ชายจะมีการตรวจปัสสาวะ และตรวจค้น อย่างละเอียด ซึ่งเป็นเป้าหมายในการตรวจค้นของทางการอย่างเข้มงวด หวั่นมีการลักลอบนำเข้า